ด่วน! ศบค. ประกาศตามตัว 252 คน ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศแอฟริกา ตรวจหาโควิด-19

01 ธ.ค. 2564 เวลา 8:04 น. 1.8k

ศบค. เร่งประกาศตามหาตัว ผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศแอฟริกา จำนวน 252 คน เข้ารับการตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR ด่วน! เผย "ฎควิดโอไมครอน" แพร่เชื้อได้เร็ว ติดซ้ำได้!

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า ประเทศไทยจะปิดรับผู้เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงสูงในแอฟริกา ที่พบการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ตั้งแต่วันนี้ (1 ธ.ค. 64) เป็นต้นไป ยกเว้นผู้ที่มีสัญชาติไทย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอื่นในแอฟริกาจะต้องเข้าระบบกักตัว และมีมาตรการติดตามผู้เดินทาง ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยง ระหว่างวันที่ 15-27 พ.ย. 64 ซึ่งเข้ามาในระบบแซนด์บ็อกซ์ 255 คน เดินทางออกจากประเทศแล้ว 3 คน คงอยู่ในประเทศไทย 252 คน ขณะนี้ติดตามได้ 11 คน

ดังนั้นจึงขอให้ผู้เดินทางจาก 8 ประเทศกลุ่มเสี่ยงทั้ง 252 คน รายงานตัว เข้ารับการตรวจ RT-PCR เร็วที่สุด โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด ผู้ฝ่าฝืนมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ

ส่วนกลุ่มผู้เดินทางมาจากประเทศเสี่ยงต่ำ 453 คน เข้ามาในระบบแซนด์บ็อกซ์ 321 คน กักตัว 132 คน ติดตามได้ 18 คน ขอให้ขยายการกักตัวจนครบ 14 วัน และตรวจหาเชื้อซ้ำ ในกรณีที่อยู่บ้านหรือที่พักขอให้อยู่กับที่จนครบ 14 วัน แล้วมาตรวจหาเชื้อ

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า เมื่อเปรียบเทียบความรุนแรงและการก่อโรคของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เบื้องต้นลักษณะอาการพบว่าไม่มีความแตกต่างกับสายพันธุ์อัลฟา เบตา แกมมา และ เดลตา บางรายงานระบุว่ามีอาการปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย แต่ยังไม่พบว่าสูญเสียการรับรู้กลิ่น/รส ซึ่งอาการป่วยไม่รุนแรง ขณะที่ความเร็วในการแพร่โรคคาดว่าจะเพิ่มขึ้นกว่า wild type แต่ยังไม่มีข้อมูลหลักฐานยืนยันอย่างไรก็ตาม พบว่ามีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตในต่างประเทศ

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าวัคซีนที่มีอยู่ในขณะนี้สามารถป้องกันความรุนแรงของอาการผู้ติดเชื้อได้ ระยะฟักตัวยังไม่มีข้อมูล อาจหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ อย่างมีนัยยะสำคัญ พบว่ามีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้สูงขึ้น

 

ด่วน! ศบค. ประกาศตามตัว 252 คน ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศแอฟริกา ตรวจหาโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ