เตือน ห้ามจับปลาดาวมาเรียงเพื่อถ่ายรูป มีความผิด เป็นการทำลายธรรมชาติ

08 ก.ย. 2564 เวลา 5:30 น. 498

เตือน นักท่องเที่ยว ห้ามจับปลาดาวมากองเรียงกัน เพื่อถ่ายภาพลงโซเชียล มีความผิด ฐานทำลายธรรมชาติ ห่วงโซ่อาหาร ล่าสุดเชิญผู้ปกครองของกลุ่มเด็กที่กระทำมาให้ข้อมูลและตักเตือนแล้ว

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพ เด็ก 4 คน จับปลาดาวยักษ์สีจำนวนมากนำมาวางเรียงบนชายหาดเพื่อถ่ายรูปลงโซเชียล จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ต โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า "เศร้าใจ เห็นภาพกองปลาดาวยักษ์เก็บมาเรียงถ่ายภาพโดยไม่รู้เรื่อง"

ล่าสุด นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ ระบุว่า “เป็นการสอนแบบอย่างที่ไม่ถูกต้องให้เด็ก อีกอย่าง สัตว์ ปะการังน้ำตื้นบางชนิดมีพิษร้ายแรง ถ้าถูกตามร่างกายอาจทำให้เสียชีวิตได้ และจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ภาพที่ปรากฏเกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จุดเกิดเหตุเป็นบริเวณชายหาดอ่าวทึง หมู่ที่ 2 ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นแหล่งอาศัยของปลาดาวหลากสี สวยงาม เป็นจุดเช็กอินที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ มีแหล่งหญ้าทะเล ซึ่งเป็นอาหารของพะยูนที่อุดมสมบูรณ์ เนื้อที่กว่า 100 ไร่ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหวั่นพฤติกรรมเลียนแบบและกระทบต่อระบบนิเวศแหล่งท่องเที่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ด้านนายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวได้สั่งการให้ จนท.ชุดสายตรวจอุทยานฯ ตรวจสอบแล้ว พบว่า ตามภาพที่ปรากฏเป็นบริเวณชายหาดอ่าวทึง อยู่ในเขตอุทยานฯ ตามภาพเป็นเด็กๆ 4 คน พร้อมกองปลาดาวหลากสีหลายสิบตัว ซึ่งคาดว่าเด็กๆ เหล่านี้ไปพร้อมกับผู้ปกครอง ซึ่งการจับปลาดาวขึ้นมาถ่ายรูป หรือเคลื่อนย้ายจากที่เดิมที่เขาอยู่ปกติไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำเด็กๆ อีกทั้งการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานฯ มาตรา 16 ฐานทำลายธรรมชาติ ห่วงโซ่อาหาร พร้อมฝากเตือนไปยังผู้ปกครอง นักท่องเที่ยวไม่ควรหยิบจับสัตว์ทะเลขึ้นมาจากน้ำ และไม่เหยียบแนวปะการัง เพราะเป็นการทำลายธรรมชาติ เบื้องต้นจะนำป้ายเตือนไปติดตั้งอีกครั้ง ในส่วนตามภาพที่ปรากฏพบที่มาแล้ว ซึ่งในวันนี้จะเชิญตัวผู้ปกครองของเด็กๆ ตามภาพมาให้ข้อมูลและว่ากล่าวตักเตือนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ