Spring News

ก้อง ห้วยไร่ ภูมิใจเกิดในแผ่นดินอีสาน ทุกเชื้อชาติมีความสำคัญเท่าเทียมกัน

09 พ.ย. 2564 เวลา 3:59 น. 89

"ก้อง ห้วยไร่" ร่ายยาวความรู้สึก ภูมิใจที่เกิดในแผ่นดินอีสาน เป็นคนที่มีจิตใจให้เกียรติคน ลั่นทุกเชื้อชาติ-ทุกอาชีพ มีความสำคัญเท่าเทียมกัน

ยังคงเป็นกระแสที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กับกรณีที่มีคนกลุ่มหนึ่งเปิดห้องในคลับเฮ้าส์ พูดคุยเชิงเหยียดคนอีสาน แถมยังใช้ถ้อยคำรุนแรง จนเป็นกระแสขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์กับ #คลับเฮ้าส์toxic

และจากดราม่าที่เกิดขึ้น ก็มีคนบันเทิงลูกหลานชาวอีสานต่างออกมาแสดงความคิดเห็นฟาดกลุ่มคนดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงล่าสุด "ก้อง ห้วยไร่" นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ก็ได้ออกมาร่ายยาวถึงประเด็นร้อน พร้อมให้ข้อคิดทุกเชื้อชาติและทุกอาชีพ มีความสำคัญเท่าเทียมกัน

ระบุข้อความว่า "เป็นกระแสมากันสักพักนะครับ สำหรับการดูถูกเชื้อชาติ ดูถูกถิ่นกำเนิด และเป็นสิ่งที่ผมได้เคยพูดไว้ก่อนที่จะมีเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้น เข้าเรื่องเลยแล้วกันนะครับ วันนี้มีการติดต่อมาจากรายการหนึ่ง เพื่อให้พูดถึงเรื่องนี้ ด้วยความที่ผมเป็นคนอีสาน (ลาว) จริงๆผมชอบสองคำนะครับ จะเรียกผมว่าเป็นคนอีสานหรือคนลาวก็ได้"

"มันยากเหลือเกินที่ใครซักคนนึงจะมีความคิดเหมือนเรา รักเหมือนเรา หวงแหนเหมือนเรา มีความรู้สึกแบบเดียวกันกับเรา ซึ่งแม้แต่พระพุทธเจ้าเองท่านยังทำไม่ได้ทั้งหมด หรือใครก็ตามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับใครคนไหนก็ตาม ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน"

"มันจึงเป็นเรื่องธรรมชาติที่เราจะต้องพบเจอได้อยู่ตลอด ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้เลย ที่พูดมานี้ไม่ได้หมายความว่าให้ทุกท่านทำใจกับคำดูถูกเหยียดหยามนะครับ"

"แต่กลับกลายเป็นว่าเราต้องกลับไปถามใจตัวเองดีกว่า ว่าเราได้เป็นอย่างนั้นจริงไหม ถ้าอันไหนไม่จริงก็ไม่ต้องรับมันไว้ ให้รกสมอง รกหัวใจ แต่ถ้าอันไหนมันจริงก็ปรับเปลี่ยน เพื่อเป็นการใช้ชีวิตในสังคมอย่างบุคคลทั่วไปพึงควรมี ควรปฎิบัติในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นแค่นั้นเอง"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

"ผมชอบคำพูดหนึ่งของพี่นิชคุณ ที่พูดว่า #คนเราถ้าเกิดว่าอยากจะพูดถึงคนอื่นในทางที่ไม่ดีก็ไม่ต้องพูดดีกว่า อันนี้ดีเลยนะครับ ดีมากเลยหล่ะ"

"เราห้ามความคิดตัวเองไม่ได้ แต่เราสามารถห้ามคำพูดตัวเองได้ บางคนคิดว่าคำพูดนั้น มันสามารถทำร้ายคนอื่นได้อย่างเดียว แต่หารู้ไม่ว่าคำพูดของเรามันสามารถทำร้ายตัวเราได้มากกว่าจะไปทำร้ายคนอื่นอีก"

"ทุกคนเกิดมาล้วนเพื่อมาเป็นจิ๊กซอว์ตัวสำคัญให้กับโลกใบนี้ ทุกเชื้อชาติทุกอาชีพ มีความสำคัญเท่าเทียมกัน ผมภูมิใจที่ได้เกิดมาในแผ่นดินอีสาน (ลาว) ภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนที่มีจิตใจให้เกียรติ คนด้วยกันครับ #เกิดเป็นคนอีสานเลือดก็คนอีสาน"

งานนี้ใต้โพสต์ก็มีชาวเน็ตเข้าไปคอมเมนต์เห็นด้วยกับข้อความดังกล่าวมากมาย อาทิเช่น "อ่านจบทุกตัวอักษร บทความที่ดีมาก บอกขั้นตอนการดำนา อย่างละเอียดเลย , ใช่ค่ะ เราภูมิใจที่สุดที่เกิดเป็นคนอีสาน , คือเว่าถืกใจพี่แท้ เอาใจไปเลยครับ"

ก้อง ห้วยไร่ ภูมิใจเกิดในแผ่นดินอีสาน ทุกเชื้อชาติมีความสำคัญเท่าเทียมกัน

ก้อง ห้วยไร่ ภูมิใจเกิดในแผ่นดินอีสาน ทุกเชื้อชาติมีความสำคัญเท่าเทียมกัน

ก้อง ห้วยไร่ ภูมิใจเกิดในแผ่นดินอีสาน ทุกเชื้อชาติมีความสำคัญเท่าเทียมกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ