SHORT CUT
"ศึกเพื่อนรักหักเหลี่ยมมัสก์–ทรัมป์เดือด! อีลอน มัสก์เปิดโพลชวนคนอเมริกันตั้งพรรคใหม่ หวังแทนเสียงคนกลาง 80% หลังวิจารณ์ร่างกฎหมายทรัมป์-ขุดคดีเอปสตีน"
5 มิถุนายน 2025 โลกต้องจาลึกว่า เป็นวันที่ความสัมพันธ์ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอีลอน มัสก์ พังทลายลงอย่างเป็นทางการ ผ่านการตอบโต้กันอย่างเผ็ดร้อนบนโซเชียลมีเดีย ภายหลังมัสก์โจมตีร่างกฎหมายภาษีและงบประมาณของทรัมป์ว่าเป็น "ความน่ารังเกียจอย่างรุนแรง" พร้อมจุดกระแสเสนอสร้างพรรคการเมืองใหม่ที่แทนเสียงของ "คนกลาง 80%" อย่างแท้จริง ขณะที่ทรัมป์ขู่จะตัดสัญญารัฐบาลกับบริษัทในเครือของมัสก์ และมัสก์ก็โต้กลับแบบไม่ยั้ง
จุดแตกหักเกิดขึ้นเมื่อมัสก์วิพากษ์วิจารณ์ร่างกฎหมาย "One Big Beautiful Bill" ของทรัมป์ โดยระบุว่ากฎหมายดังกล่าวจะเพิ่มหนี้สาธารณะถึง 3.8 ล้านล้านดอลลาร์ และลดเครดิตภาษีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งกระทบต่อธุรกิจของเขา
วันที่ 5 มิ.ย. 2025 ทั้งสองฝ่ายโต้กันดุเดือด
มัสก์โจมตีร่างกฎหมายหลักของทรัมป์
“ผมทนไม่ไหวแล้ว... ร่างกฎหมายใช้จ่ายของรัฐที่อัดแน่นไปด้วยผลประโยชน์ส่วนตัวนี้ เป็นความน่ารังเกียจสุดๆ ใครที่โหวตให้มันควรละอายใจ” — มัสก์เขียนบน X
เวลา 12.00 น. ทรัมป์เริ่มแสดงความผิดหวัง
“ผมช่วยอีลอนมามาก แต่เขากำลังจะหันมาโจมตีผมแน่ ๆ ผมผิดหวังมาก” — ทรัมป์กล่าวจากห้องทำงานรูปไข่
เวลา 12:10 น.
มัสก์โพสต์ว่า “Slim Beautiful Bill for the win” (ประชดชื่อร่างกฎหมาย)
เวลา 2:25 น.
“เท็จ! ร่างกฎหมายนี้ไม่เคยถูกแสดงให้ผมดูเลย มันผ่านกลางดึกแบบที่สภาแทบไม่มีใครได้อ่านด้วยซ้ำ!” มัสก์โต้
เวลา 13:57 น. มัสก์เปิดโพลถามประชาชนบน X
“ถึงเวลาสร้างพรรคการเมืองใหม่ในอเมริกาแล้วหรือยัง เพื่อแทนเสียงของ 80% คนกลาง?” ผลสำรวจเบื้องต้นพบว่า 82.3% ของผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 1 ล้านคนสนับสนุนแนวคิดนี้
เวลา 14:37 น. ทรัมป์ตอบโต้บน Truth Social
“อีลอนเริ่มออกลาย ผมไล่เขาออก เอานโยบายบังคับใช้รถ EV ออก เขาเลยบ้าไปเลย!”
“หนทางง่ายที่สุดในการประหยัดงบ คือยกเลิกเงินสนับสนุนรัฐบาลทั้งหมดให้มัสก์!”
เวลา 16:06 น. ทรัมป์ปกป้องร่างกฎหมายและเหน็บมัสก์ต่อ
“นี่คือร่างกฎหมายที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ ผมไม่แคร์ว่าอีลอนจะหันหลังให้ แต่ควรทำตั้งนานแล้ว”
เวลา 16:09 น. มัสก์ประกาศบน X:
“จากคำพูดของประธานาธิบดีเกี่ยวกับการยกเลิกสัญญา @SpaceX จะเริ่มยุติการใช้ยาน Dragon ทันที”
เวลา 16:11 น. มัสก์ตอบโพสต์ที่บอกว่าทรัมป์ควรถูกถอดถอน
เขาเขียนว่า “ใช่” สั้น ๆ เป็นการเห็นด้วย
เวลา 16:26 น. มัสก์ตบท้ายด้วยโพสต์แรง
“นโยบายภาษีทรัมป์จะทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยในครึ่งปีหลังแน่นอน”
นี่คือการแตกหักที่ชัดเจนระหว่างทรัมป์และมัสก์ จากมิตรพันธมิตรกันเมื่อปี 2024 สู่การเป็นคู่กัดทางการเมืองในปี 2025 โดยมีทั้งเรื่องงบประมาณ การเมืองพรรคใหม่ และคำขู่ตัดงบที่ส่งผลกระทบต่อ SpaceX และ Tesla โดยตรง
ความขัดแย้งนี้ส่งผลกระทบต่อทั้งสองฝ่ายอย่างมีนัยสำคัญ โดยหุ้นของ Tesla ลดลงกว่า 14% ทำให้มูลค่าตลาดหายไปประมาณ 150 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่หุ้นของ Trump Media & Technology Group ลดลง 8% และสกุลเงินดิจิทัล $TRUMP ลดลง 12%
การเสนอแนวคิดในการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ของมัสก์อาจเป็นการท้าทายต่อพรรครีพับลิกันและเดโมแครต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่พอใจกับพรรคการเมืองหลัก
อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่ามัสก์จะเดินหน้าจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่จริงหรือไม่ แต่การเคลื่อนไหวครั้งนี้สะท้อนถึงความทะเยอทะยานทางการเมืองของเขาและอาจส่งผลกระทบต่อภูมิทัศน์ทางการเมืองของสหรัฐฯ ในอนาคต แน่นอน
ที่มา : Reuters
ข่าวที่เกี่ยวข้อง