
SHORT CUT
อิหร่านประกาศเปิด "ช่องแคบฮอร์มุซ" ให้เรือพาณิชย์สัญจรผ่านได้ชั่วคราวตามข้อตกลงหยุดยิงที่เหลืออยู่ระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน พร้อมขู่จะปิดฮอร์มุซอีกครั้ง หากสหรัฐฯ ยังปิดล้อมท่าเรือของอิหร่าน
อิหร่านประกาศเปิดการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง ภายหลังข้อตกลงหยุดยิงระยะเวลา 10 วันระหว่างอิสราเอลและเลบานอนมีผลบังคับใช้ เพื่อลดความตึงเครียดจากการสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านออกมากล่าวว่า ช่องแคบฮอร์มุซเปิดให้เรือพาณิชย์ทุกลำสัญจรผ่านได้โดยสมบูรณ์แล้ว หลังจากมีการประกาศหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับเลบานอนในวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา
การสัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซสำหรับเรือพาณิชย์ทุกลำ ตามเส้นทางที่องค์การท่าเรือและการเดินเรือแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ได้รับการประกาศให้เปิดโดยสมบูรณ์แล้วตลอดช่วงระยะเวลาหยุดยิงที่เหลือ
ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบรับข่าวดังกล่าวบน Truth Social โดยย้ำว่าช่องแคบเปิดใช้งานเต็มรูปแบบ พร้อมระบุว่า ขอบคุณ!
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ระบุว่า แม้อิหร่านจะเปิดช่องแคบฮอร์มุซแล้ว แต่มาตรการปิดล้อมทางเรือของสหรัฐฯ จะยังคงดำเนินต่อไป จนกว่าข้อตกลงกับอิหร่านจะเสร็จสมบูรณ์ 100%
ล่าสุดวันนี้ (18 เม.ย. 69) นายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน กล่าวถึงการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศว่ากองทัพสหรัฐจะยังคงปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่าน จนกว่าจะสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพร่วมกันได้ ว่า
“หากยังคงมีการปิดล้อมเกิดขึ้น ช่องแคบฮอร์มุซจะไม่อยู่ในสถานะเปิดอีกต่อไป” และย้ำว่า การสัญจรผ่านเส้นทางเดินเรือดังกล่าวขึ้นอยู่กับการอนุญาตจากอิหร่านเท่านั้น