svasdssvasds

ข่าวปลอม! เตือนวงแหวนแห่งไฟกลับมา ไทยระวังสึนามิ และภัยใหญ่ทางธรรมชาติ

ข่าวปลอม! เตือนวงแหวนแห่งไฟกลับมา ไทยระวังสึนามิ และภัยใหญ่ทางธรรมชาติ

ข่าวปลอม! จากที่มีการแชร์กันบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องเตือนวงแหวนแห่งไฟกลับมา ไทยเฝ้าระวังสึนามิ และภัยใหญ่ทางธรรมชาตินั้นได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่า เป็นข้อมูลเท็จ

ข่าวปลอม! เตือนวงแหวนแห่งไฟกลับมา ไทยระวังสึนามิ และภัยใหญ่ทางธรรมชาติ จากกรณีที่มีการโพสต์คลิปเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยา โดยระบุว่า วงแหวนแห่งไฟกลับมาทำงาน 100% เฝ้าระวังสึนามิ และภัยใหญ่ ไทยอยู่ในตำแหน่งบนหัวมังกร อินโดนีเซียขยับไทยจะกระทบทันที ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวปลอม เนื่องจากประมาณ 80% ของแผ่นดินไหวเกิดบริเวณวงแหวนแห่งไฟซึ่งประเทศไทยไม่ได้ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าว โดยสึนามิสามารถเกิดได้จากแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด ฯลฯ แต่ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ทำได้เพียงแจ้งเตือนเวลาคลื่นสึนามิจะเคลื่อนมาถึงภายหลังจากเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดเท่าแล้วนั้น 

เนื้อหาที่น่าสนใจ :

ณ ปัจจุบัน (17 มกราคม 2566) จากการตรวจสอบไม่พบการแจ้งเตือนสึนามิจากแผ่นดินไหวและภูเขาไฟจากหน่วยงานภายในประเทศและหน่วยงานต่างประเทศแต่อย่างใด

วงแหวนแห่งไฟ คืออะไร?

หลายคนคงสงสัยว่า วงแหวนแห่งไฟ คืออะไร? คำตอบคือ วงแหวนแห่งไฟ เป็นพื้นที่บริเวณแนวมหาสมุทรแปซิฟิกที่มักเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดบ่อยครั้ง เป็นรูปเกือกม้าที่ยาวถึง 40,000 กม.วางตัวตามแนวร่องมหาสมุทร แนวภูเขาไฟ และขอบแผ่นเปลือกโลกมีภูเขาไฟที่ตั้งอยู่ภายในถึง 452 ลูก โดยเป็นภูเขาไฟที่คุกรุ่นกว่า 75% ของทั้งโลก

วงแหวนแห่งไฟเกิดจากการเคลื่อนที่และปะทะกันของแผ่นเปลือกโลก แบ่งเป็นด้านตะวันออกในทวีปอเมริกากลางและใต้ ด้านแปซิฟิกในอเมริกาเหนือ ด้านเหนือและตะวันตกเลียบแปซิฟิก ผ่านหมู่เกาะอะลูเชียน คาบสมุทรคัมชัทกะในรัสเซีย ไปถึงตอนใต้ของญี่ปุ่น ด้านใต้เป็นแผ่นเปลือกโลกขนาดเล็กประชิดกันอยู่ ตั้งแต่หมู่เกาะมาเรียน่า ฟิลิปปินส์ บูเกนวิลล์ตองกา และนิวซีแลนด์ ยกเว้นประเทศออสเตรเลีย

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสนตื่นตระหนกขึ้นในสังคม หากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.tmd.go.th โทรสายด่วน 1182

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลที่ออกประกาศเตือนนั้นไม่ใช่ข้อมูลของกรมอุตุนิยมวิทยา โดยประเทศไทยไม่ได้ตั้งอยู่บริเวณวงแหวนแห่งไฟอันเป็นพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวที่นำไปสู่การเกิดสึนามิได้ และกรมอุตุนิยมวิทยายังไม่ได้รับการแจ้งเตือนภัยสึนามิจากทั้งในหรือนอกประเทศ

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอุตุนิยมวิทยา

 

ที่มา : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย / กรุงเทพธุรกิจ