svasdssvasds

เปิด 10 จังหวัดที่มีผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 น้อยสุด นครพนมคว้าแชมป์ท้ายสุด

เปิด 10 จังหวัดที่มีผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 น้อยสุด นครพนมคว้าแชมป์ท้ายสุด

นครพนมครองแชมป์ ยอดฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกต่ำสุดในประเทศ หรือเพราะการรณรงค์ทำความเข้าใจประชาชนไร้ประสิทธิภาพ

 การควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในไทย ซึ่งมีสัญญาณดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่มีจำนวนลดลงอยู่ในหลักพัน และยอดผู้เสียชีวิตต่ำกว่าร้อยติดต่อกันหลายสัปดาห์ และมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้รักษาหายป่วยกลับบ้านมากกว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวัน แสดงถึงศักยภาพของสาธารณสุขและบุคลากรทางการแพทย์ 

 อย่างไรก็ตาม นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข หารือกันถึงปัญหาที่พบว่า ในตอนนี้การฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้รวดเร็วเหมือนเดิมแล้ว ทั้งๆ ที่เปิดประเทศและมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น อาจจะเกิดจากกลุ่มคนที่อยากฉีดมาฉีดไปแล้ว คนที่ลังเลยังไม่ตัดสินใจ แต่พบว่าเมื่อมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น คนสนใจชนิดสูตรไขว้มากขึ้น เช่น แอสตร้าเซนเนก้าและไฟเซอร์ เป็นต้น

 กระทรวงสาธารณสุข จึงเตรียมจัดกิจกรรมสัปดาห์การฉีดวัคซีนโควิดในช่วงวันที่ 27 พฤศจิกายน-ธันวาคม นี้ หรือบางจังหวัดที่มีการจัดกิจกรรมสร้างแรงจูงใจให้คนมาฉีดวัคซีน หรืออาจจะให้โชว์เอกสารการฉีดวัคซีน หรือเมื่อฉีดแล้วให้จับสลากเป็นของรางวัล ขอให้กระทรวงมหาดไทย ไปดำเนินการช่วยกันหาคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนมาฉีดเพิ่มเติม

 นอกจากนี้ในฐานข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยข้อมูล ณ วันที่ 14 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ว่า มีจังหวัดที่มีการครอบคลุมการได้รับการฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 1 ในอัตราต่ำที่สุด จำนวน 10 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดนครพนม,หนองบัวลำภู,บึงกาฬ,สกลนคร,กาฬสินธุ์,แม่ฮ่องสอน,สุรินทร์,ร้อยเอ็ด,ยโสธร และจังหวัดอ่างทอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• วางแผนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น "โมเดอร์นา" ปี 65 ให้มีประสิทธิภาพต้องทำอย่างไร

• นายก ชี้เราจะไม่กลับไปอยู่ที่เดิม คาดสิ้นเดือนพ.ย. ฉีดวัคซีนครบ 100 ล้านโดส

• นายกฯ ปลื้ม! ไทยติดอันดับ 18 โลก ฉีดวัคซีนโควิดมากที่สุด ยอดรวม 80 ล้านโดส

 ล่าสุด วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 ทีมข่าวได้สอบถามบุคคลที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรก ชื่อนายสอน ศรวงค์ อายุ 69 ปี ชาวคุ้มชุมชนวัดพระอินทร์แปลง เขตเทศบาลเมืองนครพนม ขณะเดินออกกำลังกายบริเวณริมแม่น้ำโขง ว่าติดตามข่าวสารแล้วกลัวเมื่อฉีดวัคซีนแล้วจะมีผลข้างเคียงตามที่มีข่าว ประกอบกับตนมีโรคประจำตัวจึงไม่กล้าฉีด แต่ก็มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เข้ามาบอกให้ไปฉีด ตนยังไม่ตัดสินใจเพราะลูกสาวจะพาไปฉีดที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นวัคซีนที่ต้องจ่ายเงินเองแต่มีความปลอดภัยกว่า

 ทั้งนี้ จังหวัดนครพนมมีประชากร 717,588 คน ยอดฉีดวัคซีนที่ประชาชนควรจะได้รับ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันระดับจังหวัด จำนวน 502,312 คน  หรือ 70 % ปรากฏว่ามีประชาชนฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกแล้ว 280,398 คน หรือเพียง 39.08 % เท่านั้น ส่วนเข็มที่สองมีจำนวน 226,230 คน หรือ 31.53 % และเข็มที่สามมี 9,214 คน หรือ 1.28 % (ข้อมูล ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2564) จึงกลายเป็นจังหวัดที่มีผู้ได้รับฉีดวัคซีนเข็มแรกต่ำที่สุดในประเทศ แม้มีการรณรงค์ผ่านหลายช่องทางแล้วก็ตาม แต่ไม่มีการตอบรับจากประชาชนเท่าที่ควร 

ในขณะที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม (สสจ.ฯ) ยังไม่มีนโยบายการฉีดวัคซีนโควิดที่ชัดเจนแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา ในการรณรงค์หรือทำความเข้าใจแก่ประชาชน ทำให้เกิดจุดบกพร่องทั้งด้านมาตรการป้องกันและแก้ไข เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันได้เปลี่ยนไป เพราะมีการเปิดประเทศนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่โดยอิสระมากขึ้น การแพร่ระบาดของโรคโควิดจึงไม่ได้อยู่เพียงจุดเดียว แต่จะเป็นแบบกระจายตัว แตกต่างจากเชื้อนำเข้าจากพื้นที่เสี่ยงที่ผู้เดินทางเข้าสู่ระบบสาธารณสุข เพราะมีมาตรการเข้มข้น การควบคุมโรคจึงอยู่ในวงจำกัด ขณะที่การแพร่เชื้อในพื้นที่จะอันตรายกว่าเชื้อนำเข้าหลายเท่าตัว ขณะรายงานข่าวก็มีการแพร่เชื้อในพื้นที่เป็นวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ

related