สวนสัตว์ท่าลาด ชี้แจง เหตุถูกกล่าวหาทรมานสัตว์ ยันดูแลอย่างดี

15 พ.ค. 2019 เวลา 6:48 น.

สวนสัตว์เปิดท่าลาด จ.นครศรีธรรมราช ชี้แจงเหตุถูกกล่าวหาทรมานสัตว์ และกรงเลี้ยงลิงไม่สะอาด ยืนยันทำความสะอาดเป็นประจำทุกเช้ามืด

จากการที่สังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพกรงลิงสวนสัตว์เปิดท่าลาด ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช อยู่ในสภาพไม่ถูกสุขลักษณะ น้ำมีสีเขียว และเต็มไปด้วขยะ ทำให้หลายคนแสดงความห่วงใยนั้น

นายอุทัย สรรพกิจผล นายช่างอาวุโส ทำหน้าที่หัวหน้างานสวนสัตว์เปิดท่าลาด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดเวรตรวจสอบดูแลสวนสัตว์ตลอดเวลา ส่วนกรณีมีการแชร์ภาพกรงลิงสกปรก มีขยะ และไม่ได้ทำความสะอาดนั้น

ความจริงแล้วเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดกรงลิงทุกเช้ามืด ก่อนจะเปิดทำการในเวลา 8 นาฬิกา สำหรับสาเหตุมีขยะพลาสติกอยู่ในกรงลิงจำนวนมาก เกิดจากนักท่องเที่ยวมีพฤติกรรมชอบโยนอาหารและขวดน้ำให้ลิงในกรง เมื่อลิงได้รับจะหวงแหน ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะออกมาจากกรง

เช่นเดียวกับอ่างน้ำ เจ้าหน้าที่จะเปลี่ยนน้ำให้ทุกวัน แต่ธรรมชาติของลิงนั้น ชอบเอาเศษอาหารที่เหลือไปใส่น้ำ แล้วเล่นตามประสา

 

หัวหน้างานสวนสัตว์เปิดท่าลาด กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้ติดป้ายห้ามให้อาหารและยื่นสิ่งของต่างๆ ให้ลิง แต่ไม่ได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว จึงกลายเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก สำหรับลิงเหล่านี้ไม่ได้มาจากป่า แต่เป็นลิงเลี้ยง ที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ตามกฎหมาย แล้วนำมาส่งให้สวนสัตว์เลี้ยง เพราะไม่มีความสามารถคืนธรรมชาติและหากินเองได้แล้ว ยืนยันไม่มีการทารุณกรรมสัตว์ ตามที่สังคมโซเชียลกล่าวหา