บรรยงชี้ ยุทธศาสตร์โควิด 19 ไทย ซื้อเตียง ซื้อเวลา แต่ลืมซื้อวัคซีน

22 เม.ย. 2564 เวลา 11:07 น. 5

บรรยงวิเคราะห์ ยุทธศาสตร์โควิด 19 ของไทย ผิดพลาดในเรื่องที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือเรื่องวัคซีน หลายประเทศใช้ยุทธวิธีวัคซีนขยี้โควิดอย่างได้ผล และกำลังหลุดจากวิกฤต แต่ไทยกลับมีวัคซีนจำนวนน้อย เพราะไม่ให้ความสำคัญตั้งแต่เนิ่นๆ

นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตบอร์ดการบินไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซุ๊ก วิเคราะห์ยุทธศาสตร์โควิด 19 ของรัฐบาลไทย ที่ผิดพลาดในเรื่องที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือวัคซีน

ยุทธศาสตร์โควิด ซื้อเตียง ซื้อเวลา

ในการระบาดรอบแรก เราใช้กลยุทธ”ซื้อเตียง-ซื้อเวลา” นั่นก็คือ ล็อคดาวน์เมืองไป เรียกร้องให้ทุกคนหยุดเชื้อเพื่อชาติ ผลก็คือ ความเสียหายทางเศรษฐกิจร่วมล้านล้านบาท แต่กลยุทธได้ผลดี ซื้อเตียงได้ดีดี มีคนไข้ต้องใช้เตียงน้อยมาก ตอนปลายปีมีคนใช้เครื่องช่วยหายใจเพราะโควิดเพียงคนเดียวจากที่เตรียมไว้ร่วมหมื่นเครื่อง จนไทยได้รับการยอมรับให้เป็นอันดับหนึ่งในด้านสาธารณสุขสู้โควิด ซื้อเวลาได้ร่วมปีเพื่อรอวัคซีน

บรรยง พงษ์พานิช

ซื้อเตียง-ซื้อเวลา ได้ยอดเยี่ยม แต่ดันลืมซื้อวัคซีน

ว่ากันว่าเวลานี้เรามีวัคซีนที่ยืนยันแล้วต่อประชากรอันดับท้ายๆของโลก แถมยังฉีดได้น้อยมาก พอเจอระลอกสอง ระลอกสาม เลยกลายเป็นประเทศที่มีอัตราเพิ่มของการระบาดอยู่ลำดับต้นๆ เตียงที่เคยมีล้นเริ่มขาดแคลน ต้องเร่งสร้างโรงพยาบาลสนามกันวุ่นวาย

พลาดในเรื่องที่สำคัญที่สุด

หลายประเทศที่ฉีดวัคซีนไปได้มากแล้ว กำลังเตรียมเปิดประเทศอีกครั้ง แต่ก็จะมีประเทศที่ฉีดวัคซีนได้น้อยอยู่ใน Red List คือ ยังไม่ยอมให้คนจากประเทศเหล่านั้นเข้าประเทศและไม่ยอมให้คนของตนเดินทางไป ไม่งั้นก็ต้อง Quafantine 14วันเหมือนเดิม ขืนสถานการณ์ยังไปอย่างนี้เรื่อยๆ กลัวว่าไทยจะได้ออกจาก Red List เป็นลำดับท้ายๆ นะครับ ทำอะไรก็ได้หาวัคซีนมาให้ได้เถิดครับ

ที่มา Banyong Pongpanich

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด