Spring News

ทำความรู้จัก 15 เทรนด์ธุรกิจที่เปลี่ยนโลกในปี 2022 มีอะไรบ้าง : EP.2

13 พ.ค. 2565 เวลา 4:54 น. 533

จาก EP.1 ที่เราได้เล่าถึงเทรนด์ธุรกิจต่างๆของโลกที่เกิดขึ้นในปี 2022 ทำให้เรารู้หลากหลายเทรนด์ของโลกที่ส่งผลกระทบต่อไลฟ์สไตล์ชีวิตของคนในปัจจุบัน เรามาต่อกันที่ EP.2 ซึ่งจะเกี่ยวกับการทำงานและเศรษฐกิจต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สงครามและโรคระบาดต่างๆ

สำหรับใครที่อยากทราบเทรนด์ก่อนหน้านี้ ซึ่งมาต่อจาก

EP.1 ทำความรู้จัก 15 เทรนด์ธุรกิจที่เปลี่ยนโลกในปี 2022 มีอะไรบ้าง

9.การกลับไปทำงานออฟฟิศ (Back To Work)

เมื่อสถานการณ์โควิด19 ค่อยๆคลี่คลายลง บริษัทส่วนใหญ่ค่อยๆ เปลี่ยนกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ

กูเกิล แจ้งพนักงานในสหรัฐฯ ให้กลับมาที่สำนักงานในเดือนเมษายน

ทวิตเตอร์ ได้กลับมาเดินทางเพื่อธุรกิจและเปิดสำนักงานทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม ให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ไม่จำกัดเวลา

อูเบอร์ สั่งให้พนักงานกลับไปทำงาน พวกเขาจะต้องใช้เวลาทำงานอย่างน้อยครึ่งหนึ่งในสำนักงาน 

จากข้อมูลของกระทรวงแรงงานสหรัฐ ชาวอเมริกันเกือบ 4.4 ล้านคนลาออกจากงานในเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งการลาออกและการเปิดรับสมัครงานอยู่ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ และอัตราการเลิกจ้างอยู่ใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

สิ่งที่เริ่มต้นในช่วงการระบาดใหญ่ "การลาออกครั้งใหญ่" ยังคงดำเนินต่อไป ด้วยการมองหาตลาดงานผู้คนจึงพร้อมที่จะลาออกจากงานในระดับที่ใกล้เป็นประวัติการณ์เพื่อค้นหาโอกาสที่ดีกว่า


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

10.การบังคับฉีดวัคซีน

กฎหมายที่ระบุว่าต้องฉีดวัคซีนหากต้องการทำงาน เดินทาง หรือแม้แต่เข้าร่วมกิจกรรม รัฐบาลหรือบริษัทไม่สามารถบังคับใครให้รับวัคซีนได้ 

แต่อาณัติวัคซีนให้อำนาจธุรกิจในการห้ามมิให้บุคคลเข้าไปในอาคารหรือใช้บริการของตนอย่างถูกกฎหมาย หนังสือเดินทางวัคซีนมีผลบังคับใช้ในวันนี้ เนื่องจากการเดินทางกลับมาดำเนินต่อ และประเทศต่างๆ ได้เริ่มกำหนดให้ต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนเป็นเงื่อนไขของการเดินทาง ธุรกิจจำนวนมากเสนอสิ่งจูงใจเพื่อให้พนักงานได้รับการฉีดวัคซีน

ที โมบาย จะไล่พนักงานในองค์กรที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ครบถ้วนภายในวันที่ 2 เมษายน

เจพีมอร์แกนเชส จะเลิกจ้างพนักงานในนิวยอร์กที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน คนงานที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนไม่สามารถเข้าไปในสำนักงานได้ และไม่มีทางเลือกที่จะยังคงไม่ได้รับการฉีดวัคซีนและทำงานจากที่บ้าน


 

 

 

11.การขาดแคลนแรงงาน / การเพิ่มค่าจ้าง 

บริษัทต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ ประสบปัญหาในการว่าจ้าง และพนักงานก็ออกจากงานในอัตราที่สูงเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้บริษัทต่างๆ ขึ้นค่าแรงเพื่อดึงดูดและรักษาพนักงานไว้ เพื่อให้ตรงกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลกลางที่เสนอ หลายบริษัทได้ทำเงิน 15 ดอลลาร์ต่อชั่วโมงให้กับค่าจ้างเริ่มต้น พนักงานค่าแรงขั้นต่ำทั่วสหรัฐอเมริกาจะได้รับการขึ้นค่าแรงในปี 2564

แมคโดนัลด์ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอาหารฟาสต์ฟู้ดได้ ปรับปรุงค่าจ้างและสวัสดิการที่ดีขึ้น ซึ่งทำให้บริษัทสามารถขยายเงินเดือนได้ในปีที่แล้วแม้ว่าตลาดแรงงานจะตึงตัวก็ตาม

โฟล์คสวาเกน จะให้พนักงานของโรงงานประกอบที่ตั้งอยู่ในรัฐเทนเนสซีขึ้นค่าจ้างร้อยละ 10 การปรับขึ้นราคาเป็นผลสืบเนื่องมาจากตัวแปรโอมิครอนใหม่ในตลาดแรงงานที่ตึงตัวอยู่แล้ว

แอปเปิลได้ปิดร้านค้าในนิวยอร์กทั้งหมด 12 แห่งเพื่อซื้อของในอาคาร เนื่องจากมีกรณีของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์โอมิครอน เพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา

วอลมาร์ท ได้ขึ้นค่าแรงรายชั่วโมงสำหรับพนักงานร้านค้ามากกว่า 565,000 คนอย่างน้อย 1 ดอลลาร์ เนื่องจากอุตสาหกรรมค้าปลีกเผชิญกับตลาดแรงงานที่คับคั่งในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งวันหยุด ค่าจ้างรายชั่วโมงเฉลี่ยของวอลมาร์ทตอนนี้อยู่ที่ 16.40 ดอลลาร์

12.รูปแบบการทำงานแบบไฮบริด

อนาคตของการทำงานจะเป็นแบบไฮบริดโดยแต่ละบริษัทจะใช้กลยุทธ์การทำงานของตนเอง เนื่องจากพนักงานไม่พร้อมที่จะเลิกทำงานทางไกล บางบริษัทจะใช้รูปแบบไฮบริดของการทำงานในสถานที่บางส่วนและบางส่วนจากระยะไกล ในขณะที่บริษัทอื่นๆ จะมีพนักงานเต็มเวลาที่ทำงานนอกสถานที่หรือทำงานเต็มเวลา บริษัทชั้นนำหลายแห่งกำลังใช้โมเดลไฮบริด เช่น กูเกิล, แอมะซอน,เมตา และ ไมโครซอฟท์ เป็นต้น

นอกจากนี้ บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งกำลังปรับปรุงหรือเพิ่มเทคโนโลยีและเครื่องมือแสดงผลที่จำเป็นต่อการรักษาประสิทธิภาพการทำงานและการทำงานร่วมกันของทีม  

พนักงาน ของ ทีดีแบงค์ มากกว่า 25,000 คนในสหรัฐฯ จะกลับมาที่สำนักงานในเดือนหน้าด้วยความสมัครใจ ในขณะที่ธนาคารจะทราบลักษณะของการเตรียมการทำงานแบบไฮบริด

ซิสโก้ ได้เปิดตัวโซลูชันการทำงานแบบไฮบริดใหม่ในเว็บเอ็กซ์ที่ช่วยให้บริษัทต่างๆ ให้ความสำคัญกับผู้คนเป็นอันดับแรก

พินเทอร์เรส ได้เปิดตัวแผนการทำงานแบบไฮบริดสำหรับพนักงาน

13.ปัญหาการขาดแคลนชิป

ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกเกิดจากความต้องการวงจรรวมหรือชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่มากกว่าอุปทานที่ส่งผลกระทบต่อหลายอุตสาหกรรม มีความต้องการเพิ่มขึ้นในหมู่ผู้บริโภคสำหรับรถยนต์ กราฟิกการ์ด คอนโซลวิดีโอเกม คอมพิวเตอร์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกหลายอย่างที่ต้องใช้เซมิคอนดักเตอร์ องค์กรบางแห่งที่ประสบปัญหาการขาดแคลนชิป เช่น 

รถยนต์วอลโว่กล่าวโทษ "การขาดแคลนชิป" หลังจากที่บริษัทประสบกับยอดขายรถยนต์ที่ลดลง 22.1% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ยอดขายรถยนต์ใหม่ของ ฟอร์ดในสหรัฐฯลดลง 17% ในช่วงไตรมาสแรก เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ยังคงต่อสู้กับปัญหาการขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก

โฟล์คสวาเกน จะยุติการผลิตรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปหลายสิบรุ่นภายในสิ้นทศวรรษนี้ เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิป

นิสสัน ระงับการเปิดตัว Ariya Electric SUV เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก

กีอา ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับสองของเกาหลีใต้มีกำไรสุทธิในไตรมาสแรกลดลง 0.2% จากปีก่อนหน้า เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลก

14.การซื้อก่อน จ่ายทีหลัง (BNPL)

BNPL เป็นเงินกู้ระยะสั้นปลอดดอกเบี้ยที่อนุญาตให้ซื้อผลิตภัณฑ์และชำระเงินเป็นงวดรายเดือนที่เท่ากัน (EMI) มันกำลังกลายเป็นตัวเลือกการชำระเงินยอดนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อช้อปปิ้งออนไลน์ มีบริษัทหลายแห่ง รวมถึงธนาคาร ผู้ให้กู้ ฟินเทค และกระเป๋าเงินที่เสนอการซื้อทางการเงิน 

15.ปัญหาห่วงโซ่อุปทาน

ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกหยุดชะงักเนื่องจากการระบาดใหญ่ที่ทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกต้องปิดตัวลง ทั้งธุรกิจในท้องถิ่นและองค์กรขนาดใหญ่ต่างรู้สึกถึงผลกระทบ ความท้าทายในห่วงโซ่อุปทานที่ สำคัญได้แก่ การขาดแคลนวัตถุดิบ การขาดแคลนคนขับรถบรรทุก ความแออัดของท่าเรือ ความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้น 

ไนกี้ และ คอสโค อ้างว่าอัตราเงินเฟ้อ ค่าแรงที่สูงขึ้น ค่าขนส่งและค่าขนส่งที่สูงขึ้น และความล่าช้าในห่วงโซ่อุปทานอาจทำให้พวกเขาช้าลง

เทสล่า รุ่น Roadster เลื่อนออกไปเป็นปี 2023 ท่ามกลางปัญหาซัพพลายเชน

รวมถึง ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากความขัดแย้งในยูเครน-รัสเซีย ที่หลายคนเห็นข่าวสารกันบ่อยๆ ทำให้หลายบริษัทต้องดิ้นรนเพื่อประกันความปลอดภัยของพนักงาน ในขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะเผชิญกับการหยุดชะงักที่พวกเขาจะเผชิญเนื่องจากการคว่ำบาตรที่บังคับใช้กับรัสเซีย นอกเหนือจากวิกฤตด้านมนุษยธรรมแล้ว เศรษฐกิจโลกทั้งโลกยังรู้สึกถึงผลกระทบของการเติบโตที่ช้าลงและอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น 

นอกจากนี้ ตลาดการเงินโลกมีความผันผวนสูง ทำให้นักลงทุนขาดทุนอย่างไม่สามารถแก้ไขได้

หลายบริษัทกำลังประเมินธุรกิจของตนใหม่ โดยบางบริษัทต้องออกจากประเทศ ขณะที่บางบริษัทระงับการดำเนินงาน บริษัทชั้นนำบางแห่ง เช่น

สเปซเอ็กซ์ ได้ขึ้นราคาสำหรับการเปิดตัวและบริการอินเทอร์เน็ตของสตาร์ลิงค์เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

สปอติฟาย ได้ปิดสำนักงานในรัสเซียและนำเนื้อหาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐของรัสเซียออกจากบริการ

ไมโครซอฟท์ หยุดการขายในรัสเซีย

แอร์บีเอ็นบี ระงับการจองทั้งหมดในรัสเซียและเบลารุส

อเมริกัน เอ็กซ์เพลส ได้ระงับการดำเนินงานในรัสเซีย และเบลารุส บัตรอเมริกันเอ็กซ์เพรสที่ออกให้ทั่วโลกจะใช้ไม่ได้กับร้านค้าหรือตู้เอทีเอ็มในรัสเซียอีกต่อไป 

และนี่ก็เป็นทั้งหมด 15 เทรนด์ และตัวอย่างการขับเคลื่อนสิ่งใหม่ๆของบริษัทและองค์กรยักษ์ใหญ่ทั่วโลก และทำให้เห็นการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ของโลก ซึ่งหากคุณกำลังทำธุรกิจหรือมองหาทางออกในสถานการณ์แบบนี้ อาจมีไอเดียเพิ่มขึ้นจากเทรนด์เหล่านี้ก็เป็นได้ เพราะบริษัทส่วนใหญ่ได้มีการพัฒนาอัพเดทตามเทรนด์ของโลก เพื่อรองรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน


 

 

 


 

 


 

 

  


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ