svasdssvasds

ข่าวปลอม! ประเทศไทยเตรียมรับมือพายุไซโคลน ตั้งแต่วันนี้จนถึง 20 พ.ค. 2565

ข่าวปลอม! ประเทศไทยเตรียมรับมือพายุไซโคลน ตั้งแต่วันนี้จนถึง 20 พ.ค. 2565

ข่าวปลอม! จากที่มีข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับ ประเทศไทยเตรียมรับมือพายุไซโคลน ตั้งแต่วันนี้ – 20 พ.ค. 2565 ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการบอกต่อข้อความโดยระบุว่า "มาแน่พายุไซโคลน 5 วันรวด เช็กพื้นที่เตรียมรับมือตั้งแต่วันนี้ – 20 พ.ค. 2565 โปรดระวัง" ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ทำให้มีความเข้าใจความคาดเคลื่อน

และจากการติดตามและคาดการณ์ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วง 5 วันข้างหน้านี้ ฝนที่ตกเพิ่มขึ้นและตกต่อเนื่องบางพื้นที่ในประเทศไทยขณะนี้ เนื่องจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับช่วงวันที่ 15 -17 พ.ค. 2565 ความกดอากาศสูงจากประเทศจีน จะแผ่ลงมากปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำที่ก่อตัวบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวเบงกอล มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตามฤดูกาล หรือถ้าหากทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน โอกาสที่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทยมีน้อยมาก เนื่องจากมีแนวเทือกเขาตะนาวศรีกีดขวาง ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนตัวผ่านเข้าสู่ประเทศไทยได้ อาจจะมีบ้างทางตะวันตกของภาคเหนือ แต่น้อยมากเช่นเดียวกับพายุไซโคลน นากีส ซึ่งไม่ส่งกระทบกับประเทศไทย

เนื้อหาที่น่าสนใจ :

อย่างไรก็ตาม พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 15 – 17 พ.ค. 2565 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ส่วนในช่วงวันที่ 18 – 20 พ.ค. 2565 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้นทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร และอ่าวไทยตอนบนจะมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

 

ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.tmd.go.th, Facebook กรมอุตุนิยมวิทยา Application Thai weather สายด่วน 1182 (ตลอด 24 ชั่วโมง)

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีที่มาจากข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา และเป็นข้อความที่มาจากบุคคลที่ไม่มีหน้าที่รับผิดชอบหรือหน่วยงานที่แจ้งเตือนภัยธรรมชาติโดยตรง ซึ่งอาจมีความเข้าใจที่ความคาดเคลื่อน

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา