หมอนิธิพัฒน์ แนะ ล็อกดาวน์ตัวเอง-ครอบครัว หลัง รพ.ขนาดใหญ่ ล้นเกินศักยภาพ

08 ก.ค. 2564 เวลา 4:13 น. 29

หมอนิธิพัฒน์ ยกเคสผู้ป่วยโควิด 3 ราย ผลเอกซเรย์ พบฝ้าขาวกระจายทั่วปอดทุกคน คาดสายพันธุ์เดลต้า แนะ ล็อกดาวน์ตัวเอง-ครอบครัว อย่าหวังพึ่งภาครัฐที่ตัดสินใจเชื่องช้า ระบุ รพ.ขนาดใหญ่ ล้นเกินศักยภาพ ผู้ป่วยอาการหนักตกค้างอยู่ทุกหย่อมหญ้า

วันนี้ ( 8 ก.ค.64 ) รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว (นิธิพัฒน์ เจียรกุล) โดยมีข้อความว่า..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คนแห่กางเต้นท์ปูเสื่อนอนต่อคิว หวังตรวจโควิดฟรี หน้าวัดวัดพระศรีมหาธาตุ

ชวน ปัดข้อเสนอล็อกดาวน์ เผยยังไม่คิดให้ ส.ส.ฉีดวัคซีนเข็ม 3

นิวไฮ! โควิดวันนี้ ดับพุ่ง 75 ราย ติดเชื้อเพิ่ม 7,058 ราย

1. หญิง 84 ปีเดิมแข็งแรงดี

2. หญิง 39 ปีเดิมแข็งแรงดี

3. ชาย 44 ปีอ้วนมากและเพิ่งรู้ว่าเป็นเบาหวาน

ทั้งสามคนอยู่ในพื้นที่ท่าพระ-ภาษีเจริญ โดยติดเชื้อกันส่วนใหญ่หรือทั้งครอบครัว พวกเขามารพ.ศิริราชด้วยอาการของปอดอักเสบโควิดรุนแรง

รายที่ 1 ต้องใส่ท่อช่วยหายใจขณะนำส่ง

รายแรกต้องใส่ท่อช่วยหายใจขณะนำส่ง รายที่ 2 ใส่ทันทีเมื่อถึง รพ.

รายที่สองใส่ทันทีเมื่อถึงรพ. รายที่ 3 ใช้ไฮโฟลว์ได้พักหนึ่งแล้วไม่ไหวต้องใส่ท่อ

รายที่สามใช้ไฮโฟลว์ได้พักหนึ่งแล้วไม่ไหวต้องใส่ท่อ

ทั้งสามคนต้องรอเตียงย้ายเข้าไอซียูโควิดกันไม่น้อยกว่า 12 ชม. โชคดีว่าทีมเราเอาท่อช่วยหายใจผู้ป่วยออกได้สี่คนในช่วงสองวันนี้และย้ายออกไปได้สามคน จึงทยอยรับทั้งหมดเข้ามาไอซียูโควิดที่ทีมเราดูแลได้ แต่หากมีรายแบบนี้มาอีกคงหาจังหวะเหมาะเจาะเช่นนี้ไม่ได้อีกแล้ว

ลองดูเอกซเรย์ปอดกันหน่อย พบมีฝ้าขาวเวอร์กระจายทั่วปอดในทุกคน จนเจ้า AI ที่ช่วยงานเรายังให้สีแดงแจ๋บ่งถึงรุนแรงน่ากลัวมาก นอกจากนี้ทุกคนยังมีลักษณะทางคลินิกเหมือนผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง กล่าวคือ ความดันโลหิตต่ำ แลคเตตในเลือดสูง เม็ดเลือดขาวในเลือดสูง โปรแคลซิโตนินในเลือดสูง และดีไดเมอร์ในเลือดสูงลิบลิ่ว กำลังรอผลตรวจสายพันธุ์ซึ่งน่าจะเป็นเดลตาทั้งหมด

อุทาหรณ์นี้ไม่ใช่การขู่ให้กลัว แต่มันช่วยยืนยันว่าเจ้าวายร้ายตัวนี้มาเคาะประตูบ้านเราทุกคนกันถ้วนหน้าแล้ว รอแต่ว่าใครจะเป็นผู้โชคร้ายเช่นพวกเขาทั้งสามราย โดยมันนอกจากทำให้ปอดอักเสบเร็วแล้ว ยังอาจทำให้ปอดอักเสบรุนแรงจนคุกคามชีวิตเช่นเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ โปรดอย่านิ่งดูดายล็อคดาวน์ตัวเองและครอบครัวให้สนิท ในยามนี้จะไปหวังพึ่งภาครัฐที่ตัดสินใจเชื่องช้าคงไม่ไหวแล้ว โรงพยาบาลขนาดใหญ่อย่างศิริราชหรือที่อื่นๆ ก็อาจช่วยเราไม่ได้มากเพราะล้นเกินศักยภาพจนผู้ป่วยโควิดอาการหนักตกค้างอยู่ทุกหย่อมหญ้า

#ล็อคดาวน์จริงจังเถอะครับ

ภาพประกอบข่าว : FB ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด