วัคซีนโควิด-19 สำหรับประชาชนกลุ่มที่เหลือ จะมาถึงไทยตามกำหนด

27 ก.พ. 2564 เวลา 2:15 น.

รองโฆษกรัฐบาล ยืนยัน วัคซีนโควิด-19 สำหรับประชาชนกลุ่มที่เหลือจะมาถึงไทยตามกำหนดแน่นอน พร้อมเผย ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าการฉีดวัคซีนจะป้องกันการติดเชื้อได้

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านไทยคู่ฟ้าพอร์ตแคช เรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่าเป็นข่าวดีที่ประเทศไทยได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วกว่ากำหนด เพื่อให้ทันต่อการระบาดของไทย

พร้อมยืนยันว่าวัคซีนที่เหลือของ astrazeneca จะทยอยจัดส่งจากการผลิตของสยามไบโอไซน์ตามกำหนดการเดิมอย่างแน่นอน ทั้งนี้วัคซีนที่มาถึงประเทศไทยจะต้องผ่านการตรวจรับคุณภาพผ่านการรับรองรุ่นผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงจะสามารถกระจายวัคซีนไปยังประชาชนกลุ่มเป้าหมายแรกได้

จากข้อมูลการศึกษาในปัจจุบัน รวมทั้งจาดผู้อำนวยการสถาบันวัคซีน ระบุตรงกันว่าแม้การฉีดวัคซีนจะเป็นการลดอาการรุนแรงของผู้ป่วยติดเชื้อ แต่ยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนว่าวัคซีนป้องกันการติดเชื้อและลดแพร่กระจายของเชื้อได้ดังนั้นประชาขนยังมีความจำเป็นจึงต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป

อย่างไรก็ตามสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แจ้งข้อมูลยืนยันพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีกำหนดการฉีดวัคซีนที่สถาบันบําราศนราดูร ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้แต่อย่างใด โดยระบุว่ากระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้แจ้งขอเลื่อนกำหนดการฉีดวัคซีนของนายกรัฐมนตรีมายังทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด