ผู้การฯ ยันคดีอุ้ม เยล การ์ดราษฎร เป็นเรื่องโอละพ่อ จ่อเอาผิดแจ้งเท็จ

19 ม.ค. 2564 เวลา 17:19 น.

ผู้การปากน้ำยัน คดีอุ้ม"เยล" การ์ดราษฎร เป็นเรื่องโอละพ่อ หลังตรวจสอบภาพวงจรปิดตามที่ให้การ พบอยู่คนเดียวตลอดทั้งคืน ซ้ำยังพบไปกดเงินตู่เอทีเอ็ม เตรียมเอาผิดแจ้งความเท็จ ขณะที่เจ้าตัวแจ้งขอเข้าให้การ ก่อนเบี้ยวนัด

19 มกราคม 2564 จากกรณีที่ นายมงคล สันติเมธากุล อายุ 24 ปี หรือ เยล หนึ่งในสมาชิก การ์ดราษฎร เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.รัฐพงศ์ ศรีนอก รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ว่าได้ถูกชายฉกรรจ์ 4-5 คน อุ้มขึ้นรถตู้ขณะเดินอยู่หน้าร้านเซเว่นฯ ตั้งอยู่ปากซอยจัดสรรเสนาะ ต.ท้าบ้าย อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงเวลาห้าทุ่ม ของวันที่ 16 มกราคม ที่ผ่านมา ก่อนถูกปล่อยตัวในช่วงเที่ยงของวันรุ่งขึ้น

ทั้งนี้ มีการพูดพาดพิงถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ก่อนที่กลุ่มของสมาชิกการ์ดราษฎร จะพากันเดินทางไปที่ (กอ.รมน.) ถนนราชสีมา แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้ กอ.รมน. ตรวจสอบว่า บุคคลที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของ กอ.รมน. ที่มาอุ้มตัวนายมงคล หายตัวไปนั้นเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ พร้อมกับเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่เร่งคลี่คลายคดี เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ตามี่มีการนำเสนอข่าวไปนั้น

 

ผู้การฯ ยันคดีอุ้ม เยล การ์ดราษฎร เป็นเรื่องโอละพ่อ จ่อเอาผิดแจ้งเท็จ

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (19 มกราคม 2564) พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าของคดีดังกล่าว ว่า ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งได้ตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมาสืบสวนหาหลักฐานในเรื่องนี้ โดยให้นายมงคล พาไปชี้จุดที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะแบ่งกำลัง ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งหาเบาะแสของกลุ่มชายฉกรรจ์ที่นายมงคลกล่าวอ้าง

"หลังการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในช่วงเวลาที่เกิดเหตุทั้งก่อนและหลังแล้ว รวมทั้งการสอบสวนพยานบุคคล ได้พบนายมงคล อยู่เพียงลำพังตลอดทั้งคืน รวมทั้งในเวลาที่นายมงคลกล่าวอ้าวว่า ถูกกักตัวอยู่บนรถตู้ ยังพบว่านายมงคล มีการไปกดเงินที่ตู้บริการเงินด่วน"

พล.ต.ต.ชุมพล กล่าวอีกว่าเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นจริง ตามที่นายมงคล กล่าวอ้าง จึงถือว่านายมงคล แจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน

ผู้การฯ ยันคดีอุ้ม เยล การ์ดราษฎร เป็นเรื่องโอละพ่อ จ่อเอาผิดแจ้งเท็จ

นอกจากนี้ เตรียมสืบสวนเพิ่มเติมว่า มีบุคคลใดเข้ามาเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนเพื่อสร้างเรื่องดังกล่าวด้วยหรือไม่ และเตรียมเรียกตัวนายมงคล หรือเยล เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน ทั้งนี้อยากประชาสัมพันธ์ประชาชนที่ติดตามข่าวทางโซเชียลเกี่ยวกับคดีนี้ว่าให้หยุดวิจารณ์เนื่องจากทำให้หน่วยงานรัฐเกิดความเสียหาย

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ติดต่อแจ้งไปยังนายมงคล หรือเยล ให้มารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งนายมงคล ได้รับปากว่า จะเดินทางมาพร้อมทนาย มาเข้าพบพนักงานสอบสวนในเวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปรอบันทึกภาพทำข่าวกันอยู่ที่หน้าโรงพัก สภ.เมือง สมุทรปราการ

ผู้การฯ ยันคดีอุ้ม เยล การ์ดราษฎร เป็นเรื่องโอละพ่อ จ่อเอาผิดแจ้งเท็จ

กระทั่งเมื่อถึงเวลานัดหมาย นายมงคล กลับโทรมาแจ้งว่ายังไม่พร้อมที่จะมามอบตัว และขอเลื่อนนัดการมอบตัวออกไป โดยไม่มีการกำหนดว่าจะมาวันไหน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด