Spring News

เปิดประเทศตุลาคม กระตุ้นเศรษฐกิจ อาจมอง…ไม่เวิร์ค แต่ต้องลองผิดลองถูก

02 ก.ย. 2564 เวลา 4:43 น. 472

ใจความหนึ่งใน "ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ" พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลั่นชัดเจนว่าจะเปิดประเทศตุลาคม 2564 นี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว แต่เอกชนบางส่วนมองไม่เวิร์ค เพราะนักท่องเที่ยวอาจมาน้อย แต่ก็ต้องลองผิดลองถูกกันไป

ประเดิมเปิดประเทศไปแล้ว ผ่านโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทำตามเงื่อนไขเข้ามาท่องเที่ยวไทยเฟสแรกก็ได้รับผลตอบรับพอสมควร และการเปิดประเทศในพื้นที่อื่น ๆ ก็กำลังจะตามมาติด ๆ เพราะจะมีการผลักดันให้เปิดประเทศตุลาคมนี้ ซึ่งก็เป็นการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวครั้งใหญ่นับตั้งแต่การล็อกดาวน์ประเทศรับมือกับโควิด-19 เป็นเวลา 2 ปีกว่าๆ แล้ว หลายฝ่ายทั้งรัฐบาล ศบค. ฝั่งเอกชนบางส่วน ก็มีความเห็นว่าเศรษฐกิจไทยกำลังถึงทางตันแล้วจริงๆ ดังนั้นหนทางเดียวคือการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ ท่ามกลางโควิด-19 ที่ยังคุมไม่ค่อยอยู่

นายกลั่นเปิดประเทศตุลาคมนี้กระตุ้นเศรษฐกิจ

ตอนหนึ่งในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันการเปิดประเทศเดือนตุลาคม 2564 นี้ โดยระบุว่า ต้องเดินหน้าการท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายท่องเที่ยวแบบมีคุณภาพมากกว่าปริมาณสำหรับการเปิดประเทศ120วัน ซึ่งที่ผ่านมาก็เริ่มแล้วที่ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และกำลังเริ่มขยายไปยังจังหวัดอื่น ๆ ที่มีเตรียมการ และสามารถทำได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งหากยังทำไม่ได้ก็ให้เปิดเป็นบางส่วนขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19

การท่องเที่ยวสำคัญกับเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวยังเป็นเครื่องยนต์สำคัญของเศรษฐกิจไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• COUNTDOWN! เปิดประเทศใน 71 วัน ฉีดวัคซีนโควิด 548,311 โดส  

• คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เคาะ 4 มาตรการคุมโควิด เตรียมเปิดประเทศ

• "หมอธีระ" ชี้หากเปิดประเทศ-ท่องเที่ยว อาจเกิดการแพร่ระบาดอย่างลุกลาม

เอกชนชี้ เปิดประเทศอาจไม่เวิร์ค แต่ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

สำหรับการเปิดประเทศตุลาคมนี้ ฝั่งเอกชนเจ้าของธุรกิจ ‘นายสง่า เรืองวัฒนกุล’ นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร มีความเห็นในเรื่องนี้ว่า ส่วนตัว และผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสารก็เห็นด้วยกับการเปิดประเทศตุลาคมนี้ เพราะเศรษฐกิจไทยเดินต่อไม่ได้แล้วจริง ๆ ดังนั้นการเปิดประเทศก็เป็นหนทางที่จำเป็นจริง ๆ แม้ว่าที่ผ่านมาหลายฝ่ายจะมองว่าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะไม่เวิร์ค เพราะทุกวันนี้สถานการณ์โควิด-19 ที่จ.ภูเก็ต ก็ยังน่าเป็นห่วง

ทั้งนี้จากเรื่องราวของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็จะทำให้มีคนมองว่าการเปิดประเทศตุลาคมนี้ไม่เวิร์คด้วยเช่นกัน แต่...ส่วนตัวมองว่าดีกว่าไม่ทำอะไรเลย นาทีนี้จะต้องมีการต้องลองผิดลองถูกกันไป และเชื่อว่าการเปิดประเทศในครั้งนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยไม่มาก แต่ก็พอทำให้ท่องเที่ยวไทยกลับมาฟื้นตัวได้ขึ้นบ้าง ในส่วนของธุรกิจถนนข้าวสารในปัจจุบันดับสนิทสูญเงินเดือนละ 180 ล้านบาท หรือหากคิดความเสียหายจาก 2 ปี  ที่ผ่านมาก็จะอยู่ที่ประมาณ 4,000 ล้านบาทแล้ว เพราะฉะนั้นการเปิดประเทศตุลาคมนี้ คือการลองผิดลองถูก ที่ต้องลุ้นกันจริง ๆ !

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ