Spring News

ชาวลาหู่ รวมตัวยื่นหนังสือ จี้ย้าย ตร. ชุดวิสามัญ "จะจือ จะออ" ภายใน 24 ชม.

30 ก.ค. 2562 เวลา 12:42 น.

ชาวลาหู่นับร้อยบุกศาลากลาง บช.ภาค 5 จี้ย้ายตำรวจชุดวิสามัญหนุ่มลาหู่ ภายใน 24 ชั่วโมง ขณะเมียร่ำไห้ ขาดเสาหลักต้องแบกภาระเลี้ยงลูก 6 คน

ชาวลาหู่ ที่หมู่บ้านห้วยไคร้ใหม่ ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เดินหน้าเคลื่อนไหวเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ นายจะจือ จะออ อายุ 26 ปี หนุ่มในหมู่บ้านที่ถูกตำรวจ สภ.เวียงแหง วิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา จนลุกลามบานปลายถึงขั้นรุมทำร้ายตำรวจ จน ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย โดยยืนยันทำเกินกว่าเหตุ

ชาวลาหู่ รวมตัวยื่นหนังสือ จี้ย้าย ตร. ชุดวิสามัญ "จะจือ จะออ" ภายใน 24 ชม.

 

ล่าสุด เช้าวันนี้ ( 30 ก.ค.) กลุ่มชาวบ้านนับร้อยคน เดินทางจากหมู่บ้านห้วยไคร้ใหม่ ตั้งแต่ตี 3 ไปยังศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเดินขบวนถือป้ายประณามการทำงานของตำรวจและเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับนายจะจือ

และได้ยื่นหนังสือกับนาย นายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ เรียกร้องให้ทางจังหวัดสั่งย้ายตำรวจ สภ.เวียงแหง ชุดวิสามัญฆาตกรรมออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง

ชาวลาหู่ รวมตัวยื่นหนังสือ จี้ย้าย ตร. ชุดวิสามัญ "จะจือ จะออ" ภายใน 24 ชม.

 

นาง นาโจแส คะจู อายุ 33 ปี ภรรยาของนายจะจือ ที่วันนี้ได้ถือรูปสามี เดินทางมาพร้อมลูกสาววัย 5 ขวบ เปิดเผยว่า ยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากสามีเป็นเสาหลักของครอบครัวที่หาเลี้ยงตนและลูกอีก 6 คน ทุกวันนี้ก็อยู่กันแบบหวาดระแวงจนไม่กล้าออกบ้าน กลัวว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ามาตรวจค้น จึงวิงวอนขอความเป็นธรรมให้กับสามีด้วย

ชาวลาหู่ รวมตัวยื่นหนังสือ จี้ย้าย ตร. ชุดวิสามัญ "จะจือ จะออ" ภายใน 24 ชม.

ขณะที่ นายพรหมมา ใหม่ดี ผู้ใหญ่บ้านห้วยไคร้ใหม่ กล่าวว่า ชาวบ้านมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก จึงต้องการให้ย้ายตำรวจชุดนี้ออกจากพื้นที่เพื่อความสบายใจ พร้อมยืนยันจะไม่เผาศพนายจะจือ จนกว่าจะได้ข้อสรุปและความเป็นธรรม ซึ่งขณะนี้ศพยังอยู่ที่โรงพยาบาลเวียงแหง

นอกจากนี้ กลุ่มชาวบ้านได้ทั้งหมดได้เดินทางไปที่กองบัญชาการสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อยื่นหนังสือกับ พลตำรวจโท มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 ก.ค. ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้นำโลงศพของนายจะจือ ประท้วงที่อำเภอเวียงแหงมาแล้วครั้งหนึ่ง กระทั่งทางอำเภอร่วมกับทางตำรวจภาค 5 ได้มีการตั้งคณะกรรมการกลางสอบสวน และ จะได้ข้อสรุปภายใน 7 วัน

ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ให้ พ.ต.ท. ตรีโลจญ์ ปันตี รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน สภ.เวียงแหง พร้อมลูกน้องอีก 5 นาย ลาพักร้อนไปก่อน จนกว่าคดีนี้จะมีการสอบสวนแล้วเสร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด