svasdssvasds

กรมการแพทย์ เผย พบเด็กติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้น จากภายในครอบครัว

กรมการแพทย์ เผย พบเด็กติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้น จากภายในครอบครัว

กรมการแพทย์ เผย พบเด็กติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นจากภายในครอบครัว พร้อมเปิดแนวทางการรักษาผู้ป่วยเด็กติดเชื้อโควิด

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบัน มีผู้ป่วยเด็กที่ ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการติดเชื้อติดต่อกันภายในครอบครัวไปสู่เด็กเล็กเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการอยู่ร่วมกันและการไปมาหาสู่ระหว่างกัน โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ให้การดูแลและรักษาผู้ป่วยเด็กติดเชื้อโควิดเป็นการบริบาลแบบครอบครัว ในกรณีที่ผู้ปกครองหรือคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 สามารถเข้ารับบริการและรับการรักษาดูแลเป็นครอบครัวแบบผู้ป่วยในได้ แต่ต้องเป็นผู้ที่มีอาการไม่มากและได้รับการประเมินวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนเข้าทำการรักษา ทางสถาบันสุขภาพเด็กฯ จะดูแลผู้ป่วยเด็กและผู้ปกครองจนมั่นใจว่าอาการดีขึ้น สามารถกลับบ้านและหรือพิจารณาย้ายไปยัง Hospitel เพื่อสังเกตอาการต่อจนครบ 10 - 14 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"นนท์พร้อม" เพิ่มผู้ป่วย โรคความดันโลหิตสูง เป็นกลุ่มเสี่ยงฉีดวัคซีนโควิด

หมอธีระวัฒน์ แนะรัฐทบทวนคำสั่งห้ามนั่งกินในร้าน ชี้ซ้ำเติมคนปฏิบัติตามกฎ

ดร.อนันต์ ยกเคส พญ.อินเดียติดเชื้อโควิด 2 รอบภูมิพุ่ง แต่ต้าน "เดลต้า" ไม่ได้

ขณะที่ นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผย ข้อมูลผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในช่วง 3 ระยะของการระบาดพบว่า เด็กติดเชื้อโควิด-19 เกือบร้อยละ 90 อยู่ในเกณฑ์รุนแรงน้อยหรือไม่มีอาการ มีส่วนน้อยที่จะมีภาวะปอดอักเสบร่วมด้วย ผู้ที่มีอาการรุนแรงมักจะพบในเด็กอายุน้อยมากๆ เช่นในเด็กต่ำกว่า 1 ปี หรือเด็กที่มีโรคประจำตัว

ส่วนผู้ป่วยเด็กรายที่อาการไม่รุนแรงสามารถทำ Home Isolation (การแยกกักตัวที่บ้าน) ได้ โดยต้องผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์ที่ทำการรักษา โดยให้ปฏิบัติเบื้องต้นดังนี้ การแยกของใช้ส่วนตัว แยกห้องน้ำ ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น แยกพื้นที่จากคนในครอบครัวที่ติดเชื้อโควิด-19 แยกรับประทานอาหารร่วมกัน โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ควรดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่พาเด็กออกไปที่สาธารณะ ควรให้เด็กเล่นในบ้าน เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ใกล้ชิดคนอื่นให้น้อยที่สุด ผู้ใหญ่ที่ดูแลเด็กไม่ควรออกไปนอกบ้าน ถ้าจำเป็นต้องออกไปเมื่อกลับมาถึงบ้าน ต้องอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า ก่อนมาเล่นกับเด็ก สอนเด็กล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ปรุงสุก สะอาด และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ  

ทั้งนี้ขอให้พ่อแม่ผู้ปกครอง เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้    

related