เกรต้า ธันเบิร์ก ซัดแรง ประชุม "COP26" แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ก็แค่งาน PR ผู้นำ

06 พ.ย. 2564 เวลา 6:36 น. 117

เกรต้า ธันเบิร์ก วิจารณ์ผู้นำโลกและ เรียกการประชุม "COP26" ว่าเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ขณะที่เธอนำการประท้วงครั้งใหญ่นอกสถานที่ ซึ่งจัดขึ้นแบบคู่ขนาน กับ การประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศในกลาสโกว์

เกรต้า ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหว นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน วัย 18 ปี ซึ่งเธอถือว่าเป็นหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์ด้านสิ่งแวดล้อมคนหนึ่งของโลก ได้ร่วมเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่นอกสถานที่ ซึ่งจัดที่จัตุรัสจอร์จ ซึ่งจัดแบบคู่ขนาน พร้อมๆกับ การประชุมสุดยอดด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติครั้งที่ 26 หรือ COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์  โดย เกรต้า ธันเบิร์ก แสดงความคิดเห็นอย่างรุนแรง โดยโจมตีนี่คือการประชุมที่ล้มเหลว
.
"มันไม่ใช่ความลับใดๆเลย...การประชุม COP26 คือความล้มเหลว มันเห็นได้ชัดอยู่แล้วว่า เราไม่อาจหาทางออกให้กับวิกฤตตรงนี้ได้ เมื่อสถานการณ์โลกถึงจุดนี้ เราจำเป็นต้องตัดการปล่อยมลพิษแบบทันทีทันใด ต้องทำในแบบที่โลกนี้ไม่เคยทำมาก่อน"  เกรต้า ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวกล่าว

เกรต้า ธันเบิร์ก ซัดแรง ประชุม "COP26" แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ก็แค่งาน PR ผู้นำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ เกรต้า ธันเบิร์ก นักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน  ยังบอกอีกว่า การประชุม COP26 ที่ออกมาเป็นเพียงกิจกรรมการประชาสัมพันธ์ให้บรรดาผู้นำประเทศได้ออกมากล่าววาทกรรมที่เกินความเป็นจริง และให้สัญญาที่เป็นไปไม่ได้ ในขณะที่เบื้องหลังแต่ละประเทศก็ยังคงปฏิเสธที่จะเร่งแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง 
.
การประชุมสุดยอดด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติครั้งที่ 26 หรือ COP26 ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเจ้าภาพการประชุมนานาชาติที่มีผู้นำกว่า 100 ประเทศเข้าร่วม ตัดสินใจเปิดเวทีให้ตัวแทนภาคประชาสังคมเข้าร่วมงานในวันศุกร์ (5 พ.ย.) ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโอกาสให้นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมรุ่นใหม่ เช่น  เกรต้า ธันเบิร์ก  จากสวีเดน และ วาเนสซา นาคาเต จากยูกันดา 

 

โดยวาเนสซา นาคาเต จากยูกันดา ได้บอกใจความส่งสาส์นสำคัญว่า ทวีปแอฟริกามีส่วนรับผิดชอบต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดเท่านั้น แต่กลับได้รับผลกระทบจากโลกร้อนเนื่องจากวิกฤตสภาพอากาศที่รุนแรงกว่าภูมิภาคอื่น พร้อมเรียกร้องให้ผู้นำโลกเร่งแก้ปัญหาเป็นการด่วน
.
การเดินขบวนประท้วงแบบคู่ขนานของนักเคลื่อนไหวประเด็นสิ่งแวดล้อม เป็นส่วนหนึ่งของการรวมตัวประท้วงที่นัดหมายจัดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกในวันศุกร์และวันเสาร์ โดยมีเยาวชนจำนวนมากเข้าร่วมการประท้วงในครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้ชาติต่างๆ เร่งแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจังให้เป็นรูปธรรมทันที และชี้ให้เห็นว่าการประชุม COP26 ล้มเหลว และไม่ช่วยให้เกิดการแก้ปัญหาใดๆ ตามวัตถุประสงค์ เป็นเพียงแค่สองสัปดาห์ของการเฉลิมฉลองความร่วมมือทางธุรกิจ เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ