svasdssvasds

MEA เตือน! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น จนท.บริการ เรียกเก็บค่าไฟฟ้า

MEA เตือน! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น จนท.บริการ เรียกเก็บค่าไฟฟ้า

ระวังมิจฉาชีพ! MEA เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ให้บริการ เรียกเก็บค่าไฟฟ้าและจำหน่ายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า

 นายคมกริช สาคริก ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง เปิดเผยว่า ปัจจุบันยังมีบุคคลแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ แสดงบัตรพนักงานปลอมสร้างความน่าเชื่อถือให้บริการด้านไฟฟ้า หรืออาจใช้โฆษณาแอบอ้างผ่านการรับรองเป็นตัวแทนจาก MEA เรียกเก็บค่าไฟฟ้า ค่าบริการเปลี่ยนมิเตอร์ไฟฟ้า แอบอ้างโครงการล้างแอร์ ปลอมแปลงใบแจ้งค่าไฟฟ้าและใบเสร็จเพื่อใช้หลอกลวงในการรับชำระค่าไฟฟ้า หรือแจ้งเอกสารเตือนตัดไฟฟ้า แอบอ้างแจ้งเปลี่ยนเครื่องวัดหน่วยไฟฟ้า (มิเตอร์) แอบอ้างจำหน่ายอุปกรณ์ช่วยลดค่าไฟฟ้าที่ไม่สามารถประหยัดไฟฟ้าได้จริง และแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ MEA ที่รับงานซ่อมบำรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าของบริษัทต่างๆ

 ทำให้ประชาชนเสียทรัพย์เกิดความเดือดร้อน และอาจส่งผลให้ระบบไฟฟ้าผิดปกติหรือกระทบต่อระบบจำหน่ายไฟฟ้าและยังผิดกฎหมาย รวมถึงหลอกลวงในรูปแบบสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลบนแพลตฟอร์มชอปปิงออนไลน์ โดยอ้างเป็นร้านค้าเพื่อรับแลกวงเงินหลอกลวงให้ชำระค่าไฟฟ้าบุคคลอื่นเพื่อประโยชน์สะสมแต้มและจะโอนเงินคืนให้ในภายหลัง แต่ไม่มีการโอนเงินคืนให้จริง อีกด้วย

MEA เตือน! อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างเป็น จนท.บริการ เรียกเก็บค่าไฟฟ้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• รู้ทันกลโกงมิจฉาชีพ "จ้างงานบนโลกออนไลน์" แนะ 6 วิธีตั้งการ์ดรับมือ

• เตือนภัย! เสียบสายชาร์จไม่ระวัง เสี่ยงถูกมิจฉาชีพแฮกข้อมูลไม่รู้ตัว

• เตือนเด็กๆ ท่องโซเชียลระวังโดนหลอกดูยูทูบปั่นยอดวิว-ชวนลงทุน จากมิจฉาชีพ

 MEA มีความห่วงใยประชาชน จึงขอเตือนอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพดังกล่าว MEA ยืนยันว่าปัจจุบันไม่มีตัวแทนพนักงานรับชำระค่าไฟฟ้า เก็บเงินค่าเปลี่ยนเครื่องวัดฯ รวมถึงไปดำเนินการตรวจซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าเก็บค่าบริการนอกสถานที่แต่อย่างใด

 ยกเว้นกรณีที่ MEA มีงานบริการสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้า จัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์กับชุมชน หรือโครงการต่าง ๆ ซึ่ง MEA จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าทราบผ่านช่องทางสื่อสารทางการของ MEA หรือสื่อมวลชนก่อนทุกครั้ง

วิธีตรวจสอบหน่วยการใช้ไฟฟ้าและคำนวณค่าไฟฟ้า

 ทั้งนี้ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถตรวจสอบหน่วยการใช้ไฟฟ้าและคำนวณค่าไฟฟ้าง่ายๆ ผ่าน MEA Smart Life Application ดาวน์โหลดฟรีทั้ง App Store และ Play Store คลิกที่นี่ หรือใช้บริการชำระผ่านการหักบัญชีธนาคาร และหักบัตรเครดิตอัตโนมัติ บริการ Mobile Application บริการ Internet Banking หรือ เว็บไซต์ตัวแทนรับชำระเงิน ตู้ ATM ต่าง ๆ และ LINE MEA Connect คลิกเพิ่มเพื่อนที่นี่ 

 นอกจากนี้ ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถเข้าไปเลือกใช้ทุกบริการออนไลน์ สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเดินทาง ตลอด 24 ชั่วโมง ได้ที่ MEA

 ทั้งนี้ หากผู้ใช้ไฟฟ้าพบกลุ่มบุคคลแอบอ้างหลอกลวงทำให้เสียทรัพย์ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ รวมถึงระมัดระวังการรับข้อมูลจากช่องทางการสื่อสารในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งอาจมีการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้แก่ Facebook : การไฟฟ้านครหลวง MEA, Line : MEA Connect(@MEAthailand), Twitter : @mea_news, และศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง MEA Call Center 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : การไฟฟ้านครหลวง MEA

related