สภาองค์กรของผู้บริโภค เตือนบ.ประกัน บอกเลิกสัญญา พร้อมเป็นตัวแทนฟ้อง

16 ก.ค. 2564 เวลา 10:07 น. 21

สภาองค์กรของผู้บริโภค เตือนบริษัทประกันภัยคิดให้ดี หากต้องการบอกเลิกประกันโควิดในช่วงนี้ ถือเป็นการบอกเลิกสัญญาแบบไม่เป็นธรรม ประกาศพร้อมเป็นตัวแทนฟ้องให้เป็นคดีแบบกลุ่ม เพื่อช่วยเหลือผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

กลายเป็นเรื่องฮือฮาขึ้นมาทันที เมื่อมีการนำเสนอข่าวว่าบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง ที่เคยมีโปรโมชั้น เจอ จ่าย จบ ออกเอกสารแถลงการณ์ยกเลิกประกันชนิดนี้ โดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์รุนแรงเกินไป จึงต้องจัดการระบบใหม่ ก็ตกเป็นกระแสในโลกโซเชียลทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

สภาองค์กรของผู้บริโภค เตือนบ.ประกัน บอกเลิกสัญญา พร้อมเป็นตัวแทนฟ้อง

ตามที่มีข่าวบริษัทประกันที่รับทำประกันภัยโควิดแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิด 19 โดยจะคืนเงินให้กับลูกค้า พร้อมทั้งให้เหตุผลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด - 19 นั้นทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงต้องบริหารความเสี่ยงและทรัพยากร เพื่อลูกค้ากลุ่มอื่น ๆ ในระยะยาวนั้น 

สภาองค์กรของผู้บริโภค เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ซ้ำเติมความเสียหายแก่ผู้บริโภคในภาวะวิกฤต และอาจเข้าข่ายเป็นการเลิกสัญญาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากในการรับทำประกันภัยโควิด ก่อนรับทำบริษัทผู้รับทำประกันภัยต้องคาดการณ์ความเสี่ยงไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงกล้ารับทำประกัน ผู้บริโภคที่เข้าทำประกัน ก็คาดหวังว่าเมื่อทำประกันภัยโควิดแล้ว จะได้รับความคุ้มครอง หรือเยียวยาตามสัญญาที่ได้ทำไว้ ในช่วงที่จะเกิดโควิดระบาดขึ้นหลังทำสัญญา 

ดังนั้น บริษัทประกันไม่มีสิทธิอ้างเหตุเลิกสัญญา เนื่องจากเหตุการระบาดเพิ่มขึ้น เพราะเท่ากับบริษัทประกันคาดการณ์ความเสี่ยงผิดพลาดเอง และผู้เอาประกันภัยก็ไม่ได้ทำผิดสัญญาใดๆ หรือทำประกันโดยไม่สุจริต บริษัทประกันภัยจึงไม่มีเหตุที่จะบอกเลิกสัญญาได้ 

ทั้งนี้ ผู้บริโภคที่ถูกบอกเลิกสัญญากรมธรรม์ประกันภัยโควิดอย่างไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งร้องทุกข์ และขอให้ช่วยฟ้องเป็นคดีผู้บริโภคได้ที่ E - mail : [email protected]
Inbox Facebook : สภาองค์กรของผู้บริโภค

หรือ ผ่าน google form ได้ที่
https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfibcpQFJbpAISjmS4gntFJZnhtHi7tBDYfgXurmS-Q3NlJeg/viewform

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด