Spring News

"ศูนย์พักคอยตันปัน" อัพเกรดเป็นรพ.สนาม หลังพบผู้ป่วยสีเหลืองจำนวนมาก 

04 ส.ค. 2564 เวลา 2:12 น. 103

เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ "ศูนย์พักคอยตันปัน" จะกลายเป็นโรงพยาบาลสนาม หลังพบผู้ป่วยสีเหลืองจำนวนมาก ด้านกทม.อัพเกรดให้เป็นโรงพยาบาลสนาม 145 เตียง และมีสมาคมโรงพยาบาลเอกชนเข้ามาเพิ่มศักยภาพเพื่อดูแลประชาชน

4 ส.ค.64 พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก Ittaporn Kanacharoen ระบุว่า "ศูนย์พักคอย ตันปัน ที่จะกลายเป็นโรงพยาบาลสนาม" ศูนย์พักคอย ตันปัน ที่ RCA ได้เริ่มเปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 2 ส.ค.เป็นวันแรก โดยเป็นการสนธิกำลังกันของโรงพยาบาลราชวิถี คลินิกอบอุ่น เซ็นทรัลเมดิก และทีมอาสา คุณได๋ Diana Chung เราต้องรอด หมอแล็บแพนด้า สถานที่โดยคุณตัน อิชิตัน ทีมพยาบาล Vinus Act และเครือข่าย ที่พลังสมบูรณ์แบบมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันแรกที่ไปดู ก่อนเปิดเข้าใจว่าเป็น ศูนย์รับผู้ป่วย "สีเขียว" เพื่อรอส่งต่อเข้าโรงพยาบาล แต่พอวันที่ 2 สค.เริ่ม เปิดดำเนินการทีมงานแจ้งว่า วางแผนรับ 12 เตียง พบว่าคนไข้ที่รอคอยเข้ามาอาการมาก เป็นระดับสีเหลืองจำนวนไม่น้อย และไหลเข้ามาถึง 27 เตียง เกินกำลังที่วางไว้ ด้วยความจำเป็นของคนไข้ โดยมีเหลืองเข้ม oxygenต่ำ 1ราย เฝ้ากันทั้งคืน นึกว่าจะไม่ไหว ในที่สุดก็ปลอดภัย โดยทีมพยาบาลและแพทย์อาสาทาง เทเลเมดิซีน ดูแลกันข้ามคืน ทั้งที่อุปกรณ์ทั้งหลายอย่าง ยังไม่พร้อมดีเนื่องจากเปิดวันแรก แต่ศักยภาพ น้องๆหมอและพยาบาล ทำได้เก่งมาก

วันนี้ได้คุยกับท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาล ราชวิถี อ.สมเกียรติ ที่ดูแลศูนย์นี้ ทราบจากท่านว่าทาง กทม. จะอัพเกรด community isolation นี้เป็นโรงพยาบาลสนาม 145 เตียงแล้วครับ เพื่อรองรับผู้ป่วยโดยทีมที่จะเข้ามาทำต่อเนื่องเป็น สมาคมโรงพยาบาลเอกชน เพื่อเพิ่มศักยภาพและดูแลประชาชนให้ มากขึ้น เรียกว่าอัพเกรดภายใน 24 ชั่วโมง ดีใจแทนชาว เขตห้วยขวาง 

เห็นภาพนี้แล้ว อยากสะท้อนว่า ท่ามกลางที่พวกเรานอนสบาย บุคลากรอีกส่วนหนึ่ง ต้องเฝ้า คนไข้เพื่อให้ ผ่านพ้นวิกฤต อยู่ ไม่ใช่เฉพาะที่นี่ แต่เป็นแทบ ทุกสถานพยาบาลในประเทศไทยและ ในคืนที่ยาวนาน หลายครอบครัวอาจจะกำลังภาวนาด้วยความทุกข์ ให้คนที่รักของเขาข้ามคืนนี้มีชีวิตอยู่จนถึงพรุ่งนี้ เพื่อพบกันอีกครั้ง อย่างน้อยอยู่ในมือหมอ พยาบาล ก็ยังดีกว่าอยู่ที่บ้าน ขอเป็นกำลังใจให้กับ บุคลากรทุกท่าน 

"ศูนย์พักคอยตันปัน" อัพเกรดเป็นรพ.สนาม หลังพบผู้ป่วยสีเหลืองจำนวนมาก 

"ศูนย์พักคอยตันปัน" อัพเกรดเป็นรพ.สนาม หลังพบผู้ป่วยสีเหลืองจำนวนมาก 

"ศูนย์พักคอยตันปัน" อัพเกรดเป็นรพ.สนาม หลังพบผู้ป่วยสีเหลืองจำนวนมาก 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด