เลือกตั้ง62 : ชาวมันนิ หรือเงาะป่าซาไก ออกมาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

24 มี.ค. 2562 เวลา 10:43 น.

ในวันนี้ได้มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งต่างออกไปใช้สิทธิมากมาย รวมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ ที่ต่างคาดหวังจะมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และเศรษฐกิจที่ดีขึ้นหลังเลือกตั้ง

ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 โรงเรียนบ้านลิพัง หมู่ 5 ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง กลุ่มชาติพันธุ์ มันนิ หรือ ชาวเงาะป่าซาไก จำนวน 15 คน ขับรถจักรยานยนต์ กว่า 10 กิโลเมตร เพื่อมาเลือกตั้ง โดยทุกคนมีบัตรประจำตัวประชาชนมาด้วย เมื่อมาถึงหน่วยเลือกตั้งทุกคนเดินมาจุดตรวจสอบรายชื่อ พร้อมยื่นบัตรประจำตัวประชาชนต่อเจ้าหน้าที่ เมื่อได้หมายเลขลำดับ ก็ได้เดินไปยื่นและลงชื่อด้วยลายมือ บางคนใช้พิมพ์หัวแม่มือ

เลือกตั้ง62 :  ชาวมันนิ หรือเงาะป่าซาไก ออกมาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านทราบว่ามีการให้ความรู้ในการเลือกตั้งแก่ชาวบ้าน และกลุ่มชาวเงาะป่าซาไกแล้ว จึงไม่เป็นปัญหา หรือเกิดบัตรเสียย่างแน่นอน และก่อนหน้านี้ ทาง กศน.อำเภอปะเหลียน ก็เคยสอนกลุ่มมันนิให้อ่านออกเขียนได้ ตั้งแต่การเขียนชื่อ นามสกุล นับเลข นับจำนวนเงิน และการใช้ชีวิตกับคนในชุมชนด้วย

เลือกตั้ง62 :  ชาวมันนิ หรือเงาะป่าซาไก ออกมาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

นายแมว ศรีปะเหลียน ผู้นำกลุ่มมันนิ กล่าวว่า เลือกตั้งครั้งนี้รู้สึกดีใจ เพราะเป็นครั้งแรก ต้องการให้มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อยากอยากฝากถึงรัฐบาลใหม่ ได้ตนอยากให้สร้างถนนหนทาง และ ขึ้นราคายางพาราให้ชาวบ้านได้พออยู่ พอกิน เพราะตอนนี้ราคายางถูกมาก และเชื่อว่าทุกคนมีสิทธิและความเท่าเทียมกัน

เลือกตั้ง62 :  ชาวมันนิ หรือเงาะป่าซาไก ออกมาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

ส่วนหน่วยเลือกตั้ง ในพื้นที่ ม.7 ต.ทุ่งนารี อ.ป่าบอน จ.พัทลุง หน่วยเลือกตั้ง ที่มีชาวเงาะป่าซาไก ที่มีรายชื่อในทะเบียนราษฎรเป็นคนไทยสมบูรณ์ มีจำนวน17 ราย ที่สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ แต่ในวันนี้สามารถเดินทางลงมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด มาใช้สิทธิ์ได้เพียง10 ราย เพราะที่เหลือต้องเดินทางเข้าป่าลึกเพื่อไปหาของป่ามารับประทานเป็นอาหาร

เลือกตั้ง62 :  ชาวมันนิ หรือเงาะป่าซาไก ออกมาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

การเดินทางลงมาเลือกตั้งในครั้งนี้ ได้เดินเท้าลงมา ก่อนที่ทางอำเภอป่าบอน ได้จัดรถไปรับครึ่งทางเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว กำนำส่งกลับในพื้นที่ริมป่า ตำบลทุ่งนารี อ.ป่าบอน

เลือกตั้ง62 :  ชาวมันนิ หรือเงาะป่าซาไก ออกมาร่วมใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรก

นายยาว รักษ์ป่าบอน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ามาเลือกเพื่อทำอะไร เนื่องจากชาวบ้านมาบอกว่าให้ลงมาใช้สิทธิ์ก็เลยลงมา และถามว่าเลือกคนดีเลือกอย่างไร เฒ่ายาวบอกว่ารู้ต้องเลือกอย่างไร ปกติแล้วพวกตนไม่เคยเลือกตั้ง ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกหลังจากได้รับประชาชนเป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์

ขณะที่ นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งเขตจังหวัดพังงา ลงเรือเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยของการลงคะแนนเลือกตั้ง สส. บนพื้นที่เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา พบว่าทุกหน่วยเลือกตั้งมีความเรียบร้อยดี และมีประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งแล้วประมาณ ร้อยละ 50

สำหรับจังหวัดพังงามีหน่วยเลือกตั้งที่อยู่บนพื้นที่เกาะแก่งในทะเลรวม 30 หน่วยเลือกตั้ง โดย กกต.พังงาได้มีการซักซ้อมอนุกรรมการ และกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเป็นอย่างดี ตั้งแต่การไปรับหีบบัตร และการเตรียมส่งหีบบัตร เบื้องต้นมีความหวั่นในเรื่องสภาพอากาศอยู่บ้าง ล่าสุดพบว่าไม่มีสภาพอากาศแปรปรวน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด