เกาหลีใต้แจ้งความ ผู้ประท้วงแต่งตัวเลียนแบบซีรีส์ Squid Game ฝืนกฎคุมโควิด

22 ต.ค. 2564 เวลา 4:19 น. 197

เกาหลีใต้ แจ้งความจับกุม ผู้ประท้วง สมาชิกสหภาพแรงงานกลางเกาหลีใต้ ที่แต่งตัวเลียนแบบเป็นผู้คุมจากซีรีส์ Squid Game ซีรีส์ที่ร้อนแรงที่สุดจาก Netflix ในข้อหาฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคระบาด

ความร้อนแรงของซีรีส์ Squid Game ซีรีส์ดังจากเกาหลีใต้ยังคงเป็นกระแสอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ชุดคอสเพลย์จาก ซีรีส์ Squid Game ได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการประท้วงในเกาหลีใต้ด้วย  โดยเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาชิกนับพันคนของสหภาพแรงงานกลางเกาหลีใต้ รวมกลุ่มกันประท้วงทั่วประเทศ และมีกลุ่มที่กรุงโซล เมืองหลวง เลือกที่จะใช้ชุดจาก ซีรีส์ Squid Game  เพื่อเรียกร้องให้แก้ปัญหาแรงงานและสวัสดิภาพแรงงาน
.
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเกาหลีใต้ดูจะเข้มงวดและเอาจริงเอาจังต่อการ ต่อกรกับ ม็อบ สหภาพแรงงานกลางเกาหลีใต้  ที่แต่งตัวเป็นผู้คุมจาก ซีรีส์ Squid Game โดยล่าสุด รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดทางและเปิดไฟเขียวให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจให้จับกุมสมาชิกกลุ่มหลักของสหภาพแรงงานเกาหลีใต้ ซึ่งสวมชุดเลียนแบบตัวละครในซีรีส์ออนไลน์ชื่อดัง “Squid Game” ได้เลย พร้อมกับมีหมายจับให้เกือบทุกคน
.
โดยพยายามเพิ่มข้อหา ก็คือ การประท้วงครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย เพราะ  เป็นการละเมิดกฎหมายควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ เนื่องจากทางการเกาหลีใต้อนุญาตให้มีผู้ประท้วงได้เพียงคนเดียวในกรุงโซล และพื้นที่ใกล้เคียง ภายใต้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม จากผลพวงของการระบาดโควิด-19

เกาหลีใต้แจ้งความ ผู้ประท้วงแต่งตัวเลียนแบบซีรีส์ Squid Game  ฝืนกฎคุมโควิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ขณะที่ ตัวแทนจากสหภาพแรงงานกลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์ว่า การแต่งตัวเลียนแบบซีรีส์ Squid Game  ก็เพื่อเป็นการเสียดสีต่อระบบของสังคมที่มีแต่ความเหลื่อมล้ำและไม่เท่าเทียม  "ราว 80% ของสมาชิกแรงงานหนุ่มสาวแต่งชุดล้อเลียนซีรีส์ Squid Game ซึ่งเย้ยหยันความไร้ยางอายในสังคมของเกาหลีได้ตรงใจ..."
.
จากรายงานระบุว่า สหภาพแรงงานกลางเกาหลีใต้ ถือเป็นตัวแทนของแรงงานขนาดใหญ่ ที่ประกอบด้วยธุรกิจชั้นนำ อาทิ Hyundai Motor, LG Chem และ  Korail Railroad Corp ซึ่งมีรัฐบาลเกาหลีใต้เป็นเจ้าของ โดยมีสมาชิกมากกว่า 1.1 ล้านคนทั่วประเทศเลยทีเดียว
เกาหลีใต้แจ้งความ ผู้ประท้วงแต่งตัวเลียนแบบซีรีส์ Squid Game  ฝืนกฎคุมโควิด

 สมาชิกสหพันธ์แรงงานกลางเกาหลีกว่า 80,000 คนจาก 13 เมืองในเกาหลีใต้ ร่วมกันประท้วงหยุดงาน ช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับแรงงานนอกระบบ (Irregular worker) ให้มีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงเรียกร้องให้รัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ โดยแรงงานนอกระบบในเกาหลีใต้หรือ Irregular worker นั้น หมายถึงแรงงานล่วงเวลาหรือแรงงานที่มีสัญญาระยะสั้นโดยที่ไม่มีความมั่นคงในหน้าที่การงานและไม่ได้รับสวัสดิการ

สหภาพแรงงานกลางเกาหลีใต้  เป็นกลุ่มที่อิทธิพลสูงต่อสังคม มีความเป็นมาที่ยาวนานในการเคลื่อนไหวทางสังคม แต่การประท้วงล่าสุดของพวกเขานำไปสู่การเผชิญหน้ากับทางการ ซึ่งพยายามบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของโรคโควิด-19  โดยปัจจุบัน ตัวเลขจากการรายงาน worldometers.info ระบุว่า เกาหลีใต้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 347,529 ติดเชื้อใหม่ +1,441 ราย และเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 2,709  ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ