เลือกตั้ง 62 : ยอดถอดถอนผ่าน Change.org ทะลุ 8 แสน

29 มี.ค. 2562 เวลา 6:47 น. 6

แม้การเลือกตั้งจะสิ้นเสร็จไปแล้ว แต่ประชาชนก็ต่างวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งข้อสังสัยต่อการทำงานของ กกต. ล่าสุด ยอดถอดถอนรายชื่อ กตต. ผ่านเว็บไซต์ Change.org เกิน 8 แสนคนแล้ว

ยอดผู้ร่วมลงนามถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จากการทำงานที่ผิดพลาดในการจัดการเลือกตั้งหลายประการ ผ่านเว็บไซต์ Change.org ที่ระบุข้อความว่า "ขออำนาจพลังประชาชน ร่วมกันลงชื่อสนับสนุนแคมเปญล่ารายชื่อถอดถอนกรรมการการเลือกตั้งที่ทุจริต เเละมีมลทินที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย" ล่าสุดยอดถอดถอนมีแล้วกว่า 8 แสนคน

โดยตัวแทนกลุ่มคนรุ่นใหม่ ผู้จัดตั้งแคมเปญระบุว่า ตั้งเป้ารายชื่อให้ได้ 1 ล้านรายชื่อ และจะเปิดให้ลงชื่อได้ถึงสิ้นเดือนนี้ ก่อนจะนำรายชื่อไปยื่นต่อคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของ กกต. ซึ่งหากพบว่ามีความผิด ก็จะนำไปสู่การพิจารณาถอดถอนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในเว็บไซต์ Change.org ได้ระบุว่า แม้การลงชื่อออนไลน์ และการเคลื่อนไหวของประชาชนจะไม่ได้มีข้อผูกมัดทางกฎหมาย แต่เชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ พร้อมกับอธิบายกระบวนการทางกฎหมายมาตราต่างๆ รวมถึงระบุถึงตำแหน่งที่อาจถูกถอดถอนได้ เช่น นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, สมาชิกวุฒิสภา, ประธานศาลฎีกา, รองประธานศาลฎีกา และผู้พิพากษาที่ ป.ป.ช. กำหนด กรรมการการเลือกตั้ง หรือ ก.ก.ต. และ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด