svasdssvasds

นอร์เวย์อาจเจอซูเปอร์สเปรดเดอร์ โอไมครอน หลังพบติดเชื้อ 13 คน จากงานปาร์ตี้

นอร์เวย์อาจเจอซูเปอร์สเปรดเดอร์ โอไมครอน หลังพบติดเชื้อ 13 คน จากงานปาร์ตี้

หมอธีระ เผย นอร์เวย์อาจเจอซูเปอร์สเปรดเดอร์ โอไมครอน หลังพบติดเชื้อ 13 คน จากงานปาร์ตี้ฉลองคริสตมาส เตือนไทย ใส่หน้ากากเสมอ สองชั้น เว้นระยะห่างจากคนอื่นเกินหนึ่งเมตร เพราะไม่รู้ว่า โอไมครอน นั้นเข้ามาแล้วหรือไม่

วันที่ 4 ธ.ค. 2564 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกัน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยข้อมูลถึงโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ซึ่งที่ประเทศนอเวย์กำลังอาจจะเจอ ซูเปอร์สเปรดเดอร์ โอไมครอน โดย หมอธีระ ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า...ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ อาจเป็น superspreading event แรกของ Omicron ที่ได้รับการรายงานในโลก (หากไม่มีเหตุการณ์อื่นก่อนหน้านี้ที่จะพิสูจน์ได้ว่าแพร่กันเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ เช่น การติดเชื้อระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน)

การปาร์ตี้สังสรรค์ฉลองคริสตมาสของคน 120 คน และจัดเลี้ยงกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยมีคนหนึ่งมีประวัติเดินทางกลับมาจากทวีปแอฟริกาและพบว่าติดเชื้อ ต่อมาพบว่ามีคนติดเชื้อกว่า 50 คน (รายงานจาก Norwegian Institute of Public Health) ในขณะที่หลายสื่อรายงานว่าอาจมากถึง 80-90 คน

ปัจจุบันมีข่าวว่า ผลเป็นสายพันธุ์ Omicron อย่างน้อย 13 คน และมีอีกจำนวนมากที่ยังต้องรอผลตรวจคอนเฟิร์มสายพันธุ์

ปรากฏการณ์ดังกล่าวมีนัยยะ สะท้อนให้เห็นเรื่องความสามารถในการแพร่เชื้อติดเชื้อของ Omicron ว่าน่าจะติดง่ายแพร่ง่ายแน่นอน หากไม่มีการป้องกันตัวอย่างดีพอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ทาง UK Health Security Agency ได้ออกรายงานประเมินความเสี่ยงของ Omicron เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา และนำเสนอข้อมูลหลายเรื่อง ทั้งลักษณะการติดเชื้อ Omicron ว่ากระจายตัวทั้งคนไม่ได้ฉีดวัคซีน ฉีดไม่ครบ รวมถึงคนที่ฉีดครบแล้ว ที่น่าสนใจคือสัดส่วนการติดเชื้อนั้นก็พบมากในคนที่ฉีดครบแล้วด้วย ดังตาราง

นอกจากนี้ยังมีการประเมินความเสี่ยงของ Omicron ต่อเรื่องการแพร่เชื้อ และเรื่องภูมิคุ้มกันและการรักษา (ตารางข้อมูลจาก Duncan Robertson, UK)

ด้วยข้อมูลที่มีจำกัดมากในขณะนี้ เค้าประเมินว่าความสามารถในการแพร่เชื้อของ Omicron นั้นอย่างน้อยน่าจะพอๆ กับสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ที่มีอยู่คือ เดลต้า ในขณะที่การกลายพันธุ์จำนวนมากที่เกิดขึ้นใน Omicron นั้นมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อเรื่องประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันและต่อเรื่องการรักษา อย่างไรก็ตามคงต้องรอติดตามผลการวิจัยเพื่อพิสูจน์ต่อไป

สิ่งที่ไทยควรพิจารณาคือ ขณะนี้เราไม่รู้ว่า Omicron นั้นเข้ามาแล้วหรือไม่ มากน้อยเพียงใด ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่อง superspreading event ให้มาก เพราะอดีตที่ผ่านมาเราเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้มาทุกระลอก ไม่ว่าจะเป็นสนามมวย สถานที่กินดื่มและบันเทิง ตลาด ฯลฯ สถานการณ์ปัจจุบันที่เปิดใช้ชีวิตเสรี เปิดกิจการกิจกรรมต่างๆ มากมาย และเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ย่อมมีโอกาสสูงที่จะเกิดเหตุการณ์แพร่เป็นกลุ่มก้อนใหญ่แบบทันทีทันใดได้โดยไม่รู้ตัว

ใส่หน้ากากเสมอ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า

เว้นระยะห่างจากคนอื่นเกินหนึ่งเมตร

ด้วยรักและห่วงใย

related