Spring News

เลขาฯสมช. ชี้ อัยการสูงสุดอนุมัติจัด ไฟเซอร์ เตรียมชงเข้าครม.วันพรุ่งนี้

05 ก.ค. 2564 เวลา 3:38 น.

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ เผยการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ด่านแรก ขอรอให้กระทรวงสาธารณะสุขออกมาเสนอ และพร้อมรับข้อเสนอหมอนิธิพัฒน์ กระจายฟาวิพิราเวียร์และตั้ง Home Isolation 20 จุดรอบกรุงเทพฯ คาด หากอัยการสูงสุดอนุมัติจัดไฟเซอร์ เตรียมชงเข้าครม.วันพรุ่งนี้

5 ก.ค.64 พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวถึง การออกประกาศผ่อนคลายมาตราการแรงงานก่อสร้าง ว่า เป็นไปตามคำขอของหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรม เสนอแนะขึ้นมา ซึ่งในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือศปก.ศบค. ได้หารือกันซึ่งก็มองว่าเหมาะสมให้มีการผ่อนคลายเพราะบางกิจการถ้ามีการปิดไซต์ก่อสร้างไปนานๆอาจมีผลกระทบต่อความปลอภัยได้ จึงได้เสนอไปยังนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้เห็นชอบ

ส่วนการประชุมในสัปดาน์นี้จะมีการผ่อนคลายหรือเข้มงวดมาตราการใดเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น พลเอกณัฐพล ระบุว่า ขณะนี้กำลังรอฟังกระทรวงสาธารณาสุขอยู่ โดยจะประเมิณสถานการณ์และพิจารณามาตราการว่าหากเข้มงวดมาตราการขึ้นจะทำให้การติดเชื้อลดลงหรือไม่ จึงต้องดูกันในรายละเอียดเนื่องจากมีความเป็นห่วงเรื่องผลกระทบทางเศรษฐกิจ เนื่องจากมีผู้ประกอบการเดือดร้อนแต่หากฝั่งกระทรวงสาธาณสุขสั่งให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ก็จะต้องฟังกระทรวงสาธารณสุข เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะกระทบเศรษฐกิจระยะยาวมากยิ่งขึ้น และการประชุมในห้วงสัปดาห์นี้ยังไม่มีการเพิ่มมาตราการในร้านเสริมสวยแต่อย่างใดพร้อมกับกล่าวย้ำว่า ยังไม่ได้รับทราบ 

ทั้งนี้พลเอกณัฐพล ยังกล่าวถึงประกาศคำสั่งที่มีผลย้อนหลังในวันที่ (28 มิ.ย.) ว่า ข้อกำหนดได้ให้อำนาจ ศปก.ศบค.และเมื่อนายกรัฐมนตรีเห็นชอบอนุมัติย้อนหลังในวันประชุมแต่ก่อนหน้านี้ได้มีการเสนอด้วยวาจาและเห็นชอบไปแล้วซึ่งการเขียนอนุมัติหลักการต้องเป็นไปด้วยความรอบคอบจึงเป็นผลย้อนหลัง

ขณะที่ยังมีการลักลอบเปิดสถานบันเทิงแบบส่วนตัว ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานด้านความมั่นคงให้ช่วยกำกับดูแล โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการจับกุมดำเนินคดีในบางพื้นที่ ยอมรับว่า การลักลอบยากในการตรวจพบ โดยหากประชาชนพบให้แจ้งมายังศบค.ได้ทันที

ส่วนการจัดหาวัคซีนทางเลือกที่ทางโรงพยาบาลเอกชนมีการระบุว่า เกิดข้อติดขัดจากรัฐบาลจึงทำให้ไม่สามารถนำเข้าโดยเร็วได้นั้นิ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีหน่วยงานที่รับผดชอบได้นำเข้ามาหารือทั้งในส่วนของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ในเรื่องขั้นตอนการนำเข้าโดยหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการแล้วแต่ต้องขออภัย เนื่องจากมาตราการในการดำเนินการต้องระมัดระวังในแง่ของกฎหมายด้วย เนื่องจากหากมีข้อผิดพลาด หน่วยงานที่รับผิดชอบก็ต้องรับผิดชอบด้วย ซึ่งวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์กรมควบคุมโรคได้เร่งรัดจัดหาเพื่อเป็นวัคซีนหลัก ส่วนวัคซีนจากบริษัทโมเดอร์นา องค์การเภสัชกรรม เป็นผู้เร่งรัดในการจัดหาเป็นวัคซีนทางเลือก โดยหากสำนักงานอัยการสูงสุดตอบมาก็จะนำเข้าที่ประชุมครม.ในวันพรุ่งนี้ และเดินหน้าต่อไป ส่วนแนวโน้มที่จะให้วัคซีนไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มที่ 3 ของบุคลากรด่านหน้า ต้องรอความเห็นจากกระทรวงสาธารณสุขเนื่องจากประเด็นเพิ่งเกิดช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และศบค.ต้องฟังสาธารณสุขเป็นหลักเพราะแม้กระทั่งข้อคิดเห็นจากแพทย์ในกระทรวงก็ยังมีความคิดเห็นต่างกัน จึงต้องฟังข้อสรุปจากที่ประชุมสาธารณสุขเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่วนกระแสที่มีการต่อต้านการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 3 ให้กับบุคลากรด่านหน้าอาจทำให้มองได้ว่าวัคซีนซิโนแวคไม่มีประสิทธิภาพป้องกันโควิดได้ ขอให้ไปถามกระทรวงสาธารณสุขเนื่องจากตนไม่สามารถตอบแทนได้ และอาจมีการแถลงในประเด็นที่สำคัญในช่วงบ่ายโมงวันนี้

ทั้งนี้พลเอกณัฐพล ยังระบุถึงการปรับแผนยุทธศาสตร์รับมือการแพร่ระบาด ว่า ขณะนี้ EOC กระทรวงสาธารณสุขกำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่เนื่องจากปัจจุบันสิงคโปร์และมาเลเซียก็ได้ปรับยุทธศาสตร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปรับตามสิงคโปร์และมาเลเซีย เนื่องจากเงื่อนไขและสภาพแวดล้อมต่างกัน ฝ่ายวิชาการของกระทรวงสาธารณสุขต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ

นอกจากนี้ยังระบุถึงข้อเสนอของนายแพทย์นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าวิชา สาขาโรคระบบหายใจและวัณโรคภาควิชาอายุรศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่เสนอการจัดยาฟาวิพิราเวียร์ให้คนไข้โดยเร็ว ว่า ขณะนี้ได้รับข้อเสนอมาพิจารณา 2 ประเด็น คือการจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ที่มีความรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้บางพื้นที่ยังมีการใช้ยาสามัญประจำบ้าน ฟ้าทะลายโจรในกลุ่มอาการเบาบาง ส่วนแนวคิด Home Isolation เมื่อวานนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและผู้บริหารมาหารือโดยให้ทางกรุงเทพมหานครเร่งทำระบบ Home Isolation ที่มีมาตรฐานยอมรับได้ และจัดตั้ง Comunity Isolation หรือโรงพยาบาลสนามในชุมชน แต่มาตรฐานอาจไม่เท่ากับโรงพยาบาลสนามหลัก และในพื้นที่กรุงเทพมหานครต้องนำผู้ติดเชื้อเข้ารักษาในระบบให้ได้ และประสานโรงพยาบาลเอกชนรับตรวจ ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนก็ห่วงเงื่อนไขเดิมที่ระบุว่าเมื่อตรวจพบจะต้องรับผู้ป่วยเข้ารักษา แต่เมื่อจำนวนเตียงมีจำกัดโรงพยาบาลเอกชนจึงหนักใจที่จะตรวจหาเชื้อ ยอมรับ ว่า คนที่มีความกังวลว่าจะติดแล้วมาตรวจก็พบว่าติดเชื้อจึงต้องพยายามเปิดช่องทางให้ประชาชนเข้ามาตรวจ พร้อมกับระบุว่าผู้ติดเชื้อมาจาก 3 ส่วนหลัก คือ คนที่เดินไปตรวจที่โรงพยาบาล จุดตรวจหาเชื้อของทางกรุงเทพมหานคร 6 จุด และการค้นหาเชิงรุกในชุมชน ซึ่งจะต้องนำผู้ป่วยทั้ง 3 กลุ่มเข้าสู่ระบบการรักษาให้ได้ ซึ่งตั้งเป้า ว่า ผู้ป่วยทั้ง 100 % ต้องเข้าสู่ระบบทั้งหมด พร้อมกับย้ำว่าเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน ส่วนผู้ป่วยที่ไม่มีอาการจะเข้าสู่ระบบ Home Isolation แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเข้าสู่ระบบ Home Isolation ได้ ต้องดูเรื่องความเหมาะสมสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย โดยหากอาการไม่รุนแรงทางโรงพยาบาลเอกชนต้องจัด Home Isolation แต่หากประเมินว่าคุณสมบัติไม่เหมาะสมให้ส่งมายัง Comunity Isolation ของกรุงเทพมหานครซึ่งจะเร่งจัดตั้ง 20 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 

ขณะที่การบริจาควัคซีนไฟเซอร์ของสหรัฐอเมริกาให้ไทย ซึ่งได้รับจัดสรรมา 1.5 ล้านโดส ยอมรับว่า มีแนวคิดจะจัดสรรให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศ ร้อยละ 20 โดยขอให้สังคมนั้นเข้าใจเนื่องจากเป็นการป้องกันโรคโดยรวมของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด