svasdssvasds

กรณ์อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ รัสเซีย เพิ่มดอกเบี้ยเป็น 20 % กระทบกับไทยไหม ?

กรณ์อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ รัสเซีย เพิ่มดอกเบี้ยเป็น 20 % กระทบกับไทยไหม ?

กรณ์ จาติกวณิช อธิบายวิกฤตทางเศรษฐกิจของรัสเซีย หลังถูกสหรัฐฯ พันธมิตร คว่ำบาตร จนต้องเพิ่มดอกเบี้ยจาก 9.5 % เป็น 20 % รวมถึงผลกระทบที่ไทยจะได้รับ

กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก กรณ์ จาติกวณิช - Korn Chatikavanij อธิบายให้เข้าใจง่าย ทำไม รัสเซียจึงต้องเพิ่มดอกเบี้ยจาก 9.5 % เป็น 20 % แล้วจะส่งผลกระทบกับไทยหรือไม่ ? โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ขึ้นดอกเบี้ยเป็น 20 % สะท้อนถึงระดับวิกฤตในสถานะการเงินของรัสเซีย

รัสเซียเพิ่มดอกเบี้ย รวดเดียว 9.5% เป็น 20% แปลว่าอะไร ? ของจะแพงมาถึงไทยไหม ? เมื่อวานธนาคารกลางรัสเซียได้ประกาศเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบายกว่าเท่าตัว จาก 9.5% เป็น 20% ไม่เคยเห็นประเทศระดับนี้ทำเช่นนี้มาก่อน สะท้อนถึงระดับวิกฤตในสถานะการเงินของรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ค่าเงินรูเบิ้ลได้ปรับลดลงไปถึง 30% ในวันเดียว และมีชาวรัสเซียแห่ถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารตลอดทั้งวัน ซึ่งนอกจากการที่หลายธนาคารของรัสเซียถูกถอนออกจากระบบโอนเงิน SWIFT แล้ว ที่เจ็บไม่แพ้กันคือการระงับการเข้าถึงเงินสำรองระหว่างประเทศ (ในส่วนที่อยู่ต่างประเทศ) ที่รัสเซียอุตส่าห์สะสมไว้กว่า USD 600,000 ล้าน

เป็นสาเหตุที่รัฐบาลรัสเซียมีคำสั่งให้ผู้ประกอบการแปลงเงินดอลลาร์ในมือเป็นเงินรูเบิล สะท้อนถึงการขาดแคลนเงินดอลลาร์อย่างชัดเจน !

กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า

รัสเซียใช้เงิน 6 แสนล้านบาท ต่อวัน ในการบุกยูเครน

นอกจากนั้น ตนเห็นรายงานหนึ่งจากต่างประเทศอ้างว่า รัสเซียต้องใช้เงินงบประมาณถึง 600,000 ล้านบาทต่อวันในการสนับสนุนมาตรการทางทหารในการบุกยึดยูเครน

รัสเซียไม่สามารถใช้นโยบายพิมพ์เงินเหมือนที่อเมริกาเคยทำในสมัยสงครามเวียดนาม จึงมีข้อจำกัดอย่างมากในการยืดเยื้อการสู้รบสงคราม

ที่น่าสนใจคือทางยูเครนได้ขอให้ Crypto exchange เช่น Binance และ Kraken ระงับบัญชีซื้อขายของชาวรัสเซีย ซึ่งทางสองบริษัทนี้ได้ชี้แจงว่าทำไม่ได้ เว้นแต่บุคคลที่มีกฎหมายถูกสั่งให้ระงับอย่างเป็นทางการ

ดังนั้นหากทางรัฐบาลซีกตะวันตกพบว่ามีการซื้อขาย Crypto โดยชาวรัสเซียเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัย อาจจะมีคำสั่งตามกฎหมายตามมาเพื่อปิดช่องทางนี้เพิ่มเติมก็เป็นไปได้

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

ผลกระทบกับไทย จากวิกฤตรัสเซีย - ยูเครน

บทเรียนจากทั้งหมดนี้ทำให้คิดต่อไปได้ว่าประเทศอื่นๆ ที่เป็นคู่แข่งกับอเมริกาน่าจะต้องคิดเร่งสร้างระบบการเงินขึ้นมาแทนการพึ่งพาระบบการเงินปัจจุบันที่ทางประเทศตะวันตกเป็นผู้คุมเกม ยากหรือไม่ ? ยากมาก แต่หากทำไม่ได้ ประเด็นนี้จะเป็นประเด็นที่เสียเปรียบประเทศตะวันตกไปอีกนาน

ส่วนผลในระยะสั้นกับไทยยังคงเป็นเรื่องราคาน้ำมันที่สูงขึ้น และผลกระทบที่จะได้รับจากปัญหาเศรษฐกิจของโลกที่จะต้องสะดุดอีกครั้งหลังจากที่เพิ่งเริ่มฟื้นตัวจากโควิด

รัฐบาลควรต้องชี้แจงกับประชาชนในข้อเท็จจริงและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับราคาสินค้าและต้นทุนผู้ประกอบการ กระทรวงพาณิชย์ ควรต้องเตรียมป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าเกินความเป็นจริง และทีมเศรษฐกิจควรคิดมาตรการไว้เผื่อรองรับสภาวะของแพงแต่รายได้น้อยทั้งในส่วนของประเทศและประชาชน

ที่มา กรณ์ จาติกวณิช - Korn Chatikavanij

related