"แพทองธาร" ลงพื้นที่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ให้กำลังใจชุดรักษาความปลอดภัย โดยมีแม่ทัพภาคที่ 2 ให้การต้อนรับ เผยว่าได้พูดคุยกันแล้ว ไม่ได้ไม่ชอบ แต่เป็นแท็กติกการเจรจาทางการทูตเท่านั้น
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปที่ ณ องค์การบริหารส่วนตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อมอบถุงยังชีพเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ตัวแทนชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ซึ่งเป็นราษฎรอาสาสมัครในพื้นที่ ที่ผ่านการฝึกอบรมตามหลักสูตรที่กำหนดในการดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบของประชาชนในพื้นที่ โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับ ชรบ.ต่อการปฎิบัติหน้าที่ดูแลช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับมอบดอกกุหลาบสีแดงจากส่วนราชการ และประชาชนที่มาให้การต้อนรับเพื่อให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในการทำงานเพื่อประเทศชาติและเพื่อประชาชน
จากนั้น นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายภูมิธรรม พลเอก มนัส จันดี เสนาธิการทหาร พลเอก ธงชัย รอดย้อย เสนาธิการทหารบก และพลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางไปยังฐานปฏิบัติการมรกต ตำบลโดมประดิษฐ์ เพื่อพบปะกำลังพลกองกำลังสุรนารี และมอบสิ่งของบำรุงขวัญ พร้อมรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ความมั่นคง
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การลงพื้นที่มาพบปะทหารทุกนายในวันนี้ ตั้งใจมาให้กำลังใจทหาร ที่ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็ง ด้วยความกล้าหาญ ด้วยความอดทน อดกลั้นต่อสิ่งที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน ขอชื่นชมในความเสียสละ ที่ต้องห่างไกลบ้าน ห่างไกลครอบครัว และสิ่งสำคัญต้องขอขอบคุณ แม่ทัพภาคที่ 2 รวมถึงผู้บังคับบัญชา ทหารทุกนาย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทำหน้าที่ปกป้องประชาชน ปกป้องประเทศชาติ ปกป้องอธิปไตยอย่างแน่วแน่ ด้วยความมุ่งมั่น อย่างต่อเนื่อง
“ขอให้คำมั่นว่ารัฐบาลพร้อมสนับสนุนกองทัพอย่างเต็มที่ ทุกคนคือคนไทย แผ่นดินนี้คือแผ่นดินไทย จะต้องช่วยกันรักษา ทหารเปรียบเสมือนรั้วของชาติ รัฐบาลต้องการให้รั้วของชาติมีสุขภาพดี ทั้งแรงกาย และแรงใจ มีความสุขในการทำหน้าที่ อะไรที่ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุน รัฐบาลยินดีและพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ ในนามรัฐบาลขอขอบคุณ และขอส่งกำลังใจให้ทหารทุกนาย พร้อมทั้งขอนำกำลังใจจากประชาชนทุกคนมามอบให้ในวันนี้” นายกรัฐมนตรี กล่าว
เมื่อผู้สื่อข่าวถามนากยรัฐมนตรีว่า แม่ทัพภาคที่ 2 เข้าใจ ไม่ได้มีปัญหาอะไรกันใช่หรือไม่? นายกรัฐมนตรี ยืนยันยันว่า ไม่มี ปัญหาอะไรแล้ว เป็นแท็กติกการคุยระหว่างกัน เพิ่งเจอครั้งที่สองเอง จะไม่ชอบเขาได้ยังไง เมื่อสักครู่ได้พูดพูดคยทั้งแม่ทัพภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่ที่ ดูกองทัพต่างๆ ซึ่งยืนยันว่า มีความพร้อมหมด ดังนั้น ไม่ต้องห่วงเลยในเรื่องของความปลอดภัย แน่นอนว่าตนเองไม่อยากให้เกิดความรุนแรง เพราะเราขึ้นไปเห็นเจ้าหน้าที่ทุกคนมา หากเกิดความ
รุนแรงตรงนั้นจะเดือดร้อน และจะเกิดอันตราย ดังนั้น เราต้องรักษาทุกชีวิต และจะทำให้ดีที่สุดในการเจรจาเพื่อสันติภาพ แต่ไม่ต้องห่วงทุกคนสแตนด์บายพร้อม หากมีการปะทะ