ข่าว ต่างประเทศ

ทูตสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ตอบโต้ประเด็นอาวุธนิวเคลียร์

การประชุมหารือเกี่ยวกับการปลดอาวุธ จัดขึ้นที่นครเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยการสนับสนุนของสหประชาชาติ ระบุว่า ภารกิจสำคัญอันดับต้น ๆ ของผู้นำสหรัฐ คือการปกป้องสหรัฐและชาติพันธมิตร จากการคุกคามของเกาหลีเหนือ และสหรัฐพร้อมที่จะใช้ความสามารถเต็มขีดจำกัดเพื่อจัดการกับปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทูตสหรัฐฯ ระบุว่า การเจรจายังคงเป็นทางเลือกสำหรับเกาหลีเหนือ แต่สหรัฐยังคงไม่ยุติการปกป้องตนเอง จากการคุกคามของเกาหลีเหนือ

ด้านนายยู จอง ชอล ทูตเกาหลีเหนือกล่าวตอบโต้ คำกล่าวของทูตสหรัฐฯ ว่า เกาหลีเหนือจะไม่มีทางนำประเด็นอาวุธนิวเคลียร์ เข้าสู่โต๊ะการเจรจาอย่างแน่นอน พร้อมกับย้ำด้วยว่า เกาหลีเหนือมีสิทธิที่จะปกป้องตนเองจากการคุกคามของสหรัฐฯ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ หลายฝ่ายวิตกกังวลว่า เกาหลีเหนือกำลังมีความก้าวหน้าในการพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ หลังจากเกาหลีเหนือเพิ่งยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ไปเมื่อเดือนที่แล้วและขู่ว่าจะยิงมาตกในน่านน้ำเกาะกวม ของสหรัฐ อีกทั้งสถานการณ์ยังเลวร้ายลง เมื่อผู้นำสหรัฐฯ ประกาศว่า เกาหลีเหนือจะต้องเจอกับการตอบโต้ของสหรัฐฯ อย่างไม่เคยมีมาก่อน แต่ในที่สุดเกาหลีเหนือก็ระงับการยิงขีปนาวุธมายังเกาะกวมเอาไว้ก่อน