svasdssvasds

ปภ.นนทบุรี แจ้งทุกหน่วยงาน เตรียมรับมือน้ำท่วม 24 ชั่วโมง ขึ้นสูงสุด 1 เมตร

ปภ.นนทบุรี แจ้งทุกหน่วยงาน เตรียมรับมือน้ำท่วม 24 ชั่วโมง ขึ้นสูงสุด 1 เมตร

ด่วน! กรมชลประทานแจ้งทุกหน่วยงานใน จ.นนทบุรี รับมือน้ำท่วม 24 ชั่วโมง ​พื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำ ระดับน้ำขึ้นสูงสุด 1 เมตร 26-29 ก.ย. นี้

 เพจเฟซบุ๊กเพจ ข่าวคนนนท์ ได้โพสต์ข้อความประกาศจากกองอำนวย​การ​ป้อง​กันและ​บรรเทา​สาธารณภัย​ (ปภ.) จังหวัด​นนทบุรี กรมชลประทาน​ ยังคงมีความจำเป็นต้อง ปรับเพิ่มปริมาณ​น้ำ ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา​ ระหว่าง​ 2,400-2,500​ ลบ.ม./วินาที​ ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ระดับน้ำท้ายเขื่อน​เพิ่มสูงขึ้น​ประมาณ​ 0.30 -​ 1.00 เมตร​ ระหว่างวันที่​ 26-29 กันยายน​ 2564​ ในบริเวณ​พื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำ

 ทั้งนี้ประกาศดังกล่าว ระบุว่า ด้วยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลางได้มีโทรสารด่วนที่สุดที่มท (กปภก) 0631 / ว 334 ลงวันที่ 26 กันยายน 2564 ได้รับการประสานจากกรมชลประทานแจ้งว่าช่วงที่ผ่านมามีฝนตกสะสมต่อเนื่องบริเวณประเทศไทยตอนบนและกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าในช่วงวันที่ 26-30 กันยายน 2564 ร่องมรสุมจะเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคกลางตอนล่างทำให้ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคกลาง

 ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลลงเหนือเขื่อนเจ้าพระยาในอัตราเพิ่มมากขึ้น โดยคาดการณ์ปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 2,400-2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีซึ่งกรมชลประทานได้ใช้การบริหารจัดการน้ำรวมทั้งตัดยอดน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำทั้งสองฝั่ง แต่ยังคงจำเป็นต้องปรับเพิ่มปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ระหว่าง 2,400-2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม จ.สุโขทัย มอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัย

• บุ๋ม ปนัดดา ส่งทีมองค์กรทำดี ลงพื้นที่ 5 จังหวัด เร่งช่วยเหลือภัยน้ำท่วม

• ผบ.ตร. สั่งเฝ้าระวังแก๊งมิจฉาชีพ ขโมยทรัพย์สินชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วม

 ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.30-1.00 เมตรระหว่างวันที่ 26-29 กันยายน 2564 ในบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำเพื่อให้การรับมือผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวข้างต้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนนทบุรีจึงให้ถือปฏิบัติตามแนวทางดังนี้

1. ให้ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและประเมินสถานการณ์ที่อาจส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิดแจ้งเตือนประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ริมน้ำและพื้นที่น้ำท่วมขังซ้ำซากให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์พร้อมทั้งเตรียมทรัพยากรเครื่องจักรกลสาธารณภัยและแผนเผชิญเหตุรวมถึงกำลังเจ้าหน้าที่ให้มีความพร้อมบรรเทาภัยปฏิบัติงานอำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

2. ประกาศประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน บริษัท ห้างร้านที่ประกอบกิจการริมแม่น้ำเจ้าพระยาอาทิงานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งแพร้านอาหารรวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาขอให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

 

3. รายงานสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนนทบุรีทราบทันทีเมื่อเกิดเหตุที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-591-2471 โทรสาร 02-591-2474 เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาทราบต่อไปกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนนทบุรีจึงขอให้ถือปฏิบัติในส่วนที่เกี่ยวข้องตามข้อสั่งการดังกล่าวโดยเคร่งครัด

related