svasdssvasds

เปิดข้อมูล PMN-2 ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีชนวนระเบิดในตัว ค้นหาได้ยาก

เปิดข้อมูล PMN-2 ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีชนวนระเบิดในตัว ค้นหาได้ยาก

ทำความรู้จัก "PMN-2" ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีชนวนระเบิดในตัว ทำอันตรายฝ่าเท้าผู้เหยียบ ตัวทุ่นทำจากวัสดุพลาสติก ค้นหาได้ยาก ถูกใช้อย่างแพร่หลายในหลายสมรภูมิทั่วโลก

SHORT CUT

  • ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล PMN-2 เป็นชนิดมีชนวนในตัว ทำงานด้วยแรงกด มีตัวทุ่นทำจากพลาสติกทำให้ตรวจจับได้ยาก
  • ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ผู้เหยียบพิการมากกว่าสังหาร เพื่อสร้างภาระทางการแพทย์แก่ฝ่ายตรงข้าม และมีปริมาณวัตถุระเบิดสูงกว่าทุ่นระเบิดบุคคลหลายชนิด
  • กองทัพบกเปิดเผยข้อมูลว่าทุ่นระเบิดที่พบในชายแดนไทย-กัมพูชาถูกนำมาวางใหม่โดยฝ่ายกัมพูชา ซึ่งถือเป็นการละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างจงใจ

ทำความรู้จัก "PMN-2" ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีชนวนระเบิดในตัว ทำอันตรายฝ่าเท้าผู้เหยียบ ตัวทุ่นทำจากวัสดุพลาสติก ค้นหาได้ยาก ถูกใช้อย่างแพร่หลายในหลายสมรภูมิทั่วโลก

จากกรณีที่หน่วยทหารพราน ร้อย.ทพ.2610 ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนบริเวณปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนในเขตไทยและเป็นเส้นทางลาดตระเวนที่ใช้ประจำ ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นจากการเหยียบกับระเบิด ส่งผลให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บสูญเสียขา 1 นาย โดยพบว่าเป็น "ทุ่นระเบิด PMN-2" ซึ่งคาดว่ามีการนำมาวางใหม่ในพื้นที่ 

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้เปิดเผยข้อมูล เรื่อง “ทุ่นระเบิด PMN2” ของกัมพูชา

"ทุ่นระเบิด PMN-2" ทำงานยังไง 

ทุ่นระเบิด PMN-2 เป็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคล อยู่กับที่ มีชนวนระเบิดในตัว ทำงานด้วยน้ำหนักกด ทำอันตรายฝ่าเท้าผู้เหยียบ ตัวทุ่นทำจากวัสดุพลาสติก การตรวจค้นทำได้ยาก

  • ส่วนเปลือกของทุ่นระเบิด PMN-2 ทำจากพลาสติก ที่ขึ้นรูปด้วยวิธีการฉีด โดยทั่วไป มีสีเขียวใบไม้ แต่บางครั้งอาจพบสีน้ำตาล
  • ด้านบนของทุ่นระเบิด มีแผ่นกดแรงดันรูปตัว X สีดำทำจากยาง
  • บรรจุวัตถุระเบิดชนิด RDX/TNT
  • PMN-2 มีปริมาณวัตถุระเบิดที่มากผิดปกติ เมื่อเทียบกับทุ่นระเบิดต่อบุคคลหลายชนิด
  • PMN-2 ออกแบบในช่วงกลางทศวรรษ 1970 มีชนวนที่ทันสมัยกว่ารุ่นเก่า โดยมีแผ่นกั้นใต้แผ่นกดแรงดัน

 

  • การออกแบบแผ่นกดแรงดัน เป็นรูปตัว X ทำให้ PMN-2 มีความต้านทานต่อวิธีการปราบปรามทุ่นระเบิดแบบดั้งเดิม ที่ใช้แรงดันกะทันหันเพื่อระเบิด ถือได้ว่าเป็นทุ่นระเบิดที่ทนต่อการระเบิด
  • ชนวนของ PMN-2 มีการหน่วงเวลาประมาณ 60 วินาที (สั้นกว่ารุ่นเก่า) เมื่อหมุนและถอดกุญแจนิรภัยออก สลักนิรภัยจะถูกตัด ซึ่งช่วยให้ลูกโป่งอากาศภายในทุ่นระเบิด ขยายตัวโดยสปริงอัด และยกแท่งนิรภัยออกจากเส้นทางของลูกเลื่อน ทำให้สามารถเคลื่อนที่ ระเบิดทำงานได้
  • ความสูง: 53 มม. เส้นผ่านศูนย์กลาง: 120 มม. น้ำหนักวัตถุระเบิดหลัก: 100 กรัม TG-40 (RDX/TNT) น้ำหนักรวม: 440 กรัม ชนวน: MD-9 (ไวต่อการกระแทก)

กลไกการทำงาน PMN-2  

ภายในระเบิดบรรจุดินระเบิด (เช่น TNT) น้ำหนักประมาณ 100-150 กรัม เมื่อแรงกดจากการเหยียบลงบนฝาครอบเพียงพอ กลไกสปริงและเข็มแทงชนวนจะทำงานจุดชนวนดินระเบิดหลัก ส่งผลให้เกิดแรงระเบิดรุนแรงเพียงพอที่จะทำให้ผู้ที่เหยียบได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต

จุดเด่น-ความอันตรายของ PMN-2

PMN-2 ออกแบบมาเพื่อทำให้เกิดการ พิการ มากกว่าการฆ่าโดยตรง เพื่อสร้างภาระด้านกำลังพลและการแพทย์ของฝ่ายตรงข้าม

  • ตัวเรือนพลาสติกทำให้ ตรวจจับได้ยาก ในการกวาดล้างพื้นที่
  • สามารถฝังในดิน น้ำตื้น หรือซ่อนในพื้นที่ปกคลุมด้วยพืชพรรณได้อย่างแนบเนียน

PMN-2 ถูกส่งออก นำไปใช้ในหลายประเทศ เช่น อัฟกานิสถาน กัมพูชา แอฟริกา และตะวันออกกลาง โดยมักใช้ในเขตชายแดน เส้นทางยุทธศาสตร์ 

กัมพูชาใช้ทุ่นระเบิดเพื่อซ่อนเร้น แฝงเจตนาละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุการณ์เหยียบกับระเบิดครั้งล่าสุด พบว่าในสื่อสังคมออนไลน์ปรากฏภาพทหารกัมพูชาถือพวงทุ่นระเบิด PMN-2 จำนวนมากอยู่บริเวณด้านหน้าปราสาทตาควาย รวมถึงฝ่ายไทยยังได้ตรวจพบทุ่นระเบิดชนิด PMN-2 เพิ่มเติมในพื้นที่ภูมะเขืออีกจำนวน 18 ทุ่น โดยเป็นสภาพพร้อมใช้งานจำนวน 2 ทุ่น และบรรจุอยู่ในกระสอบจำนวน 16 ทุ่น

สิ่งที่เกิดขึ้นจากฝ่ายกัมพูชาดังกล่าวไม่แตกต่างจากการใช้อาวุธโจมตีต่อฝ่ายไทยโดยตรง และเป็นการแสดงออกถึงความไม่ซื่อตรงในการต่อสู้ในแบบสุภาพบุรุษชายชาติทหาร ถือเป็นการต่อสู้ด้วยวิธีที่ไร้เกียรติ ไร้ศักดิ์ศรี และเป็นการตั้งใจละเมิดอนุสัญญาออตตาวาอย่างจงใจ

ที่ผ่านมา ฝ่ายกัมพูชามักปฏิเสธสิ่งที่ได้กระทำ แม้มีหลักฐานข้อพิสูจน์ที่ประจักษ์ แต่ก็ไม่เคยยอมรับว่ามีการใช้ทุ่นระเบิดในพื้นที่ที่มีเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างไทย–กัมพูชา รวมถึงแม้แต่ในวงเจรจาก็ไม่ยอมให้มีข้อความหรือส่วนหนึ่งส่วนใดที่จะป้องกันปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในข้อตกลงร่วมกัน

ท่าทีดังกล่าวอาจทำให้ผู้คนในสังคมทั้งในระดับประเทศและสังคมโลกเข้าใจได้ว่า กัมพูชาไม่มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาโดยสันติวิธีอย่างแท้จริง สิ่งที่เป็นอยู่อาจเป็นเพียงการสร้างภาพลวงต่อสายตาชาวโลก

ที่มา : Jessada Denduangboripant , กองบัญชาการกองทัพไทย 

เครดิตภาพ : wikipedia 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related