svasdssvasds

เปรียบเทียบ "ราคาน้ำมัน" ใน "อาเซียน" เบนซิน - ดีเซล ที่ไหนแพงกว่ากัน?

เปรียบเทียบ "ราคาน้ำมัน" ใน "อาเซียน" เบนซิน - ดีเซล ที่ไหนแพงกว่ากัน?

เปิดข้อมูลราคาน้ำมันเฉลี่ยเบนซิน - ดีเซล ในอาเซียนประเทศไหนแพงกว่ากัน พบสิงคโปร์ราคาขายปลีกน้ำมันแพงสุด ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 5 ส่วนที่ราคาต่ำสุดคือบรูไน

SHORT CUT

  • สนพ. เผยสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกในเดือนมีนาคม 2567 ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น
  • คาดว่าจะเพิ่มขึ้นที่ระดับ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 103.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  • ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน ประเทศสิงคโปร์มีระดับสูงสุดในกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 78 บาทต่อลิตร

เปิดข้อมูลราคาน้ำมันเฉลี่ยเบนซิน - ดีเซล ในอาเซียนประเทศไหนแพงกว่ากัน พบสิงคโปร์ราคาขายปลีกน้ำมันแพงสุด ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 5 ส่วนที่ราคาต่ำสุดคือบรูไน

นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า สนพ. ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกในเดือนมีนาคม 2567 พบว่า ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) มีการปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันในปี 2567 โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นที่ระดับ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 103.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน รวมทั้งเศรษฐกิจของจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย

วีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)

ภายหลังสำนักสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.7 และถือเป็นขยายตัวครั้งแรกในรอบ 5 เดือน สำหรับภาพรวมราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลในอาเซียนในเดือนมีนาคมที่ผ่านนั้น พบว่า ส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเกือบทุกประเทศ ยกเว้นประเทศลาว เมียนมา ฟิลิปปินส์ และเวียดนามที่ปรับตัวลดลง 

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่น่าจับตามองในด้านต่างๆ อาทิ ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมันดิบของจีน แม้ว่าจีนได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับ ปี 2567 ที่ประมาณร้อยละ 5.0 แต่นักวิเคราะห์มองว่าเป็นการตั้งเป้าหมายที่เกินจริง หากไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

นอกจากนี้ แม้ว่าการน้าเข้าน้ำมันดิบของจีนจะปรับเพิ่มขึ้นในช่วง 2 เดือนแรกของปี เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2566 รวมทั้งสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงน่ากังวล ภายหลังการเจรจาหยุดยิงชั่วคราว ระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากอิสราเอลยังคงยืนยันที่จะไม่เข้าร่วมในการเจรจาท่ามกลางเทศกาลรอมฏอน ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2567

เทียบราคาขายปลีกน้ำมันอาเซียน

สำหรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน และดีเซลของประเทศไทยและต่างประเทศ ณ วันที่ 25 มีนาคม 2567 พบว่า ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน ประเทศสิงคโปร์มีระดับสูงสุดในกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 78 บาทต่อลิตร ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 5 ของกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 38.65 บาทต่อลิตร

ส่วนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลนั้น ประเทศสิงคโปร์ มีระดับสูงสุดในกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 72.87 บาทต่อลิตร ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 8 ของกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 29.94 บาทต่อลิตร

ซึ่งราคาขายปลีกน้ำมันสำเร็จรูปในแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง มาตรการด้านภาษี และนโยบายการชดเชยราคาน้ำมันของประเทศนั้น

อย่างไรก็ตาม สนพ. จะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านพลังงานที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อสามารถดำเนินการบรรเทาผลกระทบด้านราคาพลังงานต่อประชาชนในระยะต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related