svasdssvasds

เปิดนโยบายเกณฑ์ทหาร รับการเลือกตั้ง 2566 พรรคไหนอยากเปลี่ยน-ยกเลิก

เปิดนโยบายเกณฑ์ทหาร  รับการเลือกตั้ง 2566 พรรคไหนอยากเปลี่ยน-ยกเลิก

เปิดนโยบายเกณฑ์ จาก 'พรรคการเมือง'เพื่อเข้ากระแส เลือกตั้ง 2566 ต้อนรับฤดูกาล เกณฑ์ทหาร 2566 ที่ชายไทยทุกคนต้องเจอประสบการณ์นี้ ส่องดูนโยบายพรรคการเมืองไหนโดนใจ ผู้ได้รับหมายเรียกรายงานตัว 1 - 20 เม.ย.นี้

เกณฑ์ทหาร 2566 เริ่มแล้ววันนี้  กองทัพกำหนดชายไทยที่จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารในปีนี้ (เกณฑ์ทหาร 2566 ) ได้แก่ ชายไทยที่เกิด พ.ศ. 2545 (อายุครบ 21 ปีบริบูรณ์)  กับ ผู้ที่เกิด พ.ศ. 2537 - 2544 (อายุ 22-29 ปี ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือก หรือการตรวจเลือกยังไม่แล้วเสร็จ)  โดย กองทัพให้เข้ารับการตรวจเลือก ตามวัน เวลา และสถานที่ที่กำหนดในหมายเรียกเข้ารับราชการทหาร (แบบ สด.35) ตั้งแต่วันที่ 1 - 20 เม.ย. นี้

 

ทั้งนี้ นโยบายเรื่องเกณฑ์ทหารนั้น มีความแตกต่างกันในแต่ละพรรค อาทิ

พรรคเพื่อไทย เสนอ ยกเลิกการเกณฑ์ทหารจากการบังคับ ให้เป็นไปโดยสมัครใจทันที โดยการเปิดกว้างให้การสมัครทหารออนไลน์ทำได้ง่ายและครอบคลุมมากขึ้น ไม่กำหนดเป้าหมายการรับ เพื่อให้ทหารเป็นทหารมืออาชีพ และปรับลดงบประมาณกลาโหมลง 10% เพื่อนำไปใช้ตั้งกองทุนสนับสนุนธุรกิจคนรุ่นใหม่ เพื่อให้งบประมาณที่ใช้เหมาะสมสอดคล้องกับความเป็นจริง

เปิดนโยบาย เกณฑ์ทหาร  รับการเลือกตั้ง 2566 พรรคไหนอยากเปลี่ยน-ยกเลิก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคเพื่อไทย ชูยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เป็นแบบสมัครใจ เปลี่ยนค่ายทหารเป็นวิทยาลัย มีใบประกอบวิชาชีพตามถนัด และเพื่อให้การจัดสรรงบประมาณกองทัพมีประสิทธิภาพ 

พรรคไทยสร้างไทย ภายใต้การนำของ "หญิงหน่อย" คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคนี้  สนับสนุนให้ยกเลิกการจับใบดำใบแดง เพื่อเปลี่ยนให้เป็นระบบสมัครใจ โดยทุกเหล่าทัพมีทหารเกณฑ์รวมกันประมาณ 100,000 คน ในจำนวนนี้อาสาเข้ามาเป็นทหารประมาณ 5 หมื่นคน และจับได้ใบแดงอีก 5 หมื่นคน ซึ่งมีจำนวนมากกว่าความต้องการจริง จึงเห็นภาพพลทหารไปรับใช้ตามบ้านผู้บังคับบัญชา ซึ่งใช้งานผิดประเภท และเกินความจำเป็น

พรรคก้าวไกล เสนอยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ให้ใช้ระบบสมัครใจ

เปิดนโยบาย เกณฑ์ทหาร  รับการเลือกตั้ง 2566 พรรคไหนอยากเปลี่ยน-ยกเลิก
 

พรรคเสรีรวมไทย ภายใต้การบริหารงานของ เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ต้องการ ยกเลิกการเกณฑ์ทหารให้ใช้ระบบอาสาสมัคร ลดอายุประจำการเหลือ 1 ปี และเน้นใช้เทคโนโลยีแทนกำลังคน

พรรคชาติพัฒนากล้า เห็นว่าเรื่องการเกณฑ์ทหาร  ถ้าทำให้ทหารมีรายได้ที่ดี มีการเลื่อนตำแหน่งไปสู่จุดสูงสุดได้ ผู้ที่ประสงค์จะเป็นทหารอาจมากพอที่ไม่ต้องพูดเรื่องเกณฑ์ทหาร

related