"สมพงษ์" เปิดซักฟอก บิ๊กตู่ ปชต.จอมปลอม "วันนอร์" จวกซ้ำ นโยบายเลื่อนลอย

25 ก.ค. 2562 เวลา 12:39 น.

พรรคร่วมฝ่ายค้าน ใช้เวทีการแถลงนโยบายรัฐบาล อภิปรายนโยบายรัฐบาลเลื่อนลอยขาดความชัดเจน ขณะเดียวกัน ก็แสดงถึงความไม่เชื่อมั่นต่อคณะรัฐมนตรี ที่บางคนมีคดีติดตัว และมีปัญหาพัวพันเรื่องยาเสพติด

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะว่าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เป็นคนแรกที่ลุกขึ้นอภิปรายนโยบายของคณะรัฐมนตรี โดยระบุว่า ไม่เชื่อมั่นว่า รัฐบาลจะสามารถนำนโยบายที่นำเสนอในวันนี้แก้ไขปัญหาต่างๆให้กับประเทศได้ และเชื่อว่า ประชาชนก็ไม่เชื่อมั่นรัฐบาลชุดนี้ เพราะได้นายกรัฐมนตรีคนเดิม หัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนเดิมที่จะเข้าแก้ไขปัญหาประเทศ

"สมพงษ์" เปิดซักฟอก บิ๊กตู่ ปชต.จอมปลอม "วันนอร์" จวกซ้ำ นโยบายเลื่อนลอย

โดยรัฐบาลนี้เปรียบเสมือนรัฐบาลที่มาจากการสืบทอดอำนาจ หากยังไม่แก้รัฐธรรมนูญยังคงได้รัฐมนตรีหน้าเดิมๆ ขาดความสง่างาม เพราะรัฐมนตรีหลายคนมีคดีความติดตัว หรือ เคยมีปัญหาเรื่องยาเสพติด รวมถึงการแต่งตั้งรัฐมนตรีที่มาจากเครือญาติ

ส่วนทีมงานด้านเศรษฐกิจส่วนใหญ่มาจากรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดหนี้ครัวเรือนสูงเป็นประวัติการณ์ ความเหลื่อมล้ำมากขึ้น และยังล้มเหลวทางการเมือง ไม่ให้ความสำคัญกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น คดีจ่านิว ขาดความชอบธรรม ไม่มีการปราบปราบการทุจริตคอรัปชั่น เป็นเพียงรัฐบาลประชาธิปไตยจอมปลอม ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นเผด็จการ

เช่นเดียวกับ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ที่มองว่า นโยบายรัฐบาลเป็นนโยบายที่เลื่อนลอย ไม่มีวิสัยทัศน์ชัดเจน และยากต่อการติดตามผลการปฏิบัติ ส่วนนโยบายเร่งด่วนก็ไม่ได้ระบุระยะเวลาว่า จะดำเนินการให้สำเร็จเมื่อไหร่

"สมพงษ์" เปิดซักฟอก บิ๊กตู่ ปชต.จอมปลอม "วันนอร์" จวกซ้ำ นโยบายเลื่อนลอย

รวมถึงคุณสมบัติในตัวรัฐมนตรีชุดนี้ ที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด รุกที่ป่า เปิดบ่อน และความไม่เหมาะสมในการดำรงตำแหน่งในคดีกรุงไทย

และไม่เชื่อมั่นว่า บุคคลที่เคยปฏิวัติรัฐประหารมา จะให้ความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยได้ โดยตั้งคำถามว่า ในวันที่ยึดอำนาจ ที่นายกรัฐมนตรี พูดว่า เตรียมการมากว่า 3 ปี ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เชื่อว่า คณะรัฐมนตรีชุดนี้จะผลักดันได้เพียงนโยบายเฉพาะหน้า ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกตั้งสมัยหน้า เน้นอัดฉีดเงิน เพิ่มคะแนนนิยม เพราะเป็นรัฐบาลผสม 19 พรรค ซึ่งเป็นผลของรัฐธรรมนูญ 2560 ทำให้นโยบายที่ออกมาเลื่อนลอย โลเล หลอกลวง

"สมพงษ์" เปิดซักฟอก บิ๊กตู่ ปชต.จอมปลอม "วันนอร์" จวกซ้ำ นโยบายเลื่อนลอย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด