เพจดัง เผยภาพ นร.ชายถูกครู รร.เอกชน จ.บึงกาฬ กล้อนผมจนแหว่งถึงกลางหัว

12 ก.พ. 2564 เวลา 6:58 น. 3

วิจารณ์สนั่น! เพจดังเผยภาพเด็กนักเรียนชายถูกครูโรงเรียนเอกชน จ.บึงกาฬ ลงโทษ "กล้อนผมจนแหว่ง" ถึงกลางหัว แนะ ครูควรทำตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ และถูกลงโทษทางวินัย

เมื่อวันที่ 10 กพ.64 เพจเฟซบุ๊ก องค์กรต่อต้านทรงผมนักเรียนไทยแห่งประเทศไทย ได้มีการเปิดเผยภาพศีรษะของเด็กนักเรียนชายรายหนึ่ง ในลักษณะถูกคุณครูกล้อนผมจนแหว่งเกือบทั้งหัว พร้อมทั้งอ้างว่าถูกครูโทรบอกให้พาผู้ปกครองมาลาออกจากโรงเรียน

ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวระบุว่า "ครูโรงเรียนเอกชนในจังหวัดบึงกาฬกล้อนผมนักเรียนจนแหว่งไม่เป็นทรง นักเรียนจึงได้โพสต์เรียกร้องผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว แต่ครูกลับโทรบอกให้พาผู้ปกครองมาลาออกจากโรงเรียน

คนที่ควรลาออกคือครู ไม่ใช่นักเรียน! ครูควรทำตามกฎกระทรวงศึกษาธิการ ครูควรถูกลงโทษทางวินัย"

ทั้งนี้ ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ. 2548

โทษที่จะลงโทษแก่นักเรียนหรือนักศึกษาที่กระทำผิดมี 4 สถาน ดังนี้

1. ว่ากล่าวตักเตือน

2. ทำทัณฑ์บน

3.ตัดคะแนนประพฤติ

4.ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ซึ่งห้ามลงโทษนักเรียนและนักศึกษาด้วยวิธีรุนแรง หรือแบบกลั่นแกล้งหรือลงโทษด้วยความโกรธ หรือด้วยความพยาบาท โดยคำนึงถึงอายุนักเรียนหรือนักศึกษา และความร้ายแรงของพฤติการณ์ประกอบการ ลงโทษด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษาให้เป็นไปเพื่อเจตนาที่จะแก้นิสัยและความประพฤติไม่ดีของนักเรียน หรือนักศึกษาให้รู้สำนึกในความผิด และกลับประพฤติตนในทางที่ดีต่อไปให้ผู้บริหารโรงเรียนหรือสถานศึกษา หรือ ผู้ที่บริหารโรงเรียน หรือสถานศึกษามอบหมายเป็นผู้มีอำนาจในการลงโทษนักเรียน นักศึกษา

เพจดัง เผยภาพ นร.ชายถูกครู รร.เอกชน จ.บึงกาฬ กล้อนผมจนแหว่งถึงกลางหัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด