เลือกตั้ง 62 : กกต.แจงถุงบัตรนอกราชอาณาจักรไม่ถูกนับเป็นข่าวปลอม

31 มี.ค. 2562 เวลา 9:07 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

กรณีที่มีข่าวทางสื่อออนไลน์ว่า บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไม่ได้ถูกนำมานับรวมเป็นคะแนน ส่อไปในทางทุจริตนั้น ต่อประเด็นนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว

ปรากฏว่าภาพนี้เป็นถุงเมลของกระทรวงต่างประเทศที่บรรจุบัตรเลือกตั้ง ล่วงหน้านอกราชอาณาจักรที่คัดแยกไว้เรียบร้อยแล้ว เพื่อเตรียมจะนำส่งออกไปยังสถานทูต และสถานกงสุลในประเทศ ต่างๆ มิใช่เป็นกรณีตามที่กล่าวหา การบรรยายภาพดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเผยแพร่หรือ แชร์คลิป ซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 และสำนักงานคณะกรรมการการ เลือกตั้งได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อจะดำเนินคดีกับผู้โพสต์ภาพและส่งข้อมูลต่อไป

เลือกตั้ง 62 : กกต.แจงถุงบัตรนอกราชอาณาจักรไม่ถูกนับเป็นข่าวปลอม

ส่วนกรณีพบรถขนบัตรเลือกตั้งเพื่อนำไปทำลายบริเวณแบกบางปลา จ.สมุทรสาคร เป็นกรณีผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ได้ทำการขนส่งบัตรเลือกตั้งที่นับคะแนนและทำการตรวจสอบจนเสร็จสิ้นกระบวนการแล้ว พร้อมด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ ซึ่งไปตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งฯ กำหนด โดยข้อความที่ปรากฏในข่าวว่านำบัตรเลือกตั้งไปทำลายนั้นเป็นความเท็จ การบรรยายภาพดังกล่าวคลาดเคลื่อนกับความเป็นจริง กตต.จะดำเดินคดีกับผู้โพสต์และส่งข้อมูลต่อไป

เลือกตั้ง 62 : กกต.แจงถุงบัตรนอกราชอาณาจักรไม่ถูกนับเป็นข่าวปลอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด