svasdssvasds

สะพานข้ามคลองสุดชัน อย่าว่าแต่คนพิการ คนธรรมดายังข้ามลำบากเลย

สะพานข้ามคลอง บันได้ชันสู่ขิตไปสู่สรวงสวรรค์ ? เพจดัง “เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์” โพสต์ภาพสะพานข้ามคลองสุดชัน อย่าว่าแต่คนพิการ คนธรรมดายังข้ามลำบากเลย เรียน(อนาคต)ผู้ว่าฯ กทม. เข้าแก้ไข

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อว่า. “เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์ “ได้มีการโพสต์ว่า “สะพานหรือบันไดสู่ขิตไปสรวงสวรรค์ 🤣🤣เหมาะกับwheel Chair มาก 🙄🙄 พระราม2ซอยนึง ย่านบางมดครับ" SPRiNG จึงลงพื้นที่ ตรวจสอบในจุดดังกล่าว

พบว่าสะพานดังกล่าวเป็นสะพานปูน มีความกว่า 1.5 เมตร โดยฝั่งหนึ่ง จะทำเป็นขั้นบันได อีกข้างหนึ่งจะเป็นทางให้รถจักรยานยนต์สัญจร สะพานนนี้เป็นสะพานข้ามคลองสนามชัยโดยฝั่งหนึ่งเข้าจากทาง ซอยเอกชัย 33 และข้ามสะพาน วิ่งผ่านทางเดินแคบ ๆ ไปทะลุถนนพระราม 2 ซอย 44 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

จากการสอบถาม นายเจต อายุ 57 ปี ที่อาศัยอยู่ในชุมชน ได้เล่าว่า “เมื่อก่อนแรกเริ่มเดิมที เป็นสะพานไม้ ที่ทำสูงเพราะว่า คลองเนี่ยเป็นคลองสนามชัย เป็นคลองพาณิชย์ จะมีเรือสินค้าพวก โอ่งแดง เกลือ ฟืน ตับจากที่ใช้มุงหลังคา ข้าวสาร มาจากแม่กลอง ใช้เดินเท้าข้ามไปมา จักรยานข้ามได้ ต่อมาไม้มันทรุดโทรมผุพังไป ก็เปลี่ยนมาเป็นสะพานปูน ก็ตั้งแต่ปี 2519 นะ ประมาณนี้ก่อน เท่าที่ตนจำได้"

"ทางเขต ทางกรมเจ้าท่า เขาก็มาทำให้รถจักรยาน-จักรยานยนต์สัญจรไปมาได้ แต่รถใหญ่ข้ามไม่ได้ ที่ทำสูงเค้าก็เพื่อให้เรือผ่านพ้นไปได้ ทำเป็นสะพานปูนสูงกว่าสะพานไม้เมื่อก่อนแค่ 5 เซนติเมตรเอง ไม่ได้สูงจากเดิมที่เป็นสะพานไม้เลย เพราะสะพานเส้นนี้สามารถลัดเลาะไปออกได้หลายทาง ไปออก วัดไทร วัดสิงห์ วัดกก ทะลุออกพระราม 2 ได้"

นายเจต เล่าว่า "ปัจจุบันก็ยังมีเรือสัญจรไปมา แต่เป็นเรือรับนักท่องเที่ยวมาจากโรงแรมมาเที่ยวตลาดน้ำวัดไทร”

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ สะพานลักษณะใกล้เคียงกับจุดดังกล่าว ยังมี อีก2 สะพาน คือ 1 สะพานวัดไทร ซึ่งให้เฉพาะคนข้ามเท่านั้น

สะพานวัดไทร

และ 2 สะพานวัดสิงห์ ซึ่งมีลักษณะความสูงและความชันใกล้เคียงกับ สะพานซอยเอกขัย33 โดยสะพานวัดสิงห์ จะทำทางตรงกลางให้รถจักรยานยนต์วิ่ง แต่ทั้ง2ฝั่ง จะทำเป็นขั้นบันได เพื่อให้ประชาชนเดินข้ามคลอง

ทั้งนี้จากข้อมูล คลองสนามชัย เมื่อครั้งอดีต เป็นเส้นทางหลักในการสัญจรทางน้ำไปมหาชัย และออกสู่ทะเล โดยเมื่อก่อนจะมีเรือบรรทุกทราย เรือบรรทุกเกลือ และผลผลิตทางการเกษตรใช้เส้นทางนี้ จึงทำให้สะพานต่าง ๆ นั้นสูงเพื่อหลบเรือ

โดยสมัยอดีตนั้น สะพานต่าง ๆ เป็นสะพานไม้ยกสูง ก่อนจะมาเป็นสะพานปูน สำหรับเส้นทางนี้ คนในพื้นทีจะรู้และใช้เส้นทางนี้เป็นเส้นทางลัด ออกสู่ถนนพระรามที่ 2

related