svasdssvasds

"อนุทิน" ย้ำ 24 ก.ย. ดีเดย์วัคซีนเข็ม 3 ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

"อนุทิน" ย้ำ 24 ก.ย. ดีเดย์วัคซีนเข็ม 3 ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

อนุทิน ย้ำดีเดย์วัคซีนเข็ม 3 วันที่ 24 กันยายน ประชาชนไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ ส่วนแผนจัดหาวัคซีนปี 2565 เตรียมวัคซีนไว้ 100 ล้านโดส เพื่อฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ทั่วประเทศ

 ที่กระทรวงสาธารณสุข  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ย้ำ การฉีดวัคซีนเข็ม 3 หรือบูสเตอร์โดสให้ประชาชนเฉพาะกลุ่มที่ได้รับวัคซีน ซิโนแวคครบ 2 เข็มในช่วงเดือน มีนาคม-พฤษภาคม ก่อน ซึ่งมีประมาณ 4 ล้านคน เพื่อให้เกิดการกระตุ้มภูมิคุ้มกันรองรับเชื้อกลายพันธุ์ โดยจะจัดวัคซีน แอสตราเซนิกาให้เป็นเข็มที่3 

 ทั้งนี้ ประชาชนกลุ่มนี้ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ แต่จะมีการจัดส่งข้อความแจ้งให้เข้ารับวัคซีน ตามเวลานัดหมาย ขณะเดียวกัน สิ้นเดือนตุลาคมนี้ จะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบ  60 ล้านโดส  ซึ่งเมื่อวานนี้ ทางกรมควบคุมโรค ได้รายงานผลการฉีดวัคซีน มั่นใจว่า กลุ่มเป้าหมาย จะได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส ภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• “อนุทิน” ชี้การเปิดประเทศต้องพร้อมทุกด้าน รอแพทย์ประเมินความเหมาะสม

• สธ. คาดฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ครบจบภายใน 1 เดือน เริ่ม 24 ก.ย.นี้

• หมอชี้กลุ่มฉีดซิโนแวค 2 เข็ม เตรียมรับเข็ม 3 เร็วสุด คาดสัปดาห์หน้ารู้ผล

 รมว.สาธารณสุขยืนยันว่า  จำนวนวัคซีนโควิดปีนี้มีความเพียงพอ  รวมถึงได้มีการจัดหา วัคซีนบูสเตอร์โดส หรือวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ให้ประชาชนครบถ้วนแล้ว สำหรีบปีหน้าที่จะใช้เข็มเดียว เบื้องต้นเตรียมไว้ประมาณกว่า 100 ล้านโดส  แต่ต้องดูสถานการณ์ในช่วงเวลาขณะนั้นประกอบกันด้วย และเชื่อว่า ปีหน้า ปัญหาวัคซีนต่างๆ จะคลี่คลาย ทั้งราคาวัคซีนก็น่าจะลดลง เนื่องจากมีวัคซีนมากขึ้น  รวมถึงการมาถึงของวัคซีนก็น่าจะดีขึ้น ไม่มีความวุ่นวายเหมือนปีนี้

 ทั้งนี้ นายอนุทินย้ำว่า วัคซีนไฟเซอร์ที่รัฐบาลจัดหาจำนวน 30 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดให้กับเด็ก และเยาวชนอายุ 12 ปีขึ้น ซึ่งทั่วประเทศมีอยู่ 5 ล้านคน มีความปลอดภัย และผ่านการการทดลอง ศึกษาวิจัย รวมถึงขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ไม่ใช่เพราะเป็นวัคซีนซีนชนิด mRNA จึงขอให้ผู้ปกครองมั่นใจ ขณะเดียวกันเตรียมให้กรมควบคุมโรคจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนสำหรับเด็ก เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ปกครอง

 ส่วนวัคซีนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี อยู่ระหว่างรอบริษัทผู้ผลิตวัคซีนมาขึ้นทะเบียนกับ อย.  ย้ำหากไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนก็จะไม่นำมาฉีดให้เด็กเป็นอันขาด แต่หากมีผลวิจัยรองรับว่า มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ก็จะเร่งจัดหาเพื่อมาฉีดให้เด็กทันที

related