svasdssvasds

สธ. รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.2 แสนโดส ATK 2 แสนชุด จากรัฐบาลสิงค์โปร์

สธ. รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1.2 แสนโดส ATK 2 แสนชุด จากรัฐบาลสิงค์โปร์

ความคืบหน้าการรับวัคซีนโควิด-19 บริจาคล่าสุด ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สธ. ได้รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 122,400 โดส และชุดตรวจ ATK 2 แสนชุด และก้านเก็บตัวอย่างเชื่อทางโพรงจมูก 5 แสน จากรัฐบาลสิงคโปร์มอบให้ประเทศไทย

 นายอนุทิน ชาญวีรกูล พร้อมด้วย นายเควิน ฉ็อก เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ ประจำประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวรับมอบวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 122,400 โดส พร้อมด้วยชุดตรวจ Antigen Rapid Test จำนวน 200,000 ชุด และก้านเก็บตัวอย่างเยื่อบุโพรงจมูก (nasopharyngeal swab) จำนวน 500,000 ชุด ให้แก่ไทย เพื่อใช้ในการรับมือกับโควิด-19 

โดยโครงการนี้เป็นการแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างไทยกับสิงคโปร์ บนหลักการว่าไทยจะส่งมอบวัคซีนคืนแก่สิงคโปร์ในภายหลัง ทั้งนี้ความช่วยเหลือดังกล่าวเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน

 ทั้งนี้ก่อนหน้านั้นไทยเคยให้การสนับสนุน ช่วยเหลือสิงคโปร์โดยการบริจาค PCR -Test ในการตรวจเชื้อโควิด-19 จำนวน 10,000 ชุด เมื่อเดือน พ.ย. 2563 ที่ผ่านมา

 สำหรับความช่วยเหลือ และแลกเปลี่ยนความร่วมมือเพื่อรับมือกับสถานการณ์โควิดระหว่างไทยกับนานาชาติขณะนี้ ล่าสุดทางการญี่ปุ่นได้มีการส่งวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า จำนวน 300,000 โดส ให้กับประเทศไทยแล้วเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "อนุทิน" ยืนยัน ไทยยังไม่ได้รับเอกสารแจ้งบริจาค ไฟเซอร์ เพิ่มจากสหรัฐฯ

• อนุทิน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฉีดวัคซีน 1 ล้านคน เนื่องในวันมหิดล

• "อนุทิน" ย้ำ 24 ก.ย. ดีเดย์วัคซีนเข็ม 3 ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

  ด้านนายเควิน ระบุว่า การสนับสนุนความช่วยเหลือเพื่อการร่วมควบคุมการแพร่ระบาดโควิด -19 เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือระหว่าง สิงคโปร์ และไทย ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมานาน ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในทุกประเทศ การสนับสนุนเครื่องมือ และวัคซีนในครั้งนี้ จะมีประโยชน์ต่อการควบคุมการแพร่ระบาดโดควิด-19 ในประเทศไทย 

 ขณะที่ นายอนุทิน ระบุว่า ขอขอบคุณความช่วยเหลือจากรัฐบาลสิงคโปร์ ทั้งนี้ไทย และสิงคโปร์ก็เป็นมิตรที่ดีต่อกัน ซึ่งทั้ง 2 ประเทศ  จะยังคงมิตรภาพที่มีต่อกันไว้

 ส่วนประเด็นวัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดส ที่สหรัฐอเมริกาเตรียมบริจาคเพิ่มให้ประเทศไทยนั้น  นายอนุทินยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารชี้แจงรายอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลสหรัฐ มีเพียงแต่การแสดงเจตจำนงค์ว่าต้องการจะบริจาควัคซีน ย้ำว่าไม่ได้มีการประวิงเวลาใด พร้อมรับทุกความช่วยเหลือจากทุกประเทศ หากมีเอกสารส่งมาทางรัฐบาลก็จะเร่งพิจารณาเงื่อนไข ไม่เกิน 2 สัปดาห์

 สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาคนี้ จำเป็นต้องคอยเอกสารจากสถานทูตสหรัฐ และสถานทูตไทยประจำกรุงวอชิงตันดีซี โดย 2.5 ล้านโดส มาถึงประเทศไทยแล้ว 1.5 ล้านโดส ส่วนอีก 1 ล้านโดสยังอยู่ระหว่างการรอคอย ซึ่งประเทศไทยไม่สามารถที่จะทวงวัคซีน 1 ล้านโดสหลังได้ เนื่องจากเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยยืนยันว่าถ้าทางสหรัฐให้วัคซีน 1 ล้านโดนเมื่อไหร่ จะไม่มีความล่าช้า 

 เช่นเดียวกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่รัฐบาลญี่ปุ่นบริจาค ซึ่งเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 4 แสนโดส โดยเมื่อประเทศญี่ปุ่น ติดต่อมาไม่เกิน 2 อาทิตย์ วัคซีนก็ถึงประเทศไทยแล้ว และมีอีกหลายๆประเทศที่ติดค่อส่งมอบความช่วยเหลือให้ประเทศไทยซึ่งเมื่อมีการส่งเอกสาร ทางรัฐบาลได้มีการพิจารณาเงื่อนไข ก็ดำเนินการตามเวลา ไม่มีความล่าช้าแน่นอน

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด