โปแลนด์ ขยายมาตรการป้องกันโควิด-19 ถึงวาเลนไทน์

29 ม.ค. 2564 เวลา 5:11 น.

รมว.สธ.โปแลนด์ เผย ต่ออายุมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งเดิมทีจะหมดลงในสิ้นเดือนมกราคมนี้

"อดัม นิเจนสกี" (Adam Niedzielski) รัฐมนตรีสาธารณสุขโปแลนด์ เผย โปแลนด์ได้ขยายมาตรการควบคุมและป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคโควิด-19 ไปจนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จากตอนแรกที่จะหมดลงในสิ้นเดือนมกราคมนี้

โปแลนด์ ขยายมาตรการป้องกันโควิด-19 ถึงวาเลนไทน์  

แม้ว่าจะมีการขยายมาตรการควบคุม แต่ก็มีข้อยกเว้น โดยร้านค้าในห้างสรรพสินค้าสามารถเปิดได้ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป

ข้อจำกัดที่มีอยู่ ยังไม่เปลี่ยนแปลง ได้แก่ ปิดลานสกี ห้ามการนั่งรับประทานอาหารภายในร้าน และคนที่เดินทางเข้าประเทศโปแลนด์จะต้องถูกกักตัวเฝ้าดูอาการ 10 วัน ห้ามจัดงานแต่งงาน เช่นเดียวกับการรวมตัวของกลุ่มคนมากกว่า 5 คนขึ้นไป

การตัดสินใจส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในยุโรปและการกลายพันธุ์ใหม่ที่ติดต่อกันได้ของโควิด-19 หัวหน้ากระทรวงสาธารณสุขอธิบาย อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดีขึ้นเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์ที่แล้วโดยมีเสถียรภาพเนื่องจาก "ระเบียบวินัยทางสังคม"

รมว.สาธารณสุขโปแลนด์ กล่าวว่า ค่าเฉลี่ยรายสัปดาห์ล่าสุดอยู่ที่การติดเชื้อมากกว่า 5,500 รายต่อวัน จำนวนผู้เสียชีวิตที่ลดลงนี้ยังรู้สึกได้ในจำนวนผู้เสียชีวิต การเสียชีวิตในสัปดาห์ที่แล้วลดลงมากหรือน้อยกว่า 10% จากการคำนวณ นอกจากนี้อัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลลดลงต่ำกว่า 14,000 ครั้งเป็นครั้งแรกในระยะเวลาอันยาวนาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด