Spring News

กรมวิทย์ฯเผย “โควิดสายพันธ์เดลต้า” ระบาด91% กระจาย 76 จังหวัดทั่วไทย

10 ส.ค. 2564 เวลา 9:39 น. 7

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผย "โควิดสายพันธ์เดลต้า"ระบาด 91% กระจายทั่ว 76 จังหวัด ขาด"สุพรรณบุรี" ชี้ ยังตรวจไม่พบไม่ได้แปลว่าไม่มี ส่วนการตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีน ไม่ได้บอกผลอะไรและไม่คุ้มค่าตรวจ

 10 ส.ค.64 นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวการตรวจเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ ระบุ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 31 ก.ค. – 6 ส.ค. ทั่วประเทศมีการตรวจรหัสพันธุกรรมไวรัสโควิด-19 จำนวน 1,632 ราย พบเป็นสายพันธุ์เดลตา 1,499 ราย คิดเป็น 91.9% สายพันธุ์อัลฟา 129 ราย คิดเป็น 7.9% และสายพันธุ์เบตา 4 ราย คิดเป็น 0.2% ซึ่งพบในภาคใต้ทั้งหมด

เมื่อพิจารณาเฉพาะพื้นที่ กทม. ตรวจ 1,157 ตัวอย่าง พบสายพันธุ์เดลตา 95.4% สายพันธุ์อัลฟาเหลือ 4.6% ส่วนภูมิภาคตรวจ 475 ตัวอย่าง พบสายพันธุ์เดลตา 83.2% สายพันธุ์อัลฟา 16% และสายพันธุ์เบตา 0.8%

“พูดง่ายๆ สายพันธุ์เดลตาพบมากขึ้น และคงเบียดสายพันธุ์อัลฟาเรื่อยๆ จนสุดท้ายเกือบทุกรายน่าจะเป็นสายพันธุ์เดลตา เป็นหลัก ซึ่งเมื่อดูจากกราฟการตรวจพันธุกรรมทุกสัปดาห์ สายพันธุ์เดลตาขึ้นทุกสัปดาห์ค่อนข้างเร็ว เพราะสายพันธุ์เดลตามีอำนาจกระจายเชื้อได้ง่าย จึงครอบครองพื้นที่เป็นส่วนใหญ่ ขณะนี้พบทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ ยังไม่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เข้าใจว่าอาจจะยังตรวจไม่เจอ ไม่ได้แปลว่า ไม่มี จึงอาจสรุปได้ว่ามีสายพันธุ์เดลตาครบทุกจังหวัดของประเทศไทยแล้ว” นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ส่วนสายพันธุ์เบตาสัปดาห์ที่ผ่านมาพบ 4 ราย คือ ภูเก็ต 3 ราย และพัทลุง 1 ราย ภาพรวมสายพันธุ์เบตา 70% อยู่ที่นราธิวาส ที่เริ่มต้นจากการมีคนเดินทางข้ามมาจากมาเลเซียและเอาสายพันธุ์นี้เข้ามาด้วย สายพันธุ์เบตาอำนาจแพร่เชื้อไม่มาก ก็ค่อนข้างจำกัดวงที่ภาคใต้

การเจอสายพันธุ์เบตานอกพื้นที่ภาคใต้คือ จ.บึงกาฬเจอ 2 สัปดาห์ จำนวน 5 ราย ซึ่งยุติไปแล้ว ส่วน 3 รายสมุทรปราการอยู่ในสเตทควอรันทีน และกทม.เคยเจอ 1 รายแรกบวกญาติ 2 รายก็จบแล้ว ไม่พบเพิ่มเติม ฉะนั้นกรณีเบตา ไม่น่าเป็นปัญหานอกพื้นที่ชายแดนใต้ แต่ต้องเฝ้าระวังต่อไปจะแพร่กระจายที่อื่นหรือไม่ เราสามารถตรวจจับได้จากระบบเฝ้าระวังของเรา

“ขอให้ช่วยกัน เพราะธรรมชาติสายพันธุ์เดลตา มีการแพร่กระจายติดเชื้อง่ายมากกว่าเดิมหลายเท่า ทำให้การแพร่กระจายรวดเร็ว คนไข้เพิ่มหลัก 2 หมื่นรายต่อวัน ด้วยอำนาจแพร่เชื้อที่ง่ายทำให้ติดง่าย ดังนั้น ต้องเคร่งครัดใส่หน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่าง อย่ารวมกลุ่ม ให้คนไทยช่วยกัน

ไม่มีอะไรดีกว่าที่เราช่วยกันหยุดยั้ง เพราะไวรัสไปเองไม่ได้ ไปกับผู้คน การทำกิจกรรมเสี่ยงทั้งหลาย ถ้าเราหยุดการแพร่เชื้อเร็ว ควบคุมโรคเร็ว โอกาสกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่จะน้อยลง ซึ่งตอนนี้เรายังไม่เจอสายพันธุ์อื่น เช่น แลมบ์ดา โดยมีการเฝ้าระวังคนมาจากต่างประเทศ ทั้งในสเตทควอรันทีน ชายแดน คลัสเตอร์แปลกๆ หรือคนไข้หนัก” นพ.ศุภกิจกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ส่วนกรณีเห็นในโซเชียลมีเดีย มีอินฟลูเอนเซอร์หรือใครก็ตามพยายามไปตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีน แล้วบอกว่าขึ้นเท่านั้นเท่านี้ คนนั้นขึ้นน้อยขึ้นมาก ซึ่งการตรวจแบบนั้น ไม่ได้บอกอะไร ไม่คุ้มที่จะไปตรวจ เพราะเป็นการขึ้นของภูมิคุ้มกันในภาพรวม ไม่ได้บอกด้วยซ้ำว่าจัดการกับเชื้อสายพันธุ์ต่างๆ ได้มากน้อยแค่ไหน และแล็บแต่ละแห่งมีค่าของตัวเลขการวัดที่แตกต่างกันไป และองค์การอนามัยโลกยังไม่กำหนดว่าระดับภูมิคุ้มกันแค่ไหนจะป้องกันโรคได้

ดังนั้น หากมีคคิดไปตรวจก็ควรถามคนตรวจว่า ใช่การตรวจ Neutralizing Antibodies ที่เป็นภูมิกำจัดเชื้อโรคหรือไม่ เป็นภาพรวมหรือจำเพาะต่อเชื้อสายพันธุ์ใด ต้องถามเพื่อให้คนตรวจอธิายว่าผลแปลว่าอย่างไร เพราะถ้าเป็นภูมิคุ้มกันทั่วไปไม่มีประโยชน์ พอขึ้นไม่มากก็ไม่สบายใจ หรือขึ้นมากก็ไม่ได้แปลว่าป้องกันโรคได้ ซึ่งมองว่ามีกระบวนการชักชวนให้ตรวจ แต่ไม่มีความจำเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ