สมช.ยันยังไม่ล็อกดาวน์กทม. 7 วัน เร่งเคลียร์เตียงรองรับผู้ป่วยหนัก

24 มิ.ย. 2564 เวลา 3:11 น.

เลขาฯ สมช. เผย คงมาตรการ Bubble and seal ยังไม่ล็อกดาวน์กทม. 7 วันตามข้อเสนอแพทย์ ประสานกทม.- สธ. ย้ายผู้ป่วยสีเขียวเข้า Hospitel เคลียร์เตียงรับผู้ป่วยหนัก เนื่องจากบุคลากรในโรงพยาบาล กทม.มีจำกัด

 พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงสถานการณ์เตียงรองรับผู้ป่วยวิกฤต ที่มีจำนวนไม่เพียงพอว่า ในวันนี้กรุงเทพมหานครและกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานงานกันให้ผู้ป่วยสีเขียวเข้าไปอยู่ใน Hospitel ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับโรคพยาบาลเอกชนและมีเตียงว่างจำนวนมาก พร้อมกับให้โรงพยาบาลสนามในพื้นที่กรุงเทพมหานครปรับมารับผู้ป่วยในระดับสีเหลืองและสีแดงเเทน พร้อมกับให้นำโรงพยาบาลเอกชนมาพิจารณาเพื่อดำเนินการด้วยเช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันบุคลากรของโรงพยาบาลกรุงเทพมหานครมีจำกัด

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• หมอนิธิพัฒน์ เสนอ ล็อกดาวน์กรุงเทพฯ 7วัน หลังพบเตียงไม่พอ

• ศบค. รับประเมินข้อเสนอ ล็อกดาวน์กรุงเทพ ชี้คนอาจกลับบ้าน ทำโควิดระบาดซ้ำ

• เช็กเลย! กทม.คลายล็อกเปิดกิจการ-กิจกรรม 8 ประเภท ร้านสะดวกซื้อเปิด 24 ชม.

 ขณะที่เหตุการณ์กราดยิง ภายในโรงพยาบาลสนามที่จังหวัดปทุมธานี จนมีผู้เสียชีวิต 1 รายนั้น พลเอกณัฐพลระบุว่า ตนได้รับรายงานแล้วและขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการสืบสวนอยู่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียด ส่วนในเบื้องต้นจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่เข้าไปรักษาภายในโรงพยาบาลสนามได้อย่างไรนั้น โดยปกติภายในโรงพยาบาลจะมีหน่วยงานรักษาความปลอดภัยอยู่

 ส่วนข้อเสนอของแพทย์ที่ เสนอให้มีการล็อกดาวน์กรุงเทพฯ 7 วันนั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า ขณะนี้ในเบื้องต้นได้ให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาในอยู่ ซึ่งยอมรับว่าต้องเพิ่มความเข้มข้นแต่ก็เป็นห่วงประชาชนบางส่วนที่เดือดร้อน คนที่ต้องทำมาหากิน และยังคงมาตรการ Bubble and seal แต่จะมีการเพิ่มความเข้มข้น

 ทั้งนี้พลเอกณัฐพล ปฏิเสธการตอบคำถามถึงสถานการณ์การชุมนุมโดยรอบทำเนียบรัฐบาลในวันนี้ โดยระบุสั้นๆ เพียงว่า ตนไม่ขอตอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด