"เสี่ยหนู" ประเดิมฉีด "วัคซีนโควิด" ซิโนแวค เข็มแรกของคนไทย!

28 ก.พ. 2564 เวลา 1:42 น.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ประเดิมฉีด "วัคซีนโควิด" ซิโนแวค เข็มแรกของประเทศไทย โดยนายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ เป็นผู้ฉีดให้

วันที่ 28 ก.พ.64 สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งในวันนี้เป็นวันแรกที่มีการฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ของบริษัทซิโนแวคโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการเปิดงาน 

ทั้งนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน  ชาญวีรกูลกล่าวว่า วันนี้ที่เดินทางมายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนแต่ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวล เนื่องจากวัคซีนได้ผ่านการทดลองและทดสอบก่อนที่จะเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ขอให้มีความมั่นใจ 

นายก

ส่วนผลกระทบที่จะมีหลังจากฉีดวัคซีนจะมีตามปกติ เช่นเดียวกับการได้รับวัคซีนป้องกันโรคอื่นๆ คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ครบตามจำนวนที่กำหนดไว้2 แสนโดส 

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า เป็นหนึ่งในบุคลากรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนในวันนี้มีความมั่นใจในตัววัคซีน แล้ววันนี้ตัวเองมีการเตรียมความพร้อมของร่างกาย มาเป็นอย่างดีแล้ว

โดยขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้ (ก่อนเข้ารับบริการจะมีการคัดกรอง วัดไข้ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล และจัดให้เว้นระยะห่างทุกขั้นตอน)
จุดที่ 1 ลงทะเบียน โดยใช้วิธีการลดการสัมผัส

จุดที่ 2 ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต

จุดที่ 3 คัดกรอง ซักประวัติ

จุดที่ 4 รอฉีดวัคซีน

จุดที่ 5 รับการฉีดวัคซีน ใช้เวลา 5-7 นาที

จุดที่ 6 ให้นั่งพักรอสังเกตอาการจนครบ 30 นาที มีการจัดห้องปฐมพยาบาล แพทย์/ วิสัญญีพยาบาล และอุปกรณ์ช่วยชีวิตพร้อมดูแล และทุกรายต้องสแกน Line official account “หมอพร้อม” เพื่อใช้ติดตามอาการหลังการฉีดวัคซีน 1 วัน 7 วัน 30 วัน แจ้งเตือนรับวัคซีนเข็มที่ 2

จุดที่ 7 ก่อนกลับบ้าน พยาบาลจะตรวจสอบเวลาว่าครบ 30 นาที สอบถามอาการ และให้คำแนะนำ พร้อมแจกเอกสารให้ความรู้

จุดที่ 8 มี Dash Board จาก Line OA “หมอพร้อม” แสดงการประเมินผลความครอบคลุมการฉีดวัคซีน และอาการไม่พึงประสงค์ของวัคซีนแต่ละชนิด ทั้งนี้ เมื่อได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ครบ 2 เข็ม จะได้รับใบยืนยันการฉีดวัคซีนโควิด 19 ทาง Line OA “หมอพร้อม” อีกด้วย 

 

ทั้งนี้บรรยากาศด้านบนห้องปฏิบัติการที่มีการฉีดวัคซีนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้เป็นบุคลากรคนแรกรับวัคซีน ตามด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขและนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวง วัฒนธรรม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต   ปลัด กระทรวงสาธารณสุข และตามด้วยอธิบดีกรมควบคุมโรค บุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง

สาธิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด