ทูตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตอบโต้ประเด็นอาวุธนิวเคลียร์

23 ส.ค. 2560 เวลา 5:10 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

การประชุมหารือเกี่ยวกับการปลดอาวุธ จัดขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยการสนับสนุนของสหประชาชาติ ระบุว่า ภารกิจสำคัญอันดับต้น ๆ ของผู้นำสหรัฐ คือการปกป้องสหรัฐและชาติพันธมิตร จากการคุกคามของเกาหลีเหนือ และสหรัฐพร้อมที่จะใช้ความสามารถเต็มขีดจำกัดเพื่อจัดการกับปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทูตสหรัฐฯ ระบุว่า การเจรจายังคงเป็นทางเลือกสำหรับเกาหลีเหนือ แต่สหรัฐยังคงไม่ยุติการปกป้องตนเอง จากการคุกคามของเกาหลีเหนือ

ทูตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตอบโต้ประเด็นอาวุธนิวเคลียร์

ด้านนายยู จอง ชอล ทูตเกาหลีเหนือกล่าวตอบโต้ คำกล่าวของทูตสหรัฐฯ ว่า เกาหลีเหนือจะไม่มีทางนำประเด็นอาวุธนิวเคลียร์ เข้าสู่โต๊ะการเจรจาอย่างแน่นอน พร้อมกับย้ำด้วยว่า เกาหลีเหนือมีสิทธิที่จะปกป้องตนเองจากการคุกคามของสหรัฐฯ

ทูตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตอบโต้ประเด็นอาวุธนิวเคลียร์

ทั้งนี้ หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า เกาหลีเหนือกำลังมีความก้าวหน้าในการพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ หลังจากเกาหลีเหนือเพิ่งยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ไปเมื่อเดือนที่แล้วและขู่ว่าจะยิงมาตกในน่านน้ำเกาะกวม ของสหรัฐ อีกทั้งสถานการณ์ยังเลวร้ายลง เมื่อผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่า เกาหลีเหนือจะต้องเจอกับการตอบโต้ของสหรัฐฯ อย่างไม่เคยมีมาก่อน แต่ในที่สุดเกาหลีเหนือก็ระงับการยิงขีปนาวุธมายังเกาะกวมเอาไว้ก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด