svasdssvasds

ตร.ไซเบอร์ รวบเครือข่ายแอป “ไทยเดลี่” Thai Daily ลวงอ่านข่าวหลอกโอนเงิน

ตร.ไซเบอร์ รวบเครือข่ายแอป “ไทยเดลี่” Thai Daily ลวงอ่านข่าวหลอกโอนเงิน

ตร.ไซเบอร์ รวบเครือข่ายแอป “ไทยเดลี่” Thai Daily  อ้างอ่านข่าวแล้วได้เงิน ตุ๋นเหยื่อให้เริ่มโอนเงินในจำนวนที่ต่ำก่อน ซื้อใจให้ทดลองถอนเงินจากระบบ 3-4 ครั้งแรกได้จริง และต้องโอนเพิ่มตามแพ็กเกจ กับเงินที่สูงขึ้นถึงจะถอนได้ สุดท้ายโดนหลอกโอนเกลี้ยงเฉียด 4 ล้าน

ปัจจุบันมิจฉาชีพออนไลน์ได้อออกอาละวาดหนัก แถมยังมาในรูปแบบใหม่ทำให้ประชาชนตั้งตัวรับมือไม่ทัน ทำให้มีเหยื่อหลงกลเป็นจำนวนมาก อย่างเคสช่วง เดือน พ.ค. 2566 ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มผู้เสียหาย จำนวน 6 คน รวมตัวเข้าแจ้งความต่อตำรวจไซเบอร์ โดยเมื่อกลางปี 2564 กลุ่มผู้เสียหายได้ถูกหลอกลวงผ่านแอปพลิเคชัน “ไทยเดลี่ ” Thai Daily  ซึ่งเป็นแอปสำหรับอ่านข่าวแต่มีการชักชวนลงทุนทำภารกิจออนไลน์ สุดท้ายไม่สามารถถอนเงินที่โอนไปคืนได้

กลโกงมิจฉาชีพออนไลน์ “ไทยเดลี่ ” Thai Daily  

โดยมิจฉาชีพมักยิงโฆษณาให้โหลดแอปดังกล่าวตามโซเชียล ซึ่งมักขึ้นป๊อบอัป (Pop-Up) กับวิดีโอที่ดูผ่าน YouTube เพจหรือกลุ่มประกาศหางานใน facebook หรือ สุ่มส่ง SMS หรือ ลิงก์ทางไลน์ โดยล่อเหยื่อด้วยการเชิญชวนทำงานด้วยการอ่านข่าวออนไลน์ อ้างทำงานง่ายให้ผลตอบแทนดี

สำหรับกรณีนี้ กลุ่มผู้เสียหายได้พบโฆษณาแล้วโหลดแอป “ไทยเดลี่ ” Thai Daily  เมื่อเข้าแอปแล้วจะปรากฎลิงก์ให้อ่านข่าวปกติ แล้วปรากฏข้อความเพื่อดึงดูดความสนใจในการหารายได้ โดยให้ผู้เสียหายเข้าไลน์กลุ่ม Open Chat โดยสมาชิกในกลุ่มนั้นทั้งหมดเป็นหน้าม้า จะพยายามสนทนา ล่อลวง ใช้อุบายต่างๆ โน้มน้าวใจ มีการรีวิวผลตอบแทน รวมทั้งมีการทำคลิปวีดีโอแนะนำวิธีการทำงาน พร้อมทั้งมีการอ้างความน่าเชื่อถือว่าบริษัททำสัญญากับบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของโลก เพียงสำรองเงินเพื่อเข้าไปอ่านข่าว หรือดูโฆษณาของบริษัทชื่อดังต่างๆ เช่น อเมซอน ลาซาด้า ซอปปี้ ก็จะได้เงินกลับคืนในอัตรา 10-20 % ภายใน 10 นาที

เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อมิจฉาชีพจะให้เริ่มโอนเงินในจำนวนที่ต่ำก่อน และให้ทดลองถอนเงินจากระบบ ซึ่งพบว่าประมาณ 3-4 ครั้งแรก สามารถถอนได้จริง เช่น ลงทุน 1,000 บาท ได้กำไร 1,200 บาท ต่อมา กลุ่มผู้เสียหายหลงเชื่อและเริ่มลงทุนในอัตราที่เพิ่มมากขึ้น มีการกำหนดกเกณฑ์ในการโอนเงินเพิ่มขึ้น เช่น ต้องโอนเงินให้ครบตามจำนวนแพคเกจ เช่นแพ็กเกจ ที่ 1 จำนวน 10,000 บาท แพ็คเกจที่ 2 จำนวน 3,000 บาท แพ็คเกจที่3 จำนวน 66,000 บาท หากทำไม่ครบ จะไม่สามารถถอนเงินทั้งหมดคืนได้ ซึ่งผู้เสียหายได้โอนเงินไปหลายครั้งยอดความเสียหายที่โดนหลอกลวงไปทั้งหมด รวมทั้งสิ้น 3,869,188 บาท

related