Spring News

สถิติเผยชัดเจน คนไทยใช้ NFT มากที่สุดในโลก 5.65 ล้านคน

04 มิ.ย. 2565 เวลา 8:55 น. 425

Statista ได้เผยจัดอันดับสถิติผู้ใช้ NFT และพบว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับ 1 ที่มีผู้ใช้ NFT กว่า 5.65 ล้านคน จากปี 2564 เมื่อพิจารณาขนาดประชากรของประเทศแล้ว ประเทศไทยยังคงแซงหน้าประเทศอื่นๆ 10 อันดับแรกของผู้ใช้รายใหญ่ที่สุด โดยมีคนร้อยละ 8.08 เป็นเจ้าของทรัพย์สินดิจิทัล

สถิติเผยชัดเจน คนไทยใช้ NFT มากที่สุดในโลก 5.65 ล้านคน

ไทยได้ติดอันดับสถิติผู้ใช้อันดับ 1 ของโลกด้วยผู้ใช้กว่า 5.65 ล้านคน 
และตามมาด้วยบราซิล 4.99 ล้านคน 
สหรัฐอเมริกา 3.81 ล้านคน 
จีน 2.68 ล้านคน 
เวียดนาม 2.19 ล้านคน 
อินเดีย 1.5 ล้านคน 
แคนาดา 1.4 ล้านคน 
อินโดนีเซีย 1.25 ล้านคน 
เยอรมนี 1.23 ล้านคน และแอฟริกาใต้ 1.23 ล้านคน 

ที่มา : statista.com อัพเดทวันที่ 3 มิ.ย 65

 


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

‘NFT’ นิยามง่ายๆคือทรัพย์สินดิจิทัล เช่น  ศิลปะ ดนตรี ไอเท็มในเกมและวิดีโอ และยังมีอีกมากมาย โดยส่วนใหญ่ใช้สกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโทเคอร์เรนซีในการซื้อขายแลกเปลี่ยน 

ความเฟื่องฟูในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นเชื่อมโยงกับหลายสาเหตุ รวมถึงความนิยมของเกมที่เล่นเพื่อสร้างรายได้ เช่น Axie Infinity โดยบริษัท Sky Mavis ของเวียดนาม ซึ่งนี้ก็เป็นเกมที่สร้างรายได้ให้คนไทยหลายคนและฮิตในช่วงระยะเวลาหนึ่ง รวมถึงวงการศิลปินในไทยที่ได้แสดงผลงานมากขึ้นในรูปแบบของ NFT 
 

และนี่ก็เป็นข่าวดีของประเทศไทยที่มีการพัฒนาของประชากรในประเทศสู่วงการบล็อกเชนในอนาคต ซึ่งขณะนี้ในกลุ่มเฟซบุ๊ก NFT Thailand Community แม้จะมีผู้ใช้อยู่เพียง 93,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นศิลปินวาดภาพและสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ แต่ผู้ที่ซื้อทรัพย์สิน NFT ได้แซงทะลุไปเมื่อปีที่แล้วกว่า 5.65 ล้านคน และเชื่อว่ายังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอนาคต

ยกตัวอย่างศิลปินไทยที่โด่งดังจนสามารถขายภาพ NFT ได้สูงสุดเป็นประวัติกาล เช่น

“IPUTSA” ศิลปิน NFT เจ้าของภาพที่ชื่อว่า 'The Invitation' ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องถึงคริปโทเคอร์เรนซีและเกี่ยวกับโลกบล็อกเชนรวมถึงตัวตนของศิลปินเอง ซึ่งภาพนี้ขายได้ถึง 11 ETH หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท

Gangster All Star by The Duang จากนักวาดภาพสู่ศิลปิน NFT สามารถสร้างรายได้สูงถึง 33.8 ETH หรือประมาณ 4.7 ล้านบาท จากผลงานแค่ 62 ชิ้นแรก โดยคอลเลกชั่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากมาเฟียญี่ปุ่นและลูกน้องในแก๊ง 

ศิลปิน NFT ในประเทศไทยยังมีคนอื่นๆอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเห็นได้ชัดเจนเลยว่า NFT สามารถเปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่รวมถึงศิลปินมืออาชีพได้มีโอกาสโชว์ผลงานของตัวเองผ่านช่องทางนี้ได้อย่างสะดวกและเข้าถึงง่ายมากขึ้นจากเดิมอย่างแน่นอน
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ข่าวที่น่าสนใจ