Spring News

งานวิจัยใหม่ 73% ของผู้หายป่วยโควิด19 ยังคงแสดงอาการระยะยาว

26 พ.ค. 2564 เวลา 16:56 น. 11

นักวิจัยมหาวิทยาลัยแสตมฟอร์ด เผยผลการศึกษาครั้งใหม่ พบว่า 73% ของผู้ที่หายป่วยจากโควิด19 แล้ว ยังคงแสดงอาการระยะยาว แม้ผ่านไปแล้วกว่า 2 เดือนก็ตาม มีอาการแต่ไม่สามารถแพร่เชื้อได้แล้ว

ผู้ป่วยโควิด19 ที่หายแล้วเกือบสามในสี่ ซึ่งมีอาการปานกลางถึงรุนแรง ยังคงแสดงอาการในระยะยาวอย่างน้อยหนึ่งอาการ ตามงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในจามา เน็ตเวิร์ค โอเพ่น (JAMA Network Open)

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้ทำการทบทวนงานศึกษา 45 งาน ซึ่งติดตามผู้ที่หายป่วยแล้วทั้งหมดกว่า 9,751 คน ในช่วงหลายเดือนหลังการติดเชื้อ

พบว่า 73% ของผู้หายป่วยยังคงแสดงอาการอย่างน้อยหนึ่งอย่าง แม้ผ่านไป 60 วันหลังการวินิจฉัยว่าเริ่มมีอาการ หรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล การค้นพบนั้นสอดคล้องกัน แม้ในการศึกษาที่ติดตามอดีตผู้ป่วยนานถึงหกเดือน

นักวิจัย พบว่า 40% ของผู้เข้าร่วมการศึกษามีอาการอ่อนเพลีย, 36% หายใจถี่ และอีก 25% รายงานว่าไม่สามารถมีสมาธิได้ ซึ่งมักเรียกกันว่าหมอกในสมอง

โควิด-19

ดร.ทาห์มินา นาซเซอร์รี่ (Tahmina Nasserie) ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเป็นผู้เขียนหลักของการศึกษา กล่าวว่า "เราไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่ได้รับโควิด19 และเพียงแค่ใช้ชีวิตในแต่ละวันดังนั้นเราจึงไม่ต้องการสร้างความตื่นตระหนกด้วยมูลค่า 73% ของผู้คนที่ประสบกับผลลัพธ์ในระยะยาว เราต้องการให้ผู้คนเข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้ส่วนใหญ่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลดังนั้นเราจึงสามารถสรุปผลการวิจัยของเราสำหรับประชากรกลุ่มนั้น ๆ เท่านั้น"

ด้วยรายงานผู้ป่วยโควิด19 มากกว่า 33 ล้านรายในสหรัฐอเมริกาอาการระยะยาวของผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแสดงให้เห็นถึง "ภาระด้านสาธารณสุขจำนวนมาก" เธอกล่าว

เธอเสริมว่าผู้ป่วยจำนวนมากยังคงได้รับเชื้อโควิด19 เป็นเวลานานโดยมีอาการเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่อ งหรือมีหมอกในสมองแม้ว่าจะมีอาการไม่รุนแรง

ประเด็นสำคัญประการหนึ่งตามรายงานคือการศึกษาต่างๆ เกี่ยวกับผลกระทบหลังโควิดมีความแตกต่างกันทำให้ยากที่จะเปรียบเทียบมาตรการต่างๆ เช่นระยะเวลาที่ติดตามผู้ป่วยหรืออาการที่รายงาน

โควิด-19

ดร.ทาห์มินา กล่าวว่า "เป็นไปไม่ได้" ที่จะคิดว่าอาการจะหายไปหรือไม่หรือคนป่วยนานแค่ไหน

และทีมวิจัยจะได้รับประโยชน์หากมีการเผยแพร่การศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวในผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล

ในแง่มุมที่สองของบทความ แนะนำวิธีการที่นักวิจัยในอนาคตเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนของโควิด19 ในระยะยาว การปฏิบัติเหล่านี้อาจมีความหมายในการประสานการศึกษาเกี่ยวกับโควิดที่ยาวนานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถาบันสุขภาพแห่งชาติที่จัดสรรงบประมาณมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อศึกษาภาวะแทรกซ้อนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

"เราต้องการก้าวเข้าไปในขณะที่หลักฐานนี้ยังค่อนข้างอ่อน เราต้องการหาคำแนะนำที่เราหวังว่านักวิจัยจะปฏิบัติตามในอนาคตเพื่อพยายามทำให้คนอย่างเราสามารถหาปริมาณความเสี่ยงที่แท้จริงของโควิด19 ได้มากขึ้น" ดร.ทาห์มินา กล่าว

โควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด