svasdssvasds

"ทรัมป์" สั่งอพยพออกจากเตหะราน หลังอิสราเอลโจมตีสถานีโทรทัศน์อิหร่าน

"ทรัมป์" สั่งอพยพออกจากเตหะราน หลังอิสราเอลโจมตีสถานีโทรทัศน์อิหร่าน

"ทรัมป์" เตือนทุกคนควรอพยพออกจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน หลังอิสราเอลโจมตีสถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่าน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงาน อิสราเอลแถลงเมื่อกลางดึกวานนี้ ว่าได้โจมตีสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่าน โดยเสียงระเบิดดังสนั่นขึ้นก่อนที่ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐอิหร่าน (State TV) ซึ่งกำลังออกอากาศสด ต้องลุกหนี โดยมีเศษซากและฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย และเสียงตื่นตระหนกของคนในสถานี ซึ่งก่อนหน้านี้มีเสียงระเบิดดังขึ้นแล้วหลายครั้ง

กองทัพอิสราเอลเผยว่า อาคารดังกล่าวนอกจากเป็นสถานีโทรทัศน์ทางการแล้วยังเป็นศูนย์สื่อสารของกองทัพอิหร่านด้วย

วันนี้ (17 มิ.ย. 68) นับเป็นวันที่ 5 ของความขัดแย้ง หลังเที่ยงคืนได้ไม่นานเสียงไซเรนดังขึ้นครู่หนึ่งในเทลอาวีฟ เมื่ออิหร่านยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอลอีก

สื่อทางการอิหร่านรายงานว่า นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน แจ้งกับทูตยุโรปว่า อิหร่านจริงจังกับการทูต แต่ตอนนี้ขอเน้นที่การเผชิญหน้ากับความก้าวร้าว ด้านอิสราเอลเผยว่า ฝ่ายตนมีเป้าหมายกำจัดขีดความสามารถของรัฐบาลเตหะรานในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้น ชาวอิหร่านเสียชีวิตกว่า 224 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน อิสราเอลกล่าวว่า ประชาชนเสียชีวิต 24 คน ทั้งหมดเป็นพลเรือน

"ทรัมป์" เตือนอพยพออกจากกรุงเตหะราน

ด้านโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่าน Truth Social แนะนำให้ทุกคนอพยพออกจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่านทันที พร้อมเรียกร้องให้อิหร่านยอมลงนามข้อตกลงเพื่อเดินหน้าการเจรจานิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านด้วย โดยย้ำว่า อิหร่านไม่สามารถมีอาวุธนิวเคลียร์ได้
 

การประกาศของทรัมป์ มีขึ้นหลังจากที่อิสราเอลเพิ่งออกคำแนะนำให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเตหะราน โดยชี้ว่าอิสราเอลมีเป้าหมายโจมตีสาธารณูปโภคทางการทหารบริเวณนั้น

ด้านแหล่งข่าวอิหร่านเปิดเผยกับรอยเตอร์สว่า อิหร่านขอให้โอมาน กาตาร์ และซาอุดีอาระเบีย กดดันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ใช้อิทธิพลที่มีต่อนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลให้หยุดยิงทันที โดยอิหร่านจะยอมยืดหยุ่นในการเจรจานิวเคลียร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related