svasdssvasds

รมช.สาธารณสุข คาด หลังปีใหม่ เลี่ยงโอไมครอนยาก เตรียมเสนอเวิร์กฟอร์มโฮม

รมช.สาธารณสุข คาด หลังปีใหม่ เลี่ยงโอไมครอนยาก เตรียมเสนอเวิร์กฟอร์มโฮม

สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โอไมครอนในประเทศไทย คาด หลังปีใหม่ เลี่ยงโอไมครอนยาก เตรียมเสนอให้หน่วยงานรัฐและเอกชนเวิร์กฟอร์มโฮมให้ได้มากที่สุด

วันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมแผนรับมือโอไมครอนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คงจะนำข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขมาหารือในที่ประชุม ครม.

โดยกระทรวงสาธารณสุขจำลองฉากทัศน์ และปัจจัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่จะปฏิบัติตามมาตรการเพื่อให้สถานการณ์เป็นไปตามฉากทัศน์ที่จำลองไว้ แม้เชื้อโอไมครอนจะมีอาการไม่รุนแรง เราก็พยายามไม่ให้กระทบต่อความเชื่อมั่น เพราะหากติดเชื้อจะเข้าสู่กระบวนการกักตัว จึงอาจกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนในภาพรวมอยู่ดี หากช่วยกันทำให้ยอดติดเชื้อและผู้เสียชีวิตน้อยที่สุด ก็จะสามารถเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นเพื่อเปิดประเทศต่อได้ และได้ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าวดังนี้ 

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมมาตรการเวิร์กฟอร์มโฮม ไว้หรือไม่ ?

สาธิต : ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เสนอมาตรการเวิร์กฟอร์มโฮม โดยหลังวันที่ 4 มกราคม 2565 จะนำมาตรการมาประเมินอีกครั้ง ทั้งนี้ช่วงเทศกาลปีใหม่คงหลีกเลี่ยงเชื้อโอไมครอนยากขึ้น และหากมีการรวมตัวและระบาดครั้งใหม่ การเวิร์กฟอร์มโฮมจะช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อได้ จึงต้องเฝ้าระวังไว้ก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำได้เลย โดยเฉพาะหน่วยงานราชการ อยากให้ทำงานที่บ้านให้มากที่สุด และหากเอกชนทำตามจะเป็นประโยชน์มาก

สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หลังปีใหม่ให้หน่วยงานราชการเวิร์กฟอร์มโฮม ใช่หรือไม่ ?

สาธิต : เป็นมาตรการที่ประกาศไปแล้วว่าขอความร่วมมือให้เวิร์กฟอร์มโฮมมากที่สุดทั้งราชการและเอกชน และตัวอย่างที่ผ่านมาการรวมตัว เช่น การทานข้าวด้วยกันก็ทำให้เกิดแพร่ระบาดได้ ดังนั้น เราต้องป้องกันให้ดีที่สุด

ได้กำหนดระยะเวลาเวิร์กฟอร์มโฮม หรือไม่ ?

สาธิต : หลังปีใหม่ไม่เกิน 2 สัปดาห์เราก็จะทราบตัวเลขการติดเชื้อและพบฉากทัศน์ที่เกิดขึ้น แต่หากร่วมช่วยปฏิบัติตามมาตรการดี และตัวเลขไม่ก้าวกระโดดจะทำให้มาตรการต่างๆ เบาลง

คาดการณ์พฤติกรรมของคนไทยช่วงปีใหม่อย่างไร และจะทำให้การแพร่ระบาดในประเทศไทยอยู่ในระยะใด ? 

สาธิต : ความจริงจะปรากฏในเร็วๆ นี้ คาดว่าประมาณ 2 วันหลังปีใหม่ เพราะตัวเลขที่ปรากฏในปัจจุบันนั้นยังไม่มี เท่าที่ติดตามการปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting ก็ถูกละเลยไปพอสมควร ดังนั้น หลังปีใหม่จะพบตัวเลขที่แท้จริงว่าจะออกมาในฉากทัศน์ใด

สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

จะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหรือไม่ ?

สาธิต : แม้จะมีผู้ติดเชื้อมากขึ้นก็จะไม่เป็นปัญหาเหมือนเดือนเมษายน เพราะอาการของเชื้อโอไมครอนจะไม่รุนแรง ส่วนพื้นที่รักษาตัวผู้ติดเชื้อที่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีที่ยังไม่ได้รับวัคซีน คาดว่าจะมีสัดส่วนติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ประสานโรงพยาบาลในเครือข่ายกทม.และให้โรงพยาบาลเอกชนรับผู้ป่วยอาการหนักไป ส่วนการเปิดเรียนออนไซต์ ก็เป็นส่วนปัจจัยที่เราต้องนำเรื่องนี้มาพิจารณาด้วย

ที่มา  กรุงเทพธุรกิจ : สธ.ชง “เวิร์คฟอร์มโฮม” หลัง 4 ม.ค.สกัด “โอมิครอน” ชี้หลังปีใหม่เลี่ยงยาก

related