Spring News

นายกฯ นำถก ครม.ผ่านระบบวีดีโอ​คอน​เฟอร์​เ​ร้นท์​จากบ้านพัก ขอ WFH 100%

20 ก.ค. 2564 เวลา 1:43 น.

นายกฯ นำถก ครม.ผ่านระบบวีดีโอ​คอน​เฟอร์​เ​ร้นท์​จากบ้านพัก ขอ WFH 100% หลังประกาศ ฉ.ที่ 28 มีผลบังคับใช้ พร้อมพิจารณา เคาะจ่ายเงินเยียวยาลูกจ้างอีก 3 จังหวัดล็อกดาวน์​เพิ่มเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม - งดเว้นค่าธรรมเนียมการศึกษา

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์จากบ้านพัก ภายในกรมทราบราบ มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ ร.1 รอ. ซึ่งเป็นวันแรกหลังการออกประการฉบับที่ 28 ตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดบริหารราชการแผ่นดินในสถาการณ์ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้ เพื่อยกระดับมาตรการ​ควบคุม​การแพร่ระบาด​ของเชื้อไวรัส​โค​วิด​-19 ที่เข้มข้นขึ้น โดย การ Work from home  100% เพื่อลดการเดินทางของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทั้งนี้ สำหรับวาระการประชุม​ที่น่าสนใจนั้น ทางกระทรวงแรงงาน จะมีการนำรายละเอียดการเยียวยานายจ้างและลูกจ้าง ในระบบประกันสังคม ตามมาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด รวมทั้ง พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ที่เพิ่งประกาศให้เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่สูงสุดและเข้มงวดเพิ่มเติมเข้าที่ประชุม ครม. ที่มีในส่วนที่ใช้เงินกู้โควิด-19 เข้า ครม.ด้วย ได้แก่ การเยียวยานายจ้าง 3,000 บาท/ลูกจ้าง 1 คน ไม่เกิน 200 คน และลูกจ้างตามมาตรา 33 รับเพิ่มเป็น 2,500 บาท/คน ที่มีประมาณ 2 ล้านกว่าคน ส่วนผู้ประกัน​ตนมาตรา 39 และมาตรา 40 จะได้รับเงินเยียวยารายละ 5,000 บาท โดยทางสำนักงานประกันสังคม จะโอนเงินให้ผ่านทางระบบพร้อมเพย์เลขประจำตัวประชาชน ในช่วงวันที่  23-25 กรกฎาคม นี้

ด้านกระทรวง​ศึกษา​ธิการ  จะมีการรายงานมาตรการลดภาระผู้ปกครองและนักเรียนในส่วนของค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าเทอมในเบื้องต้น​ให้นายกรัฐมนตรี​รับทราบ ที่ขณะนี้ อยู่ระหว่างการหารือกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งได้วางแผนจัดโครงการแพคเกจที่เหมาะสมไว้แล้ว

ขณะที่สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรรได้ชี้แจงมายังสื่อมวลชน ว่า  ตามที่ ศบค มีมาตรการให้หน่วยงานรัฐ WFH เต็มจำนวน นั้น หน่วยงานรัฐรับปฏิบัติตามมาตรการ เว้นแต่มีภารกิจที่จำเป็นต้องมาปฏิบัติที่หน่วยงาน เช่น การลงนามสัญญา ฯ  ซึ่งจะมีเพียงคณะรัฐมนตรี จำนวนหนึ่งยังมีความจำเป็นต้องใช้หน่วยงานเป็นที่ประชุมด้วยปัจจัยด้านเทคนิค เอกสารเร่งด่วน พร้อมกับย้ำว่า การปฏิบัติหน้าที่และงานของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีจะใช้ทำเนียบ หรือหน่วยงาน กรณีมีเหตุจำเป็นเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด