ข่าว

สุดทึ่ง! เดินเท้าเพื่อผู้ป่วย กัญชารักษาโรค 259 กม. ระดมทุนผลิตยาจากกัญชา

ประชาชนแห่ไปลงทะเบียน ครอบครองกัญชา ในวันสุดท้ายที่เปิดให้ลงทะเบียน ซึ่งสาธารณสุขจังหวัด ทั่วไทย คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า บางที่พบปัญหา ตรวจสอบเอกสารล่าช้า ขณะที่ จ.พิจิตร พระสงฆ์และประชาชนกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรม “เดินเพื่อผู้ป่วย กัญชารักษาโรค” ระยะทาง 259 กิโลเมตร

กระบี่ ชาวบ้าน ชง รบ.ถอดกัญชาออก พ.ร.บ.สารเสพติด

นางอาภรณ์ กุลบุตร อายุ 54 ปี หนึ่งในผู้มาลงทะเบียนนิรโทษกรรมกัญชา ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ บอกว่า ตัวเองเป็นโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และตับ รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันมา 10 ปี จนกระทั่งปีที่ผ่านมา ใช้กัญชาในการรักษา ได้ประมาณ 2 – 3 เดือนไปตรวจผล ปรากฏว่าไม่พบเชื้อมะเร็งใดๆ แต่ตัวเองยังคงต้องใช้กัญชาอยู่ เพื่อให้มั่นใจว่าหายขาดแน่นอน จึงได้มาลงทะเบียนไว้ในวันนี้

ขณะที่นายอัครเดช ฉากจินดา ที่ปรึกษาสมาคมผู้นิยมพืชกัญชาแห่งประเทศไทย บอกว่า หลายจังหวัด พบผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่สามารถขออนุญาตได้ เนื่องจากการตีความของเจ้าหน้าที่ ที่ยังยึดติดเกี่ยวกับการรับรองจากแพทย์ว่าจะต้องเป็นแพทย์แผนปัจจุบันเท่านั้น ขณะนี้อยากฝากไปยังรัฐบาล ให้ถอดกัญชาออกจาก พระราชบัญญัติยาเสพติด ให้ผู้ป่วยปลูกเองใช้เองได้จะได้เข้าถึงให้ง่ายที่สุด

พิษณุโลก ปชช.ชี้ เอกสารไม่ครบเป็นปัญหา วอนขยายเวลาเพิ่ม

ขณะที่ สำนักงานสาธารณสุข จ.พิษณุโลก ประชาชนที่มีใบรับรองแพทย์ แสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ มากกว่า 300 ราย แต่มีอุปสรรคอยู่ที่ โต๊ะกลั่นกรองเอกสาร ที่ไม่เพียงพอ ตรวจเอกสารยากลำบาก อีกทั้งหลายคนยังไม่ทราบว่าต้องนำรูปถ่าย หรือหลักฐานการครอบครองมาด้วย

อาทิ นายมนต์สัณธ์ สุขสวัสดิ์ อายุ 65 ปี ชาว อ.วัดโบสถ์ ป่วยเกี่ยวกับกล้ามเนื้อกระดูกสันหลัง บอกว่า เอกสารตัวเองไม่ครบ และต้องถ่ายรูปต้นกัญชามาประกอบ ก็ต้องกลับไปบ้านที่ห่างจากสำนักงานสาธารณสุขกว่า 30 กิโลเมตร อยากให้ขยายเวลาเพิ่มออกไปอีก

นครสวรรค์ เกิน 100 ราย แจ้งครอบครองกัญชา

ทางด้าน จังหวัดนครสวรรค์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องแจกบัตรคิว ให้ประชาชนที่มาลงทะเบียนครอบครองกัญชา โดยช่วงครึ่งเช้า มีมากกกว่า 166คิว โดยเจ้าหน้าที่ อย. จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันแรกที่ทำการเปิดแจ้งครอบครองกัญชา คือ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 มีผู้มาแจ้งความจำนง น้อยมาก แต่สำหรับวันนี้เป็นวันสุดท้าย ประชาชนต่างตื่นตัวและมารอคิวกันตั้งแต่ช่วงเช้า

พระสงฆ์-ปชช.เดินเท้าเพื่อผู้ป่วย กัญชารักษาโรค 259 กม.

ปิดท้ายที่ จ.พิจิตร พระสงฆ์และประชาชนกว่า 300 คน ร่วมกิจกรรม “เดินเพื่อผู้ป่วย กัญชารักษาโรค” ระยะทาง 259 กิโลเมตร เริ่มจาก วัดป่าวชิรโพธิญาณ อ.โพทะเล จ.พิจิตร ถึง วัดบางปลาหมอ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม ถึง 9 มิถุนายน

ซึ่งวันนี้เดินไปได้ 13 กิโลเมตร ปลายทางที่ วัดใหม่มงคลทุ่งกระทั่ง อ.บึงนาราง วัตถุประสงค์เพื่อ ระดมทุนผลิตยาจากกัญชา แจกจ่ายแก่ประชาชนที่จำเป็นต้องใช้ยาและไม่สามารถเข้าถึงยาได้ รวมถึงเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชารักษาโรค สร้างเครือข่ายเพื่อสนับสนุนการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย